Thứ hai, Tháng tám - 20/08/2018

Bình Nhưỡng “ngồi trên đống lửa” vì NATO kêu gọi đáp trả toàn cầu đối với Triều TiênBáo Nhật – Ngày 10/9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định “cách hành xử liều lĩnh” của Triều Tiên là mối đe dọa toàn cầu và đòi hỏi một biện pháp đáp trả toàn cầu.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình BBC:

Ông Stoltenberg cho hay: “Cách hành xử liều lĩnh của Triều Tiên là mối đe dọa toàn cầu và đòi hỏi một sự đáp trả toàn cầu, dĩ nhiên bao gồm cả NATO”.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định “cách hành xử liều lĩnh” của Triều Tiên là mối đe dọa toàn cầu và đòi hỏi một biện pháp đáp trả toàn cầu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Người đứng đầu liên minh quân sự này từ chối trả lời câu hỏi liệu đảo Guam thuộc Mỹ, hiện đang bị Triều Tiên đe dọa, có nằm trong Điều khoản số 5 của NATO hay không.

Kim Jong-un lần đầu đe dọa sử dụng vũ khí xung điện từ 'xóa sổ' Mỹ
Kim Jong-un lần đầu đe dọa sử dụng vũ khí xung điện từ ‘xóa sổ’ Mỹ

Điều khoản này quy định một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên đồng nghĩa với một cuộc tấn công vào tất cả.

Ông Stoltenberg nói: “Hiện chúng tôi hoàn toàn đang tập trung vào cách thức chúng tôi có thể đóng góp cho một giải pháp hòa bình đối với cuộc xung đột”.

Cũng trong buổi phỏng vấn với kênh BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhấn mạnh cần tránh một cuộc xung đột quân sự bằng mọi giá.

Theo tờ Telegraph, ngày 10/9, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cảnh báo London nằm trong vòng nguy hiểm của chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu với kênh truyền hình BBC, ông Fallon cho rằng động thái tăng tốc của Triều Tiêntrong cuộc đua chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân sẽ đẩy Anh vào mối đe dọa.

Khi được hỏi liệu tên lửa của Triều Tiên có thể nhắm trúng London, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh trả lời: “Chưa, song rõ ràng họ đang thúc đẩy chương trình tên lửa của mình.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát công tác chuẩn bị cho việc phóng thử tên lửa tầm trung Hwasong-12 ở sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng ngày 29/8. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát công tác chuẩn bị cho việc phóng thử tên lửa tầm trung Hwasong-12 ở sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng ngày 29/8. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Tầm bắn càng ngày càng xa và chúng ta phải làm cho chương trình này ngừng lại bởi mối nguy hiểm bắt nguồn từ sự tính toán nhầm hoặc sự cố nào đó khiến các bên đáp trả là rất lớn… London gần Triều Tiên hơn là Los Angeles.”

Trong khi đó, các nguồn tin cho biết Anh và Mỹ đều sửng sốt trước tốc độ phát triển của các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Vào đầu năm nay, các nguồn tin chính phủ dự đoán Triều Tiên sẽ cần một thập niên để có thể phóng ICBM gắn đầu đạn hạt nhân.

Hiện giờ, Bình Nhưỡng được dự đoán sẽ chỉ mất một vài năm để làm được điều này.

Nguồn: TTXVN


Loading...

Bình Nhưỡng “ngồi trên đống lửa” vì NATO kêu gọi đáp trả toàn cầu đối với Triều Tiên

5 (1) vote

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm