Chủ nhật, Tháng năm - 27/05/2018

Chỉ có 8% du học sinh sang Nhật để học đại họcBáo Nhật – Trong số 60.000 du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản thì chỉ có khoảng 7-8% là du học sinh theo học đại học.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Viết Nam Umeda Kunio vừa bàn về quản lý du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Theo thống kê của bạn, hiện có tới 60.000 du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản, trong đó khoảng có 7-8% là du học sinh học trong các trường ĐH, số còn lại chủ yếu là tu nghiệp sinh.

Ông Umeda Kunio đặc biệt nhấn mạnh đến các giải pháp quản lý tu nghiệp sinh để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người Việt Nam trong mắt người dân Nhật Bản. Ông Umeda Kunio cũng bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ này có nhiều cuộc gặp gỡ thông tin qua lại để xử lý vấn đề nhanh chóng kịp thời.

Quá trình du học Nhật Bản khổ cực của một du học sinh Việt
Du học tự túc ở Nhật

“Về vấn đề, trao đổi học sinh sinh viên, đặc biệt tu nghiệp sinh Việt Nam sang Nhật Bản tăng vọt thời gian qua, tôi cũng thấy rằng vấn đề này phía Việt Nam cũng cần có phương án điều tiết một cách chủ động”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nha chia sẻ.

“Tôi đã đề xuất đưa hoạt động tư vấn du học vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tình trạng có quá nhiều thanh niên Việt Nam sang Nhật là hậu quả của việc thả lỏng quản lý tư vấn du học, tới đây Bộ GD-ĐT sẽ rà soát lại tất cả các công ty tư vấn du học, kiên quyết đóng cửa các công ty tư vấn không nghiêm túc”- Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng cũng đề nghị Đại sứ gửi cho Bộ GD-ĐT danh sách những công ty tư vấn có dấu hiệu vi phạm để có căn cứ, cơ sở xử lý đúng pháp luật.

Chỉ có 8% du học sinh sang Nhật để học đại học

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị đóng cửa các công ty tư vấn du học Nhật bản không nghiêm túc

Bên cạnh đó, 2 bên cùng quan tâm tới việc dạy tiếng Nhật trong nhà trường phổ thông, tiến độ xây dựng trường ĐH Việt-Nhật, giao lưu học sinh phổ thông và các trường ĐH giữa 2 nước và các chương trình hỗ trợ GD cho cấp tiểu học, THCS của Việt Nam.

Theo đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề nghị ông Umeda Kunio tạo điều kiện hơn nữa cho du học sinh Việt Nam sang học tập nghiên cứu tại Nhật Bản (về chính sách, học bổng).

Đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai các chương trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và việc dạy tiếng Nhật trong các trường phổ thông. Đẩy mạnh giao lưu giữa học sinh Trung học cũng như hợp tác giữa các trường ĐH hai nước.

Ông Umeda Kunio cho biết, hiện đã có 66 trường ĐH của cả 2 nước đã ký kết hợp tác với nhau, đã có 30 trường ĐH của Nhật Bản đặt văn phòng đại diện của Việt Nam với mục tiêu giao lưu, trao đổi, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, phối hợp nghiên cứu về khoa học kỹ thuật, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Về trường ĐH Việt-Nhật, ông Umeda Kunio cho hay, các cơ quan hữu quan đang nỗ lực trong thời gian sớm nhất để xây dựng cơ sở hạ tầng cho trường. Nhật Bản cũng rất chú trọng hoạt động giao lưu học sinh, sinh viên hai nước thông qua Chương trình giao lưu trong lĩnh vực khoa học.

Từ năm 1992 đến nay, phía Nhật Bản thông qua các chương trình viện trợ quy mô nhỏ đã giúp Việt Nam xây dựng 233 trường tiểu học. Trong thời gian tới, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục xây dựng các trường tiểu học ở các vùng nông thôn nghèo của Việt Nam bằng nguồn vốn vay không hoàn lại. Đồng thời, thông qua các doanh nghiệp như Yamaha, Misuno, Ajinomoto, Nhật sẽ hỗ trợ các trường tiểu học ở một số địa phương về chương trình dạy âm nhạc, giáo dục thể chất, kiểm soát dinh dưỡng, hỗ trợ cung cấp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho các cháu học sinh.

Đặc biệt, “Chính phủ Nhật rất quan tâm tới chương trình dạy tiếng Việt, do đó sẽ có chính sách hỗ trợ, cử chuyên gia Nhật Bản sang tham dự các chương trình dạy tiếng Nhật ở Việt Nam”, ông Umeda Kunio cho hay.


Chỉ có 8% du học sinh sang Nhật để học đại học

5 (1) vote

Nguồn: Anninhthudo

Có Thể Bạn Nên Xem

Hãy là Người Việt Nam 
Có thể bạn quan tâm