Thứ bảy, Tháng mười một - 18/11/2017

Chuyển đổi visa ở Nhật







Mấy hôm nay nhiều em Du học sinh Nhật đã bị cắt Visa trong đợt gia hạn đầu năm nay, do không gia hạn được Visa bởi nhiều lý do (không đủ tiền đóng học phí, điểm chuyên cần thiếu vv…). Gần đây một số hình ảnh của người Việt tại Nhật đã bị xấu đi nhiều hơn do những tệ nạn phát sinh, dẫn đến việc gia hạn Visa khó khăn hơn. Rất nhiều du học sinh đã có chỉ thị về nước do Visa bị cắt.

 

Các em đã liên lạc hỏi tôi về vấn đề muốn chuyển từ Visa du học Nhật sang Visa tị nạn. Theo tôi được biết gần đây làn sóng nộp đơn xin chuyển Visa từ tu nghiệp – du học sang Visa tị nạn ngày một nhiều. Đây là sự bắt chước từ cách làm của người Nepal, Thổ nhĩ kỳ. Theo thông kế, năm 2013, 544 người Nepal đã nộp hồ sơ xin ở lại theo cơ chế tị nạn, đứng thứ hai sau số lượng người Thổ Nhĩ Kỳ (lên tới 658 người đã nộp hồ sơ).

Nhưng các em lưu ý, loại Visa này không dễ dàng mà có được. Trong Năm 2013, chỉ có 6 người trong số 3.260 người ngoại quốc sống tại Nhật, nộp đơn xin tỵ nạn được công nhận là người tị nạn.

 

Báo Nhật - Du học Nhật Bản
Chuyển đổi visa Nhật

Một con số kết quả không khả quan mấy và sắp đến sẽ còn xấu đi, do chính phủ Nhật đã bắt đầu phát hiện sự lạm dụng -xin cơ chế tị nạn chỉ nhằm mục đích kéo dài thời gian được cư trú tại Nhật- trong khi hồ sơ đang được xét duyệt.
Theo cục quản lý xuất nhập cảnh, có khả năng họ sẽ thẩm tra đồng loạt, kiểm tra người xin nộp đơn có thật sự bị ngược đãi tại quê hương hay chỉ là xin tị nạn vì lý do kinh tế và có thể một số lượng lớn [hồ sơ không hợp lệ] sẽ bị phơi bày.

Sau vài tháng nộp đơn xin Visa tị nạn,[người nộp đơn] thường được cấp giấy cư trú tạm thời. Đây không phải là giấy định cư, nhiều em hiểu lầm vấn đề này và cũng nhiều chủ xí nghiệp công ty cũng hiểu sai nên nhận người vào làm.
Trong thời gian xét duyệt người xin tị nạn được hưởng một vài trợ cấp nhỏ nhưng không được đi làm.
Xin nhấn mạnh rằng trong năm 2013, chỉ có 6 trường hợp trong số 3.260 hồ sơ được ok [chấp nhận].
Ngược lại nếu nộp đơn mà không được ok [chấp nhận], các bạn lại sẽ phải rời Nhật với giấy trục xuất của cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật. Các bạn hãy nghĩ đến những khó khăn sau đó khi cuối cùng cũng bị trục xuất, để ngưng việc nộp đơn dạng tị nạn này vì sẽ không có kết quả tốt như mong đợi. Người bị Nhật trục xuất vì lý do phạm án hoặc quá hạn vẫn có thể được trở lại Nhật sau một thời gian, nhưng dạng xin Visa tị nạn bị trục xuất thì các bạn sẽ khó lòng quay lại Nhật.

1

 

Các bạn nên chuyển Visa từ du học tu nghiệp sang Visa đầu tư mà nếu có thời gian tôi sẽ tổ chức buổi nói chuyện về loại hình chuyển đổi này. Các bạn có thể đầu tư dưới các dạng mô hình nhỏ của tiệm ăn, cửa hàng, công ty nhỏ.
Visa đầu tư cho đến hiện nay có điều kiện kèm theo 500 man để thiết lập doanh nghiệp.
Theo một số tin hành lang, điều kiện 500 man này sẽ được giảm bớt sau tháng 4-2015 . Xét duyệt sẽ chủ yếu dựa trên thực lực của công ty xin đầu tư.Sau tháng 4 Visa đầu tư sẽ được đổi thành Visa kinh doanh (経営), chỉ cần là chủ một doanh nghiệp. Tôi sẽ nói rõ về Visa kinh doanh này trong một bài khác khi bộ luật đầu tư của Nhật có công văn chính thức vào cuối tháng 3 này.

Nguồn Facebook Tống Kim Giao






Chuyển đổi visa ở Nhật

Đánh giá bài viết

Nguồn: Isenpai.jp

Có Thể Bạn Nên Xem

Hãy là Người Việt Nam



 
Có thể bạn quan tâm