Thứ ba, Tháng mười - 16/10/2018

Du học Nhật Bản và sự đánh đổiDu Học Nhật Bản hiện nay đang đi vào những ngõ ngách xa xôi nhất của mọi nẻo đường làng quê Việt Nam. Những băng rôn, bảng hiệu, lời chào mời với những chương trình du học Nhật Bản có mức thu nhập khủng làm cho biết bao nhiêu gia đình, thanh niên đang từng ngày vật lộn trên mảnh đất hai sương một nắng với những đắng cay vất vả mà thu nhập chưa tới 500.000 vnđ/tháng bừng lên khi có được cơ hội làm giàu để thoát cảnh nghèo khó.

Du học Nhật Bản và sự đánh đổi - ảnh 1

Ảnh du học sinh ngủ trên tàu

 

Các gia đình tìm mọi cách để vay mượn cho con em một số tiền khủng lên tới hơn 250 triệu, với mong muốn hy sinh một vài năm tuổi thanh xuân để có một chút vốn làm ăn, vì theo như quảng cáo thì mỗi một tháng một du học sinh cũng có thể kiếm được 30-50 triệu. Một con số thu nhập mà phải 3-5 năm một người làm ăn lương thiện ở quê mới có được. Vì bỏ ra 250 triệu thì chỉ cần 5 tháng là hòa vốn như vậy thời gian còn lại là làm giầu. Sau khi học 2-3 năm về thì kiểu gì chẳng có 500 – 600 triệu làm. Với những gia đình ở thành phố thuộc hàng khá giả thì khoản tiền này là nhỏ nhưng ở nông thôn thì nó là khoản tiền tích lũy nhiều đời mới có được.

Và sự thật sau những lời chào mời ấy là gì? Chỉ là sự ngậm ngùi và cay đắng khi các bạn trẻ vì trót nhẹ dạ nghe theo để rồi chỉ còn biết thở than khi phải đánh đổi.

Tuổi thanh xuân

Sang tới Nhật Bản để có thu nhập 30-50 triệu một tháng thì bình quân các bạn phải làm 2-3 việc với thời gian làm việc 8-12 tiếng/ ngày. Bất chấp quy định thời gian làm thêm tối đa của các du học sinh là 28 tiếng/tuần (bình quân 4 tiếng/ngày), đó là chưa tính thời gian các bạn phải lên lớp 4 tiếng nữa. Vì nếu không lên lớp, các bạn sẽ không đủ điều kiện để xin gia hạn visa cho các năm học tiếp theo. Vậy là một ngày trôi qua với vòng quay khép kín 12-18 tiếng/ngày. Thử hỏi hời gian tự học và thời gian ngủ như thế nào đây? Một số hình ảnh dưới đây có lẽ là hình ảnh quen thuộc của những bạn du học Nhật Bản tự túc làm việc quá nhiều.

 

Du học Nhật Bản và sự đánh đổi - ảnh 2

Đó chính là sự đánh đổi tuổi thanh xuân, cái tuổi đẹp nhất trong đời mỗi con người. Lấy mong muốn đi làm thật nhiều để kiếm tiền trả nợ khoản vay và làm giầu khi nghe theo những chiếc bánh vẽ.

Sức khỏe

Một cỗ máy làm việc cũng phải có thời gian nghỉ để thay dầu và bảo dưỡng huống gì là con người. Nhưng các bạn là du học sinh Nhật Bản tự túc với mong muốn làm nhiều hơn học thì hầu như không có thời gian nghỉ ngơi. Đặt địa vị các bạn thức liền 2-3 đêm, cả một tuần làm việc liên tục với thời gian ngủ chỉ có 3-4 tiếng. Bữa ăn thì chỉ là tạm bợ cho đỡ đói thì các bạn cảm thấy sao? Thực tế đã có rất nhiều các bạn trẻ đã gục ngã khi tuổi đời còn quá trẻ. Đây là một thực trạng buồn với những bạn đánh đổi sức khỏe đi lao động núp dưới hình thức visa du học sinh. Thêm một thực tế nữa là các bạn trẻ Việt Nam sức khỏe khá yếu, khả năng đi bộ kém nên khi sang Nhật Bản phải đi bộ nhiều, thời tiết lạnh đã làm rất nhiều bạn bị ốm. Ở nơi phương xa, mọi việc đều phải do các bạn tự túc sẽ là một “nỗi ám ảnh” với nhiều bạn trẻ lần đầu tiên xa dời vòng tay yêu thương, chăm sóc của gia đình. Khi đó các bạn chỉ có biết khóc và phải tự học bài học tự lập. Nếu bạn trẻ nào không vượt qua được thì đó chính là những tháng ngày đáng sợ nhất trong ký ức ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” ấy.

Thời gian

Du học Nhật Bản và sự đánh đổi - ảnh 4

Với thời gian làm thêm nhiều, các bạn đâu có thời gian để học tiếng Nhật. Bài học trên lớp thì cứ một ngày khó lên. Lâu dần, các bạn cảm thấy sợ lên lớp và lên lớp chỉ để ngủ. Sau 2-3 năm học tập tại Nhật thì trình độ tiếng Nhật vẫn như lúc mới sang vì thế các bạn không có cơ hội học tiếp lên cao để rồi lại phải vào một trường chuyên môn nào đó với mong muốn có Visa để có thể tiếp tục ở lại và đi làm thêm. Có nhiều bạn phải xin visa tị nạn mà các bạn đều biết Việt Nam là nước không được xét cấp Visa tị nạn, cứ sau 6 tháng lại phải làm đơn xin một lần và số lần tối đa các bạn có thể nộp là 4 lần. Sau đó các bạn sẽ phải về nước…. Thời gian mấy năm lang thang nơi xứ người lãng phí quá. Nếu như các bạn biết rõ định hướng ban đầu du học của mình cũng như tham khảo trước các thông tin, thì các bạn sẽ đầu tư thời gian vào việc học tiếng Nhật nhiều hơn để khi các bạn có năng lực ngoại ngữ nhiều tốt rồi thì cơ hội các bạn sẽ khác. Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Tại các vùng quê nghèo thì lấy đâu ra thông tin chính thống đây? Cả ngày phải cắm mặt ngoài đồng hay đi làm thuê khắp nơi để kiếm sống thì sao mà có thông tin? Ngậm ngùi quá các bạn à.

Trở thành người vi phạm pháp luật

Một vòng luẩn quẩn khi mục đích của các bạn đi du học chỉ để kiếm tiền thì hầu như các bạn không muốn học ngoại ngữ. Hệ lụy tiếp theo là các bạn không thể đi làm vì không có năng lực ngoại ngữ tốt, khi người Nhật phỏng vấn các bạn không hiểu, thì tất nhiên sẽ không ai dám nhận bạn vào làm do bạn không nói được và nghe được. Không có việc, chắc chắn các bạn sẽ không có tiền. Để rồi, đến lúc cùng quẫn các bạn nghe theo bạn bè đi ăn trộm tại siêu thị và chúng ta chấp nhận tự đẩy bản thân mình vào con đường phạm pháp. Sớm muộn thì các bạn cũng sẽ bị công an bắt và rồi kết quả ra sao các bạn biết rồi đúng không? Khi chúng ta làm điều đó mà gia đình, bạn bè và người thân của bạn biết được sẽ các bạn sẽ sống sao đây?….

Du học Nhật Bản và sự đánh đổi - ảnh 3

Qua bài trao đổi này chúng tôi chỉ mong muốn những bạn nào đang có ý định đi lao động dưới hình thức Visa du học và kiếm tiền làm giàu thì các bạn cần nghiêm túc suy nghĩ lại. Hãy thật tỉnh táo khi nhận được những thông tin ngon ngọt từ các chương trình du học Nhật Bản.

Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn lựa.

Nguồn: Du học Thanh Giang


Loading...

Du học Nhật Bản và sự đánh đổi

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm