Thứ bảy, Tháng mười - 20/10/2018

Hai mặt hiện trạng của việc du học Nhật BảnNhật Bản là quốc gia rất phát triển cả về công nghệ thông tin lẫn nền kinh tế. Nhiều người du học Nhật Bản chỉ sau 1 thời gian ngắn đã kiếm được việc làm thêm và có thể tự trang trải học phí cho bản thân, thậm chí tiết kiệm tiền gửi về nhà. Các tu nghiệp sinh Nhật Bản sang làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp trong 2 đến 3 năm đã có được 30.000usd để mang về nước. Đó quả thực là một cuộc sống tốt đẹp mà ai cũng mong muốn hướng tới. Tuy nhiên, nhiều câu chuyện khác về nước Nhật lại cho thấy, không phải bất cứ du học sinh nào sang Nhật cũng có cuộc sống theo đúng quỹ đạo như vậy

Nhật Bản là một cường quốc có nền kinh tế phát triển mạnh. Chính vì thế tâm lý của du học sinh cũng như gia đình mong muốn con sang Nhật vừa học, vừa làm với mức lương cao, có thể chi trả cho cuộc sống hàng ngày và có điều kiện gửi về phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, phải nói một điều rằng: các bạn du học sinh sang Nhật trước tiên là để học, không phải là kiếm tiền.

Nhiều bạn du học sinh xác định sang Nhật để học kế toán, công nghệ đều đã chuẩn bị trước 1 vốn tiếng Nhật để khi ra nước ngoài không quá bỡ ngỡ. Do đó, các bạn nhanh chóng hoà nhập với môi trường và tinh thần học hỏi, cầu tiến đã giúp các bạn  Ngược lại, nhiều bạn sang Nhật chỉ chăm chăm lập tức kiếm tiền. Nhiều người vì muốn con cái sang Nhật kiếm tiền về đã dạy con cách làm việc thay vì cho con đi học tiếng, vì nghĩ rằng cứ sang Nhật, trong môi trường nước ngoài thì sẽ tự học ngoại ngữ nhanh. Nhưng do không biết tiếng Nhật Bản, các bạn ít khi ra ngoài và càng không kiếm được việc. Từ đây khó khăn bắt đầu xảy ra.

Người Việt ở Nhật
Hội Người Việt ở Nhật Bản

 

Ở Nhật không ai bỏ tiền ra thuê một người hoàn toàn không biết tiếng để làm việc cho họ cả, họ chỉ trả số tiền lương theo giờ, các bạn phải làm việc quần quật cả ngày mới mong nhận được đồng lương cao. Trong khi đa phần các bạn đến Nhật với vốn tiếng Nhật hạn hẹp, chỉ biết đến vài câu chào hỏi, một số bạn còn không biết viết cả tên mình bằng tiếng Nhật, thế nên việc làm thêm cũng không có.

Các bạn phải tự lập, phải tự lo lắng chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày và còn phải lên lớp học nữa. Sang Nhật với số tiền ít ỏi mang theo của bố mẹ, số tiền đó cạn dần, các bạn vốn tiếng Nhật kém không thể xin được việc làm thêm, không dám gọi điện thoại về cho bố mẹ vì sợ bố mẹ lo lắng, có bạn sụt sùi khóc vì sang nhật 4 tháng bị sụt 4kg mà không dám nói với bố mẹ.

Nỗi lo cơm áo gạo tiền hàng ngày đè nặng lên vai các bạn khi sang Nhật trong khi chi phí sinh hoạt ở Nhật thì không hề rẻ, mỗi tháng chi tiêu tiền nhà, tiền sinh hoạt trung bình từ 10 triệu đồng trở lên, chưa kể các khu vực đắt đỏ như Tokyo. Liệu các bạn có thể tự lo cho mình được hay không?

 


Loading...

Hai mặt hiện trạng của việc du học Nhật Bản

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm