Thứ tư, Tháng mười - 17/10/2018

Nhật cấm sinh viên mang đồng hồ vào phòng thiTheo báo WSJ, đại học Kyoto của Nhật Bản vừa ra thông báo bắt đầu từ kỳ thi tuyển sinh năm sau, các thí sinh sẽ không được mang các thiết bị đeo hay bất cứ loại đồng hồ nào vào phòng thi. Quy định này đưa ra nhằm để đối phó với các hành vi gian lận trong thi cử.

Đại học Nhật cấm sinh viên mang đồng hồ vào phòng thi

Nhiều trường đại học cho biết sự gia tăng của đồng hồ thông minh (smartwatch) khiến cho họ gặp khó khăn trong việc kiểm soát mục đích sử dụng thiết bị này của sinh viên. Thật khó để xác định ai dùng thiết bị đeo để liên lạc với bạn bè và ai dùng cho cho việc tính toán các con số trong bài tập hay chỉ đơn giản là xem giờ. Một cán bộ của trường đại học Kyoto cho biết “cần thiết để tiến hành một thử nghiệm cho sự công bằng” (đề cập đến việc thực hiện lệnh cấm).

Nhiều trường đại học lớn trên thế giới cũng đã áp dụng các biện pháp tương tự nhưng Kyoto được xem là đại học đầu tiên tại Nhật Bản cấm tất cả các loại đồng hồ trong những kỳ thi. Các thí sinh muốn biết thời gian có thể nhìn lên đồng hồ treo tường được trang bị cho mỗi phòng.

Đại học Nhật cấm sinh viên mang đồng hồ vào phòng thi

Kyoto, một trong những đại học nổi tiếng nhất Nhật Bản

Năm 2011, đại học Kyoto cũng từng xảy ra một vụ bê bối lớn trong thi cử. Năm đó, một thí sinh đã dùng điện thoại có kết nối internet nhờ sự trợ giúp từ bên ngoài để trả lời các câu hỏi trong bài thi. Cuộc điều tra sau đó của cảnh sát đã dẫn tới việc bắt giữ một thanh niên 19 tuổi.

Kỳ thi tuyển sinh của Nhật Bản thường diễn ra trước một tháng so với lễ khai giảng năm học mới (năm học mới bắt đầu từ tháng Tư).

Đại học Kyoto thường được xếp hạng là một trong những trường đại học hàng đầu của Nhật Bản. Có nhiều người nổi tiếng từng học tại trường này như cựu Thủ tướng Hayato Ikeda hay như hai nhà khoa học đoạt giải Nobel Isamu Akasaka và Ryoji Noyori.

Minh Trung


Loading...

Nhật cấm sinh viên mang đồng hồ vào phòng thi

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm