Thứ bảy, Tháng mười - 20/10/2018

Những khó khăn và thuận lợi khi lựa chọn du học Nhật BảnBáo Nhật – Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang ngày càng trở nên phổ biến vì Nhật Bản là môi trường đào tạo hấp dẫn đối với các bạn trẻ Việt Nam ưa thích sự tự lập. Tuy nhiên, trước khi quyết định tham gia chương trình du học Nhật Bản, bạn nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết cũng như tìm hiểu những điều kiện thuận lợi và khó khăn khi tham gia chương trình, để có những sự chuẩn bị tốt nhất.

Du học sinh Nhật Bản tại ZERO VN

Chi phí du học

Khi lựa chọn du học Nhật bản thì chi phí (bao gồm học phí và sinh hoạt phí) là khó khăn đầu tiên mà du học sinh gặp phải. Với những bạn du học Nhật Bản theo diện tự túc thì vấn đề chi phí lại là cản trở lớn nhất.

+ Với những gia đình có kinh tế vững, vấn đề tài chính không phải là điều khó khăn số một. Tuy nhiên với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn thì cần tự túc lo tài chính, đồng nghĩa với việc bạn phải tự lên kế hoạch chi tiêu và làm thêm để kiếm thu nhập.

Trên thực tế, việc lên kế hoạch chi tiêu và đi làm thêm là việc giải pháp của hầu hết du học sinh. Tuy nhiên, thực tế thường có hai mặt, chính những khó khăn sẽ tạo nên động lực để các bạn có cơ hội trải nghiệm trong quá trình du học Nhật Bản.

+ Việc làm thêm tại Nhật không giống ở Việt Nam. Có thể ở Việt Nam làm thêm bạn chỉ đủ tiền tiêu vặt, nhưng việc làm thêm ở Nhật, nếu biết chi tiêu một cách hợp lý các bạn không chỉ đủ nộp học phí và chi tiêu hàng ngày, mà bạn còn có thể để dư ra (nếu bạn làm chăm chỉ) cho tương lai sau khi về nước nữa.

+ Việc lập kế hoạch chi tiêu cho bản thân: Tự kiếm tiền trang trải cho cuộc sống của bạn bên Nhật giúp bạn không chỉ học được cách tiết kiệm tiền, mà bạn còn biết trân trọng đồng tiền hơn.

+ Khi ra ngoài làm thêm các bạn chủ động tiếp xúc, giao tiếp với người Nhật sẽ giúp nâng cao đáng kể khả năng Nhật ngữ và khả năng tự tin trong giao tiếp. Đây cũng là một điều quan trọng vì học phải đi đôi với hành. Thực tiễn là cuốn giáo trình giá trị nhất, đặc biệt hữu ích với các bạn muốn nói lưu loát tiếng Nhật.

Lời khuyên: Các bạn lựa chọn du học Nhật Bản cần tìm hiểu toàn bộ các loại chi phí (từ học phí đến các loại sinh hoạt phí) để lập kế hoạch chi tiêu được rõ ràng và tránh được việc hao hụt tài chính.

Ngôn ngữ 

Nhật ngữ được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học trên thế giới. Tiếng Nhật vẫn là một ngoại ngữ khó học đối với người Việt, nó cũng là rào cản cho các bạn.

Sau khi lựa chọn du học Nhật Bản, để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường sống mới bạn cần nỗ lực học và trau dồi vốn kiến thức cho bản thân. Các bạn nên tranh thủ thời gian tích lũy kiến thức học ở Việt Nam thật nhiều, nắm rõ vốn kiến thức tiếng Nhật cơ bản, sau này sang Nhật sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong giao tiếp cũng như khi theo học tại các trường Nhật ngữ. (Bổ sung khả năng tiếng Nhật bằng rất nhiều hình thức như đi làm thêm hoặc kết bạn với người Nhật…)

Thủ tục du học Nhật Bản

Thủ tục du học Nhật Bản tuy đã giảm bớt những khó khăn nhưng vẫn tương đối chặt chẽ, nếu bạn làm không cẩn thận từng chi tiết nhỏ, thì cơ hội đi du học Nhật Bản của bạn sẽ giảm đi nhiều. Giải pháp cho vấn đề này là: Hãy lựa chọn một trung tâm du học uy tín – họ sẽ hướng dẫn thủ tục cho bạn một cách chi tiết và hạn chế tối đa rủi ro trong việc làm giấy tờ đi du học Nhật Bản của bạn.

Lời kết

Nhật Bản là một nước có nền kinh tế phát triển mạnh. Chính phủ Nhật Bản nhận thức rõ ý nghĩa của việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài như một phần đóng góp của Nhật Bản cho sự phát triển quốc tế và thúc đẩy quan hệ hữu nghị với các quốc gia khác.

Hơn nữa, Chính phủ Nhật Bản cũng luôn có những chế độ ưu đãi, chế độ thi cử và chỉ tiêu được ưu tiên tạo điều kiện cho các du học sinh nước ngoài có nhiều cơ hội được học tập và làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Các bạn cũng có thể nhận thấy rằng sự ảnh hưởng và mở rộng thị trường của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam trong những năm gần đây là rất lớn. Điều đó tác động tích cực đối với các du học sinh sau khi đã hoàn thành quá trình học tập tại Nhật. Các bạn có thể lựa chọn con đường tiếp tục ở lại Nhật làm việc hoặc về nước làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản hay các doanh nghiệp Việt Nam liên kết với Nhật Bản.

Cơ hội du học Nhật Bản là niềm mơ ước của nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam, nếu bạn biết biến khó khăn thành lợi thế và tận dụng được nó thì bạn sẽ thành công khi lựa chọn du học Nhật Bản.

Nguồn: Zero VN


Loading...

Những khó khăn và thuận lợi khi lựa chọn du học Nhật Bản

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm