Thứ hai, Tháng mười - 22/10/2018

Trục xuất 4 thực tập sinh Việt làm việc bất hợp pháp tại Nhật BảnCó 4 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản bị trục xuất vì bị tình nghi hoạt động ngoài tư cách cư trú, làm việc bất hợp pháp, vi phạm luật nhập cảnh Nhật Bản

Trục xuất 4 thực tập sinh Việt làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản

Điều dưỡng viên, hộ lý học tiếng Nhật trước khi sang Nhật Bản làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Theo thông tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), trong tháng Hai đã có bốn thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản bị trục xuất vì bị tình nghi hoạt động ngoài tư cách cư trú, làm việc bất hợp pháp, vi phạm luật nhập cảnh Nhật Bản.

Bốn thực tập sinh Việt Nam bị trục xuất gồm: Trần Vân Anh (nhập cảnh ngày 1/12/2014), Vũ Ba Ban (nhập cảnh ngày 15/4/2014), Phạm Anh Tuấn (nhập cảnh ngày 1/12/2014) và Bàn Phúc An (nhập cảnh ngày 1/12//2014).

Trước đó, Cảnh sát thành phố Aizu Bange tỉnh Fukushima phối hợp với Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Sendai, tỉnh Miyagi (Nhật Bản) đã bắt giữ bốn người này vào ngày 27/1 trong khi đang làm việc tại một nhà máy thuộc thành phố Aizu Bange vì tình nghi vi phạm luật nhập cảnh Nhật Bản.

Theo kết quả điều tra của Cảnh sát thành phố Aizu Bange (Nhật Bản), bốn thực tập sinh này đã làm việc bất hợp pháp có nhận thù lao tại một nhà máy thuộc thành phố Aizu Bange từ tháng 7/2015 đến giữa tháng 1/2016.

Bắt 7 người Việt Nam dùng bằng lái xe giả để đổi sang bằng Nhật
Trục xuất 4 thực tập sinh Việt làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản

Thời gian gần đây, tình trạng lao động Việt Nam nhập cảnh và cư trú, làm việc bất hợp pháp đang làm ảnh hưởng đến uy tín của lao động Việt Nam cũng như các chương trình hợp tác đưa thực tập sinh sang Nhật Bản. Nhằm giảm thiểu tình trạng này, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã yêu cầu và giám sát các doanh nghiệp tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng thực tập sinh đưa đi thực tập tại Nhật Bản.

Ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) khuyến cáo người lao động nên tuân thủ luật pháp khi làm việc tại Nhật, không nên nhập cảnh trái phép với mục đích sang Nhật tìm việc bằng các con đường không chính thống khác như đi du học, du lịch trá hình rồi bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp.

“Ngay cả những trường hợp lao động đi theo chương trình thực tập kỹ năng hợp pháp cũng nên về nước đúng hạn để tránh những rủi ro đáng tiếc như: làm việc nặng nhọc, điều kiện làm việc không đảm bảo, không được hưởng bảo hiểm, không đc trả lương thỏa đáng, không được pháp luật bảo vệ.

Đặc biệt, bất cứ lúc nào lao động cư trú bất hợp pháp cũng có thể bị cảnh sát bắt giữ, trục xuất và không có cơ hội quay trở lại Nhật làm việc,” ông Tống Hải Nam nhấn mạnh./

Năm 2015, Việt Nam đã đưa được hơn 27.000 lao động đi làm việc tại Nhật Bản (chiếm 23,23% tổng số lao động đi xuất khẩu lao động của năm và tăng 136,6% so với năm 2014). Cho đến nay, Việt Nam đã đưa được 100.000 lao động sang làm việc tại Nhật.

Từ năm 2014, Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý mở rộng tăng từ 68 lên 71 lĩnh vực ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài, trong đó có cả Việt Nam. Trong năm 2016, Nhật Bản được coi là thị trường trọng điểm trong ngành xuất khẩu lao động do lượng tuyển dụng lao động Việt Nam tăng và mức thu nhập cao mà thị trường này mang lại.


Loading...

Trục xuất 4 thực tập sinh Việt làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm