Thứ tư, Tháng mười - 17/10/2018

Tuần hành ở Nhật phản đối Trung Quốc xâm phạm Biển ĐôngBáo Nhật – Chỉ trong vòng 3 tuần, tại Nhật Bản diễn ra liên tiếp các cuộc tuần hành hòa bình của người Việt phản đối Trung Quốc xâm phạm Biển Đông.

Chiều 1/5 (theo giờ địa phương), tại thành phố Osaka (Nhật Bản), khoảng 200 người Việt Nam đang sống, học tập và làm việc tại tỉnh Osaka và vùng Kansai cùng với những người dân Nhật Bản yêu chuộng hòa bình đã xuống đường tuần hành nhằm phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông.

Tuần hành ở Nhật phản đối Trung Quốc xâm phạm Biển Đông
Đoàn tuần hành hô vang các khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc rút mọi hoạt động cải tạo khỏi Biển Đông. Ảnh: VOV

 

Xuất phát từ trung tâm công viên Utsubo, đoàn tuần hành đi dọc các tuyến phố trong khoảng 1 giờ đồng hồ và đi vòng quanh Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Osaka.

Cùng nhau giương cao quốc kỳ Việt Nam, đoàn tuần hành hô vang các khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc rút mọi hoạt động cải tạo khỏi Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế… bằng tiếng Nhật, tiếng Anh.

Cuộc tuần hành đã diễn ra trong không khí hòa bình, tôn trọng luật pháp của Nhật Bản, thu hút sự chú ý và chứng kiến của người dân Nhật Bản cũng như một số cơ quan báo chí tại địa phương, và nhiều bạn bè quốc tế tại Osaka.
Tuan hanh o Nhat phan doi Trung Quoc xam pham Bien Dong
Trong vòng 3 tuần gần đây tại Nhật Bản đã diễn ra liên tiếp các cuộc tuần hành hòa bình phản đối hoạt động xâm phạm Biển Đông của Trung Quốc. Ảnh: VOV

Bản kháng nghị nêu rõ Trung Quốc đã sử dụng vũ lực xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; khẳng định các hoạt động cải tạo, bồi đắp và quân sự hóa tại Biển Đông của Trung Quốc là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế; đồng thời yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nêu trên, tôn trọng tự do hàng hải…Trước đó, đại diện ban tổ chức cuộc tuần hành cũng đã đọc và chuyển kháng nghị thư bằng tiếng Anh và tiếng Nhật trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 tuần gần đây tại Nhật Bản đã diễn ra liên tiếp các cuộc tuần hành hòa bình phản đối hoạt động xâm phạm Biển Đông của Trung Quốc.

Ngày 10/4, một cuộc tuần hành hòa bình cũng đã diễn ra tại Thủ đô Tokyo, thu hút được khoảng 200 người tham gia và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ dư luận tại Nhật Bản.

Không chỉ tại Nhật, cách đó 2 ngày (hôm 29/4) đông đảo bà con người Việt ở Séc cũng tham gia biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Praha, phản đối mưu đồ quân sự hóa và độc chiếm Biển Đông.

Những người tham gia đoàn biểu tình đầu đeo băng rôn, tay giương cao cờ đỏ sao vàng và những tấm biểu ngữ được viết bằng ba ngôn ngữ Việt, Séc và Anh, với những dòng chữ như “Trung Quốc hãy tôn trọng Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”, “Hãy trả lại hòa bình cho Biển Đông” hay ” Hãy chấm dứt hành động quân sự hóa ở Biển Đông”.

Tại cuộc biểu tình ở Praha, đại diện ban tổ chức đã đọc kháng thư đề nghị chính quyền Trung Quốc dừng ngay các hành động quân sự hóa ở Biển Đông, rút khỏi các đảo mà họ chiếm đóng trái phép tại các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, từ bỏ yêu sách đường chín đoạn trên biển, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam.


Loading...

Tuần hành ở Nhật phản đối Trung Quốc xâm phạm Biển Đông

5 (1) vote

Nguồn: VOV

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm