Thứ bảy, Tháng mười - 20/10/2018

Đi Xe buýt ở Nhật Bản – 日本バス – Japan’s BusỞ Nhật ngoài hệ thống tầu điện phủ rộng khắp đất nước thì xe buýt là một phương tiện cũng rất tiện lợi và không thể thiếu cho những người ở vùng ven không gần ga tầu.
  Ở Nhật cũng có rất nhiều hãng xe buýt khác nhau và cũng được chia ra xe buýt nhanh tốc độ cao (高速バス) chuyên chạy đường dài hoặc dẫn các đoàn khách du lịch.
                                       Cẩm Nang Nhật Bản: tổng hợp tất cả thông tin về Nhật Bản
                                  Xe buýt đường dài Nhật Bản ( Ảnh: wikipedia)
  Đặc biệt với những xe buýt nhanh thì sẽ cả những xe buýt hai tầng và thường trong xe sẽ có cả nhà vệ sinh! Không biết có bạn nào đã đi xe 2 tầng này lần nào chưa nhỉ?
Cẩm Nang Nhật Bản: tổng hợp tất cả thông tin về Nhật Bản
 Xe buýt hai tầng Nhật Bản ( Ảnh: wikipedia)
Nếu bạn nào ở Nhật mà muốn đi chơi xa vào những dịp nghỉ dài thì đi xe Buýt đêm (夜行バス) sẽ là một lựa chọn kinh tế, và tối bạn cho thể ngủ trên xe sáng hôm sau khi bạn dậy sẽ đến nơi. ^^
Nhưng nếu bạn định đi xe buýt đường dài thì bạn nhớ mua trước vé hoặc đặt mua trên mạng nhé!
    Ngoài xe buýt chạy đường dài thì hầu như ở thành phố nào cũng sẽ có xe buýt của thành phố đó(市バス) và hệ thống của nó cũng rất dày đặc để phục vụ mọi đi từ ga tới những nhà dân, nhà máy ở vùng ven và ngược lại.
Cẩm Nang Nhật Bản: tổng hợp tất cả thông tin về Nhật Bản
Xe buýt đưa khách đến ga tầu điện
Cẩm Nang Nhật Bản: tổng hợp tất cả thông tin về Nhật Bản
Nhà chờ xe buýt ở một ga tầu Nhật Bản.( Ảnh: wikipedia)
 Tùy từng khu vực mà lượng xe buýt sẽ khác nhau để phục vụ người dân. Những khu vực thành phố đông dân cư thì số lượng xe buýt rất nhiều và mỗi bến sẽ có rất nhiều tuyến để đưa khách đi các ngả khác nhau, và tại mỗi bến sẽ sơ đồ tuyến đường và tên các bến đỗ, bảng biểu thời gian xuất phát.
  Ở Nhật thì sẽ buýt sẽ có một bảng ghi thời gian xuất phát cụ thể theo ngày thường và ngày nghỉ, ngày lễ, bạn cứ theo bảng đó đến bến để bắt xe. Nhưng bạn hãy nhớ là phải đến đúng giờ hoặc sớm hơn một chút vì xe buýt ở Nhật rất đúng giờ, khi đến giờ xe sẽ xuất phát và không chờ những ai đến muộn đâu bạn nhé! và khi đó chắc bạn sẽ phải bắt taxi ( tốn tiền lắm bạn ah) ^^
Cẩm Nang Nhật Bản: tổng hợp tất cả thông tin về Nhật Bản
Cẩm Nang Nhật Bản: tổng hợp tất cả thông tin về Nhật Bản
Những vùng nông thôn thì bến đợi xe có thể là một các biển nhỏ và đôi khi xe cũng đến muộn vài phút. ^^
Cẩm Nang Nhật Bản: tổng hợp tất cả thông tin về Nhật Bản
  Bảng biểu thời gian xe buýt xuất phát(時刻表示)
 
Xe buýt ở Nhật cũng có hai cửa như ở Việt Nam nhưng ngược lại là xe Buýt ở Nhật thì lên cửa sau, xuống cửa trước và tất cả đều bằng máy tự động từ việc phát vé và thu tiền, đặc biệt là chỉ có đúng 1 bác tài xế lái xe kiêm hướng dẫn khách chắc vì ý thức tự giác của người Nhật rất cao!!!^^
  Khi bạn lên xe từ cửa sau(入口: Cửa vào) sẽ có một máy tự động tuồn vé cho bạn, bạn nhớ cầm lấy để khi xuống cho vào máy ở cửa ra (出口:cửa ra) phía trước để biết số tiền bạn phải trả vì trên vé sẽ có số đánh dấu bến bạn lên xe!^^
  Nếu bạn để ý thì phía trước bên trên thì sẽ có biển hiện số bến bạn lên tương ướng với số tiền bạn phải trả, sau mỗi chặng số tiền sẽ tự đ ộng tăng lên cho bạn để cho bạn biết trước số tiền cần trả để chuẩn bị.
Bạn chú ý là máy thanh toán trên xe buýt chỉ nhận tiền xu (từ 10 Yên trở lên) nên bạn cần phải chuẩn bị trước, nếu không có thì bạn có thể đổi từ tiền giấy ra tiền xu tại máy thanh toán trên xe (chỉ nhận đổi tờ 1000 yên bạn nhé, nếu không có tờ 1000 yên thì bạn có thể nhờ tài xế đổi giúp sang tờ 1000 yen).
Theo kinh nghiệm của mình khi đi xe buýt ở Nhật bạn nên chú ý một số điểm sau:
1) Đến điểm đợi xe buýt đúng giờ.
2) Nên xếp hàng đợi lên xe.
3) Khi lên xe nhớ lấy vé ở máy tuồn ra cho bạn vì khi khách lên hết thì máy sẽ tự động đóng lại.
4) Lên xe không nên nói chuyện hoặc nói chuyện điện thoại làm ảnh hưởng đến người khác.
    Trên xe sẽ cho chỗ ưu tiên cho người già, trẻ em, người bị thương, mang bầu… nên nếu hết chỗ thì bạn hãy nhường chỗ cho những người này nhé! ?
5) Khi đên bến bạn xuống thì bạn hãy bấm chuông (đèn) để báo cho bác tài biết. ^^
6) Bạn hãy chuẩn bị sẵn tiền xu để đỡ phải đổi.
7) Khi xuống xe bạn hãy đưa vé và tiền vào máy, và nhớ đừng đưa thừa nhé vì máy sẽ không trả lại cho bạn đâu! :))
8)  Khi xuống xe nên nói lời cảm ơn tài xế! (Arigatougozaimasu) .
 
Đây là một vài kinh nghiệm đi xe buýt của mình tại Nhật hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn mới sang cũng như giúp mọi người hiểu hơn về đất nươc Nhật Bản.


Loading...

Đi Xe buýt ở Nhật Bản – 日本バス – Japan’s Bus

5 (1) vote

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm