Thứ tư, Tháng mười - 17/10/2018

Lễ giáng sinh – Noel ở Nhật BảnNhắc đến tháng 12, ngoài cái giá lạnh vốn có của nó thì người ta lại nhớ đến ngày lễ giáng sinh – Noel thường có. Lễ giáng sinh được tổ chức để kỷ niệm ngày mà chúa ra đời – được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12.

Ngày nay, khi mà thế giới hội nhập, thì thay vì Giáng sinh thường của các nước phương Tây, giờ đây ngày lễ quan trọng này dần dần đi sâu vào văn hóa của các nước trên Thế Giới.

Ở Châu Á tuy không được tổ chức lớn và quy mô như các nước phương Tây nhưng ở Nhật Bản những người theo đạo Thiên Chúa đã tổ chức lễ Giáng sinh theo cách của họ bất chấp số lượng người theo đạo Thiên chúa ở Nhật chỉ chiếm 2%, chỉ trong vài năm gần đây Giáng sinh đã trở thành một ngày lễ đầy ý nghĩa ở Nhật bản, dịp lễ để mọi người thể hiện tình cảm của mình với những người xung quanh.

Ở Nhật Bản, lễ Giáng sinh được rất nhiều người quan tâm đến và họ thường tìm kiếm và chọn những món quà Giáng sinh ý nghĩa trong ngày hôm đó. Thường thì là cha mẹ trong gia đình tặng quà cho các con của họ, nhưng các em nhỏ thì không tặng quà cho cha mẹ. Lý do đằng sau này là chỉ ông già Noel mang quà đến cho trẻ em chứ trẻ em không phải mang quà cho ông già Noel, vì vậy bây giờ trẻ em không còn tin vào ông già Noel.Tại những ngôi nhà Nhật Bản thường thì mỗi gia đình sẽ có một cây thông vào dịp Giáng sinh, và được phổ biến nhiều tại các hộ gia đình Nhật Bản, cũng giống như dịp Giáng sinh ở Mỹ hoặc Úc.

Giáng sinh tại nước Anh
Đối với Giáng sinh đó không phải là một ngày lễ của quốc gia nhưng ở Nhật bản, ngày có nhiều người, nhiều gia đình coi ngày lễ này như một ngày lễ thật sự. Họ trang trí nhà cửa, cây thông, tặng quà cho người thân và ăn bữa ăn đặc biệt.
Giáng sinh tại nước Nhật bản
Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi japan-guide.com những những người Nhật bản trẻ tuổi, 54% trong số đó coi Giáng sinh như một ngày ý nghĩa đối với họ, với phụ nữ và các bạn trẻ teen. Nó bộc lộ một sức hút rất riêng biệt.

Người Nhật bản với Giáng sinh

Tuy vậy, việc đón lễ Giáng sinh hồ hởi nhất phải nhắc đến các của hàng bán lẻ và các khu phố mua sắm nơi mà các cây thông, người tuyết và ông già Noel kèm theo các đồ trang trí khác được trưng bày vài tuấn trước đó. Một số nơi đặc biệt còn được trang trí hệ thống đền rực rỡ.

Trang trí Noel tại Nhật bản

Đối với Nhật bản món ăn đặc trưng của họ là “Bánh Giáng sinh”, thường thì nó được làm từ bánh xốp, dâu tây và kem đánh bông. Theo khảo sát của japan-guide.com thì 73% người Nhật bản ăn Giáng sinh với bánh kem.

Bánh kem Giáng sinh Nhật bản

Một số người Nhật bản còn ăn Giáng sinh của họ bên ngoài đặc biệt ở trong các của hàng KFC. Vào cuối những thập kỷ 50, KFC được coi
là một món ăn không tốt của người Nhật bản và họ đã quảng cáo rằng món ăn truyền thống của người phương Tây là gà rán vào lễ Giáng
sinh. Vậy là vào ngày 25/12 năm nào Giáng sinh người Nhật cũng ăn KFC.

Bữa tiệc KFC Giáng sinh tại Nhật bản

Nhật Bản một vị thần được biết đến với cái tên Hoteiosho, ông rất giống với Santa Claus ông già noel ở các nước phương Tây.
Ông luôn được mô tả là một ông già tốt bụng mang theo túi quà khổng lồ đến cho các trẻ em.

Ông già Noel tại Nhật bản

Phụ nữ độc thân và dịp lễ Giáng sinh ở Nhật Bản

Đối với phụ nữ độc thân ở Nhật Bản ngày Giáng sinh thực sự là một ngày quan trọng đối với họ. Họ sẽ chi tiêu mua sắm các đồ dùng để trang trí nơi ở của mình sao cho tất cả đều phải đặc biệt và lãng mạn. Nơi mà họ dành cả ngày Giáng sinh để chuẩn bị cho một buổi tối đón tiếp khách. Nếu bạn có đến chơi nhà một người phụ nữ  độc thân thì đừng nên nói rằng, Giáng sinh không hợp với tuổi của một người phụ nữ độc thân. Họ sẽ tỏ thái độ khó chịu và không thích trước mặt bạn. 

Giáng sinh ở nước Nhật bản

Các Giờ Kinh doanh & Mua sắm trong dịp Giáng sinh ở Nhật ra sao?

Các cửa hàng thường mở cửa từ ngày giáng sinh cho đến các ngày gần năm mới, thường thì họ đóng cửa vào ngày 30 hoặc 31. Hầu hết tất cả các cửa hàng này đóng cửa trước ngày mồng 1, mồng 2. Còn tùy phụ thuộc vào từng cửa hàng, một số ít cửa hàng sẽ đóng cửa muộn hơn .

Các cửa hàng bánh trên khắp Nhật Bản luôn cố gắng để bán tất cả các loại bánh giáng sinh của họ trước đêm giáng sinh. Bất kỳ chiếc bánh còn lại nào không bán được trước giáng sinh được coi bánh cũ và không ai muốn sử dụng.

lễ Giáng sinh ở nước Nhật bản

Ngôn ngữ giáng sinh ở Nhật Bản

Để nói và viết “Chúc mừng giáng sinh” thông thường tiếng anh là “Merry Christmas”

Còn để viết “Chúc mừng giáng sinh” trong tiếng Nhật – bạn sẽ viết  “メリー クリスマス” 

lễ Giáng sinh ở nước Nhật bản

Trên đây là những tổng hợp cũng như so sánh về Lễ giáng sinh ở Nhật Bản nói chung. Mong nhận được sự nhận xét và chia sẻ tích cực từ bạn đọc. Chúc các bạn có một mùa Giáng sinh thật an lành.

Báo Nhật sưu tầm

 


Loading...

Lễ giáng sinh – Noel ở Nhật Bản

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm