Thứ hai, Tháng mười - 15/10/2018

Những cách thức rẻ nhất để tới Kyoto, Osaka, Kobe từ Sân bay Quốc tế KansaiKansai International Airport (KIX) là cửa ngõ quốc tế dẫn vào vùng Kansai (bao gồm Osaka, Kyoto, Kobe, Nara,..). Sân bay rộng lớn này được xây dựng trên một vùng đất lấn biển thuộc vịnh Osaka và được khánh thành năm 1994 nhằm phục vụ chủ yếu cho các vùng Osaka, Kyoto, Kobe và Nara. Dù nằm hoàn toàn ngoài 1 hòn đảo, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng những phương tiện giao thông thông dụng để đi lại giữa sân bay và đất liền như tàu, xe buýt, taxi hoặc ô tô và thậm chí cả phà siêu tốc nữa. Nhưng hãy thử tìm hiểu xem cách thức nào thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn?

Thẻ ICOCA và thẻ JR Pass (chỉ cho khách du lịch)

Trước khi cân nhắc về bất kì loại phương tiện nào để tới những địa điểm khác nhau trong vùng Kansai, thì đầu tiên phải kể tới thẻ ICOCA và JR Pass, những loại thẻ du lịch đặc biệt chỉ bán cho khách nước ngoài du lịch ngắn ngày (trừ những khách có visa Working-Holiday). Thẻ Haruka Pass cho phép bạn dịch chuyển từ KIX tới Osaka, Kyoto và Kobe (1 chiều hoặc 2 chiều) với giá thấp hơn thông thường đồng thời có bao gồm cả 1 thẻ IC trả tiền trước đã có 1500¥ trong thẻ mà bạn có thể sử dụng vào mục đích đi lại hay mua sắm tại những nơi bạn tới.

Điểm đến: Tàu nhanh Kansai Airport Haruka đi tới ga Tennoji, Shin-Osaka, và Kyoto. Hãy lưu ý rằng bạn không thể sử dụng thẻ này để dừng chân tại Osaka rồi lại lên tàu ghé đến Kyoto. Tốt nhất là sử dụng vé 1 chiều vì vé này sẽ bị thu hồi lại sau 1 lần sử dụng ngay khi bạn ra khỏi ga. Tuy nhiên bạn vẫn có thể trung chuyển tại nhiều điểm giữa khu vực Kyoto-Osaka-Kobe miễn là bạn chưa ra khỏi cửa soát vé của ga. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại trang chủ. Đối với vé khứ hồi, cũng giống như vé 1 chiều, bạn không thể lên lên xuống xuống tại bất cứ điểm nào, mà chỉ có thể đi từ KIX tới địa điểm bạn cần tới rồi đi ngược lại từ đó trở lại KIX mà thôi.

 

Du Lịch Nhật Bản
Du Lịch Nhật Bản

Giá vé 1 chiều: 3030¥ (thời hạn 1 ngày)

Vé khứ hồi: 4060¥ (thời hạn 2 tuần)

Chi tiết về thẻ IC: Thẻ IC là 1 loại thẻ điện tử có thể nạp tiền vào và sử dụng cho việc đi lại trong 1 thành phố nào đó bằng tất cả các loại phương tiện như tàu JR, tàu tư nhân, tàu điện ngầm, và xe buýt (không bao gồm shinkansen). Bạn cũng có thể dùng thẻ này tương tự như 1 thẻ thanh toán tại khu vực mua sắm, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, v.v… nơi có máy thanh toán điện tử. Thực tế thì trong giá 2000¥ của thẻ IC đã bao gồm tiền đặt cọc 500¥ cho thẻ cộng với 1500¥ số dư trong thẻ. Bạn có thể lấy lại 500¥ đặt cọc đó khi kết thúc hành trình của mình, chỉ cần mang thẻ đó ra bất kì một văn phòng nhà ga JR-West nào thuận tiện cho bạn.

Nếu bạn không có visa du lịch, bạn có thể xem thêm những lựa chọn dưới đây:

 

Từ KIX tới Osaka

Vì KIX nằm trên 1 hòn đảo tách biệt, chỉ có 2 đường tàu điện nối tới nó, đó là JR và Nankai. Một vài điểm trong Osaka (như ga Osaka Umeda, Tennoji hay Namba) sẽ thuận lợi hơn để đi tới KIX hơn là những nơi khác. Mỗi lộ trình đều tốn khoảng 150¥ cho mỗi ga dừng, vậy nên tốt hơn hết là bạn nên chọn một lộ trình nhanh nhất hoặc thuận tiện nhất. Nhưng nói chung, tàu Nankai có thể đưa bạn tới ga Shinimamiya với giá thấp nhất (920¥). Sau đó bạn có thể đổi tàu để tới nơi bạn cần. Hãy dùng Hyperdia để tìm lộ trình tối ưu cho mình.

Từ KIX tới Kyoto

Có câu nói vui rằng khách du lịch đi tới Osaka chỉ bởi vì Kyoto không có sân bay mà thôi. Cá nhân mình thì không có ý kiến nào với điều này. Còn nếu bạn cần đi từ KIX tới Kyoto, bạn nên suy nghĩ trước về việc bạn sẽ dừng ở ga Kyoto nằm ở phía nam thành phố, haay khu phố chính bao gồm các tuyến phố Karasuma, Shijo, và Kawaramachi. Vài điểm đến du lịch nổi tiếng, ví như phố Gion, sẽ dễ dàng tới nếu bạn dừng ở Kawaramachi, còn nếu bạn tới Arashiyama thì tốt hơn nên đổi tàu ở ga Kyoto. Những điểm khác có thể tới bằng xe đò KATE (xem chi tiết bên dưới)

Du Lịch Nhật Bản
Du Lịch Nhật Bản

 

Tới ga Kyoto

Cách ngắn nhất và đơn giản nhất để tới ga Kyoto là bắt tàu Haruka đi thẳng từ KIX tới ga Kyoto. Tuy nhiên bạn có thể tiết kiệm hẳn 2000¥ nếu chịu khó đổi tàu một chút, Hyperdia sẽ đưa ra cho bạn rất nhiều lựa chọn nếu bạn bỏ chọn “Limited Express”. Hãy tìm cho mình lộ trình tốt nhất trên đó.

Tới khu phố chính trung tâm của Kyoto

Thường thì tàu JR là loại phương tiện tốn kém nhất trong giao thông công cộng của Nhật. Theo Hyperdia, lộ trình rẻ nhất để đi từ KIX tới Kawaramachi (thuộc tuyến Hankyuu) tốn 1560¥. Tuy nhiên, chỉ cần bỏ thêm 30¥, bạn có thể bỏ qua việc chuyển nhiều tàu bằng cách bắt tàu JR Kansai Airport Rapid Express tới Osaka, rồi chuyển qua tàu Hankyu tới Kyoto tới Kawaramachi.

Từ KIX tới Kobe (hoặc Sannomiya)

Có phà siêu tốc nối KIX với sân bay Kobe bằng đường biển xuyên qua vịnh Osaka (rồi tiếp tục tới Kobe bằng tàu). Và dù vé phà cũng khá hợp lý với mức 1850¥, cách tiết kiệm nhất vẫn là đi tàu tới Osaka rồi đổi sang tàu đi Kobe (hoặc các vùng lân cận Sannomiya). Đó là một trong số ít trường hợp mà di chuyển bằng tàu JR có giá rẻ hơn các phương thức khác, chỉ tốn 1710¥.

Từ KIX tới Nara

Cũng giống như Kobe, không có đường nào nối thẳng từ KIX tới Nara. Thế nên bạn vẫn sẽ cần phải đổi tàu ở 1 trong những nút giao thông lớn ở Osaka (Osaka, Tennoji hay Shinimamiya). Giá đi bằng JR hay các hãng tư nhân khác là tương đương nhau, vậy nên bắt tàu JR khá hợp lý để giảm thiểu số lần trung chuyển.  Để biết thêm về những lựa chọn di chuyển thẳng không trung chuyển, hãy tham khảo về xe đò KATE bên dưới.

Dùng thẻ JR Pass

Nếu bạn có JR Pass thì chắc chắn việc di chuyển bằng JR là cách thức rẻ nhất để đi lại giữa các thành phố chính trong khu vực Kansai. JR có tàu Airport Express Haruka đi từ KIX tới Maibara đi qua Kyoto và Shinosaka. Tàu JR Kansai Airport Rapid Service sẽ đưa hành khách tới các điểm Tennoji, Osaka và Wakayama (qua Hineno). Từ Osaka hoặc Shinosaka, các loại tàu với tốc độ khác nhau sẽ đưa bạn tới mọi vùng trong khu vực Kansai và đi khắp Nhật Bản.

Nếu bạn có hành lý

Ngoài những tàu đi thẳng tới sân bay như tàu N’EX của sân bay Narita hay Haruka của KIX, các tàu điện Nhật không được thiết kế để chứa nhiều hành lý. Thậm chí ngay cả shinkansen cũng chỉ có 1 khoảng nhỏ cho hành lý sau ghế cuối mỗi toa chỉ đủ cho khoảng 4 vali. Lý do là bởi người Nhật thường hay sử dụng dịch vụ gửi hành lý hơn là kéo lê hành lý từ nhà ra sân bay. Những hãng vẫn chuyển như Yamato Transport, Sagawa Express hay Bưu điện Nhật (JP Post) sẽ nhận hành lý của bạn tại nhà và sẵn sàng để bạn nhận chúng trước giờ check-in (tất nhiên là mất phí).

Còn nếu bạn chọn việc kéo theo đống hành lý tới sân bay hay ra khỏi sân bay, hãy nhớ rằng mấy cái vali to đùng đó không chỉ gây phiền hà tới những hành khách khác mà nó còn chiếm diện tích của họ khi tàu đông. Thế nên có thể bạn sẽ nên đóng gói hành lý nhỏ gọn và nhẹ nhàng thôi (thế sẽ tốt và rẻ hơn), hoặc bạn nên cân nhắc về phương thức di chuyển khác tiện lợi hơn.

Tàu đi thẳng tới sân bay

JR có 2 loại tàu đi thẳng tới KIX, Limited Express Haruka khởi hành từ nhiều điểm khác nhau trong Kansai và có khu vực để hành lý chuyên dụng ở mỗi toa, nhưng giá cả đắt đỏ hơn và ghế ngồi phải đặt trước. Kansai Airport Rapid Service chỉ xuất phát từ Osaka thì chậm hơn, nhưng kinh tế hơn và ít ghế ngồi hơn, đồng nghĩa với nhiều không gian để hành lý hơn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn lên đúng toa, vì một phần của tàu sẽ tách rời ra tại 1 điểm trên đường đi và hướng tới Wakayama.

 

Xe buýt KATE

 

Hãng giao thông sân bay Kansai KATE có dịch vụ xe buýt di chuyển từ KIX tới các nút giao thông lớn dọc Kansai. Không giống như những cách thức giao thông công cộng, xe của KATE có khoang riêng cho hành lý ở cốp dưới xe, và vì đó là dịch vụ di chuyển thẳng nối KIX tới nhiều điểm dừng xuyên suốt các thành phố, nó thực sự thuận tiện hơn khi mà nơi bạn tới không gần với ga tàu nào. Không may là dịch vụ này thường đắt hơn nhiều so với tàu.

Vé cho xe của KATE có giá từ 1550¥ với điểm đến là trung tâm Osaka, rồi tăng dần lên 1950¥ cho Kobe, 2050¥ cho Nara, và 2550¥ cho Kyoto. Những lộ trình khác, như sân bay Itami hay Universal Studio cũng đều có. Một biểu giá đáng để cân nhắc là vé khứ hồi trong ngày. Nếu vì bất kì lý do nào mà bạn cần di chuyển từ KIX và trở lại đó trong cùng 1 ngày, thì vé khứ hồi của KATE sẽ rẻ hơn nhiều so với đi lại 2 chiều bằng tàu (ví dụ như khứ hồi KIX-Kobe trong ngày chỉ 2100¥ thay vì 3420¥ như đi bằng tàu).

Website chính của KIX có 1 trang rất hữu ích nối thẳng với thời gian biểu và các mệnh giá vé của các lộ trình mà KATE có.

 

Xe bus tại Nhật

 

Những mẹo chung:

Hãy nhớ những điều sau nếu bạn cần xuất phát từ KIX hay di chuyển tới KIX.

  • Nếu bạn là khách du lịch, Haruka Pass là lựa chọn kinh tế, tiện lợi và nhanh chóng nhất để đi từ KIX tới Osaka, Kobe, hay Kyoto.
  • Tàu JR hầu như luôn là phương án đắt đỏ nhất để đi lại (tất nhiên là trừ khi bạn có thẻ JR pass)
  • Tàu thì thường rẻ hơn các phương tiện khác.
  • Nếu bạn chọn dịch vụ nhanh limited express, bạn có thể tiết kiệm ít tiền nếu lựa chọn mua vé tự do thay vì đặt ghế trước.
  • Hyperdia luôn đồng hành cùng bạn. Đừng quên tích vào những lựa chọn như JR hay những hàng tàu tư nhân để có thể so sánh toàn cảnh hơn.
  • Bạn cần di chuyển từ/tới địa điểm như thế nào? Vì ga tàu lớn nhất không phải lúc nào cũng là nơi thuận tiện nhất.
  • Đừng để mình trở thành 1 hành khách mang theo quá nhiều hành lý trên 1 chuyến tàu đông nghẹt người.

Chúc bạn đi du lịch vui vẻ!

Nguồn Japancheapo


Loading...

Những cách thức rẻ nhất để tới Kyoto, Osaka, Kobe từ Sân bay Quốc tế Kansai

Đánh giá bài viết

Nguồn: isenpai.jp

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm