Thứ bảy, Tháng mười - 21/10/2017

Khái quát việc bảo lãnh người thân sang Nhật định cư







Bảo lãnh người thân sang Nhật

 

Người nước ngoài khi đã có thể ổn định tại Nhật thường nghĩ đến việc bảo lãnh người thân sang cùng sinh sống. Việc bảo lãnh người thân sang Nhật định cư có thể khái quát như sau: 
   Việc bảo lãnh vợ/chồng hoặc con cái có thể thực hiện được qua Thủ tục xin chứng nhận tư cách cư trú với tư cách 「永住者の配偶者等」. Thời hạn cư trú có thể là 6 tháng, 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm. Khi muốn tiếp tục sinh sống tại Nhật phải tiến hành Thủ tục gia hạn thời gian cư trú trước khi thời hạn kết thúc.
   Hiện tại, Nhật Bản không có tư cách cư trú dành cho cha mẹ của người nước ngoài để có thể sinh sống dài hạn ở Nhật Bản. 
   Tuy nhiên cũng có loại visa cho mục đích này, đó là「特定活動」. Mặc dù không có những quy chuẩn nhất định nhưng những điều kiện sau có thể được chính phủ Nhật Bản xem xét:
   1/ Cha mẹ: là người cao tuổi (>70 tuổi), khó khăn về mặt kinh tế và không có người chăm sóc. (Trường hợp <70 tuổi nhưng có bệnh cũng được xem xét).
   2/ Người bảo lãnh: là con ruột, chứng minh được tài chính và thực hiện tốt nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ.

© Montse PB / CC BY

   Phương thức bảo lãnh:
+ Tiến hành thủ tục bảo lãnh cha mẹ sang thăm người thân với tư cách cư trú ngắn hạn 「短期滞在」. Với tư cách này thì cha mẹ được quyền cư trú tại Nhật tối đa trong vòng 90 ngày.
+ Khi cha mẹ đã sang Nhật thì đến Cục quản lý xuất nhập cảnh xin thay đổi tư cách cư trú cho cha mẹ sang「特定活動」với nguyện vọng được chăm sóc cha mẹ.
   Sau khi xem xét, Cục quản lý xuất nhập cảnh có thể cho phép kéo dài thời gian cư trú của cha mẹ trong thời hạn 1 năm.
   Trong thời hạn 1 năm đó có thể xin gia hạn thời gian cư trú cho cha mẹ với việc duy trì tư cách 「特定活動」. Và sau đó, nếu cha mẹ được công nhận những điều kiện cho phép sinh sống tại Nhật Bản lâu dài thì có thể xin thay đổi sang tư cách cư trú「定住者」(Định – trú – giả: người được lưu trú tại Nhật với một lí do đặc biệt) với thời hạn visa tối đa là 5 năm và phải xin gia hạn thời gian cư trú.

– Ghi chú: Về nguyên tắc, những người thân được bảo lãnh không thể có được tư cách định cư vĩnh trú. 
   Kể từ tháng 7 năm 2012, chính phủ Nhật Bản cho phép những người lao động cấp cao có thu nhập hơn 10.000.000JPY/năm được quyền bảo lãnh cha mẹ hoặc cha mẹ của chồng/vợ sang Nhật sinh sống trong thời hạn cư trú tối đa là 3 năm. 

Tổng hợp bởi thongtin-nhatban






Khái quát việc bảo lãnh người thân sang Nhật định cư

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Hãy là Người Việt Nam



 
Có thể bạn quan tâm