Thứ hai, Tháng mười - 22/10/2018

Làm gì khi động đất ở NhậtỞ Nhật hàng năm đã có tới 6,757 trận động đất lớn nhỏ, trong đó siêu động đất xảy ra ngày 11 tháng 3 năm 2011 đã gây ra sóng thần cao ngoài dự kiến, cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người. Nhưng khả năng khu vực Kanto (bao gồmTokyo) vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều trận động đất nữa. Người ta đã dự báo rằng khả năng một trận động đất lớn cỡ M.7 xảy ra ở khu vực này trong vòng 4 năm nữa là 70%. Chính vì vậy, chính quyền Tokyo đã tổ chức nhiều buổi diễn tập với giả thuyết khi động đất lớn xảy ra tại thủ đô. Nếu dự định đến Nhật Bản, nhất là Tokyo, sinh sống và làm việc, bạn cũng cần phải tìm hiểu trước cần phải làm gì khi xảy ra động đất.

Làm gì khi động đất ở Nhật

Chỉ cần tra cứu từ khóa “làm gì khi động đất” vào Google bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài viết về vấn đề này trên Internet. Ở đây mình chỉ muốn chia sẻ vài kinh nghiệm thực tiễn ở Nhật mà thôi.

Khi động đất xảy ra, bạn chỉ cần ghi nhớ một điều: An toàn cho bản thân!

Hôm rồi trên TV ở Nhật có chiếu một chương trình, phỏng vấn người Nhật xem theo họ khi động đất xảy ra thì điều đầu tiên họ làm là gì. Thật ngạc nhiên khi có rất nhiều người trả lời là sẽ tắt gas ngay, hoặc là sẽ liên lạc ngay với người thân xem họ có an toàn hay không.

Làm gì khi động đất ở Nhật

Nhưng trên thực tế, không nên làm như vậy. Ngay cả khi bạn ở vùng thật xa xôi hẻo lánh, dùng lò gas cá nhân như kiểu dùng bình gas riêng từng hộ gia đình như ở Việt Nam thì bạn cũng không nên vội vội vàng vàng đi tắt gas khi động đất vừa xảy ra. Còn nếu bạn ở những vùng như Tokyo, sử dụng hệ thống gas chung thì khi xảy ra động đất mạnh thì hệ thống gas sẽ tự động ngắt nên bạn không cần phải lo lắng về điều này.

Liên lạc với người thân? Tháng 3 năm rồi khi động đất xảy ra, tất cả các mạng điện thoại di động đều không hoạt động. Bản thân mình cũng cố gắng gọi điện cho người thân nhưng đều không được, đâm ra lại càng hoảng loạn và lo lắng hơn. Nhiều người ở vùng cảnh báo sóng thần lúc đó đã không kịp lánh nạn do cố gắng gọi điện liên tục để xem người thân có an toàn hay không. Điều này thật là đáng tiếc. Do vậy, bạn hãy đảm bảo là mình đã ở khu vực an toàn trước khi cố gắng liên hệ với người thân!

Điện thoại di động?

Gần như sẽ không sử dụng được để gọi. Bạn có thể liên lạc bằng điện thoại cố định. Sau trận động đất năm ngoái, rất nhiều điện thoại cố định đã được lắp đặt tại các cửa hàng tiện tích, bạn có thể gọi miễn phí bằng những điện thoại cố định này. Ngoài ra, bạn hãy sử dụng TV hoặc radio trên điện thoại di động của mình để theo dõi thông tin cập nhật. Hãy gửi tin nhắn thay vì gọi điện. Sử dụng Internet, thông báo trên Facebook hoặc Twitter là bạn vẫn an toàn. Có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ Internet di động như Wimax.

Nếu bạn đang ở trong lớp học, hãy nghe theo hướng dẫn của giáo viên. Các giáo viên người Nhật có nhiều kinh nghiệm và được training về xử lý tình huống khi động đất xảy ra để đảm bảo an toàn cho sinh viên của mình nên bạn hãy làm theo hướng dẫn của các giáo viên của mình.

Bạn hãy tìm hiểu về tòa nhà nơi mình ở, học tập hay làm việc. Không phải lúc nào cũng phải chạy ngay ra khỏi tòa nhà khi động đất xảy ra mới an toàn. Ở những khu đô thị như Tokyo, có rất nhiều tòa nhà được xây dựng kiên cố với kết cấu chống động đất. Vì vậy, ngược lại, ở yên trong những tòa nhà này sẽ an toàn hơn là chạy ra ngoài.

Hãy luôn đem theo bản đồ hoặc tập đi bộ từ nơi ở đến trường học hoặc công ty của bạn. Khi động đất xảy ra thì tàu điện sẽ ngừng hoạt động. Bạn sẽ không thể bắt được xe buýt hay taxi. Nếu không muốn qua đêm ở những khu vực lánh nạn thì bạn nên chuẩn bị sẵn bản đồ đường đi từ nơi ở đến trường hoặc sở làm của bạn để có thể đi bộ về nhà.

Sau khi động đất xảy ra, ghé siêu thị mua đồ hộp hoặc đồ ăn sẵn cho 2-3 ngày. Không nên mua quá nhiều. Năm ngoái sau khi động đất xảy ra, mình thấy các siêu thị gần nhà mình vẫn mở cửa bình thường, không nghỉ một ngày nào. Mì gói, nước và giấy vệ sinh có khan hiếm trong một vài ngày sau động đất thật nhưng không đến nỗi là không mua được. Bạn chỉ không được mua nhiều thôi chứ hoàn toàn không hề thiếu thốn nên bạn không nên quá lo về điều này.

Xin chia sẻ cùng bạn những hình ảnh mình ghi nhận từ TV khi siêu động đất xảy ra tại Nhật ngày 3 tháng 11 năm 2011.

Làm gì khi động đất ở Nhật 

Thủ tướng đương thời là Naoto Kan. Động đất làm rung chuyển tòa nhà Quốc hội ở Tokyo khi đang diễn ra cuộc họp Quốc hội tại đây.

Làm gì khi động đất ở Nhật 

Hình ảnh ghi nhận ở ga Shinjuku Tokyo, rất nhiều người không thể về nhà vì tàu điện ngưng hoạt động, mặc dù vậy hoàn toàn không xảy ra tình trạng hỗn độn.

Làm gì khi động đất ở Nhật

Làm gì khi động đất ở Nhật

Làm gì khi động đất ở Nhật

Làm gì khi động đất ở Nhật 

Giá tài liệu bị đổ sập ở một văn phòng.

Làm gì khi động đất ở Nhật 

Hỏa hoạn xảy ra tại một tòa nhà ở Tokyo.

Làm gì khi động đất ở Nhật

Thang máy ở một ga tàu điện ngầm bị ngập nước.

Làm gì khi động đất ở Nhật 

Sóng thần tràn vào sân bay Sendai.

Làm gì khi động đất ở Nhật

Làm gì khi động đất ở Nhật 

Một tòa nhà cũ ở thành phố Yokohama bị nghiêng và tróc phần vôi vửa bên ngoài.

Làm gì khi động đất ở Nhật

Làm gì khi động đất ở Nhật 

Vật dụng trong nhà bị ngã đổ tại một căn hộ ở tầng 30 của một chung cư ở tỉnh Saitama.

Làm gì khi động đất ở Nhật 

Bản tin về mức độ phóng xạ ở các địa phương được phát hàng ngày trên NHK sau khi xảy ra thảm họa hạt nhân tại Fukushima.

 


Loading...

Làm gì khi động đất ở Nhật

Đánh giá bài viết

Nguồn: Gakutomo

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm