Thứ tư, Tháng mười - 17/10/2018

Làm thể nào để chuyển từ du học sang đi làm dạng kỹ thuật viên tại Nhật Bản?Báo Nhật – “Em đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, hiện em đang du học tại Nhật Bản nhưng muốn nghỉ học để đi làm, anh/chị có thể cho em hỏi em có thể nghỉ học để xin đi làm không, nếu được thì thủ tục như thế nào. Em cảm ơn”
 

Làm thể nào để chuyển từ du học sang đi làm dạng kỹ thuật viên tại Nhật Bản
Năm điều nên biết khi muốn chuyển từ du học sang đi làm theo dạng kỹ sư tại Nhật Bản
 
 
Trả lời:
 
Chúng tôi xin đưa ra 5 lời khuyên cho bạn và những ai muốn làm thủ tục nghỉ học chuyển qua đi làm nên biết.
 
1. Liệu có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú qua đi làm không?
 
Theo lý thuyết, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam thì bạn có quyền xin cục quản lý xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “kỹ thuật viên Nhật Bản“, rồi xin nghỉ học để chuyển hẳn qua đi làm.
 
2. Có những cách nào để xin chuyển từ du học qua “kỹ thuật viên”?
 
Cách duy nhất để thực hiện sự chuyển đổi này là tìm một công ty đồng ý nhận bạn vào làm, việc tìm công ty thì bạn có thể tự tìm hoặc nhờ thông qua người quen. Bên cạnh đó việc liên lạc với các công ty tư vấn xuất khẩu lao động họ sẽ giúp bạn tìm công ty và làm thủ tục cho bạn. Hiện nay có rất nhiều công ty đứng ra làm việc này nhưng cần lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định kẻo gặp rắc rối về sau.
 
3. Làm sao để giảm tối thiểu rủi ro?
lao động chui
 
Cách ít rủi ro nhất đó là tiến hành kết hợp cả 2, tức là bạn vẫn đóng học phí và đi học bình thường, nhưng cũng tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Khi nào mọi giấy tờ, thủ tục OK rồi thì mới xin nghỉ học. Nếu như bạn vội vàng xin nghỉ sớm mà gặp rủi ro không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn nữa.
 
4. Nhà trường có thể làm khó dễ khi học sinh xin nghỉ học để đi làm?
 
Thực tế thì không trường nào thích việc học sinh nghỉ học để đi làm bởi lẽ bạn nghỉ học trường sẽ mất nguồn thu và chắc chắn có không ít trường sẽ gây khó dễ. Thông thường nhà trường họ sẽ không cấp giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học. 
Thực tế thì họ không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Vấn đề giấy tờ, hồ sơ cũng vậy, khi bạn đã yêu cầu nhà trường có nghĩa vụ phải cung cấp.
 
5. Nếu bạn có ý định đi du học nhưng muốn nghỉ học giữa chừng để đi làm cần lưu ý những gì?
 
Điều quan trọng nhất đó là khi khai hồ sơ phải rõ ràng phần đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng ở Việt Nam trước khi đi du học. Thứ 2 là nên lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú, cuối cùng là bạn cần làm sẵn bản sao có dịch thuật và công chứng các giấy tờ như bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học (cao đẳng), các chứng chỉ khác (nếu có).
 
Trên đây là 5 lời khuyên về thủ tục cho những ai có ý định nghỉ học giữa chừng để đi làm nên lưu ý.
Xem thêm các bài viết khác:


Loading...

Làm thể nào để chuyển từ du học sang đi làm dạng kỹ thuật viên tại Nhật Bản?

5 (1) vote

Nguồn: japan.net

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm