Thứ tư, Tháng một - 25/01/2017

Những điều kiện cần thiết để có thể chuyển visa từ du học sang visa đi làm




Báo Nhật – Hiện nay theo xu hướng và theo trào lưu ( cũng có ), các bạn đi du học Nhật Bản rất nhiều. Nhiều bạn học xong cấp 3 với mong muốn sang bên nước bạn học tiếp lên Chuyên môn, Đại học bên đó.

Nhưng cũng có nhiều bạn đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam rồi, đi làm 1-2 năm xong lại muốn sang Nhật đổi đời , và sau khi sang đó được vài tháng hay 1 năm thì thấy bạn bè bảo nghỉ học để chuyển visa đi làm.

Nhưng về cơ bản các bạn chỉ là nghe qua bạn bè nói hay bạn thấy bạn của bạn chuyển được visa đi làm rồi, không phải học nữa … Đa số các bạn đều chưa nắm được nguyên tắc chung về việc làm thế nào thì được chuyển đổi, điều kiện cần thiết là gì ?

Đối với những bạn du học sinh Nhật chưa có bằng đại học, cao đẳng ở Việt Nam:

Không thể chuyển đổi visa được.

Bắt buộc các bạn phải học lên trung cấp, cao đẳng hoặc đại học. Sau khi tốt nghiệp một trong các trường chuyên môn, đại học sau đó với nguyên tắc là bạn phải xin được một công việc ở công ty có liên quan tới ngành mình học. Như vậy bạn sẽ có hợp đồng lao động và bạn được phép làm chuyển đổi từ visa du học Nhật Bản sang visa lao động.

Những điều kiện cần thiết để có thể chuyển visa từ du học sang visa đi làm



Đối với những bạn du học sinh Nhật đã có bằng đại học hoặc cao đẳng ở Việt Nam:

Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ hoặc đang học, tiếng Nhật của bạn ở mức N3 – N2. Bạn có thể sự dụng bằng cấp ở Việt Nam và khả năng ngoại ngữ của mình để xin vào một công ty nào đó ở Nhật.

Lưu ý rằng công ty Nhật không đánh giá cao bằng Việt Nam nhé, nó chỉ là điều kiện cần để bạn có thể chuyển visa được thôi, trừ một số nghành chuyên môn như Y, Điều dưỡng, IT, Công nghệ thông tin…. Sau khi được nhận vào công ty của Nhật, được ký kết hợp đồng lao động thì bạn được phép chuyển đổi visa du học sang visa đi làm.

Chú ý tránh mất tiền oan khi làm thủ tục chuyển đổi visa du học sang visa lao động:

– Không phải hợp đồng lao động nào cũng được Cục xuất nhập cảnh nhật bản xét chuyển đổi visa

– Hồ sơ giả như bằng cấp ở Việt Nam là bằng giả thì sẽ không làm chuyển đổi visa được.

– Ngành học ở Việt Nam không liên quan gì tới việc làm ở Nhật thì khả năng chuyển đổi visa cũng không cao nhé .

 – Việc làm thêm sẽ không được chấp nhận làm chuyển đổi visa lao động.

– Trong quá trình đợi xét visa, có thể bạn sẽ bị rớt visa với nhiều lý do , nhưng nếu lý do về phía Công ty nhận bạn vào làm thì bạn có thể xin vào một Công ty khác và xin xét lại visa nhé .

Hỏi đáp cụ thể 

1/ Có thực là có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú qua đi làm không?

Về lý thuyết thì nếu như bạn đã tốt nghiệp một trường đại học hay cao đẳng ở Việt Nam rồi thì bạn có quyền xin Cục quản lý Xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “kỹ thuật viên” sau đó nghỉ học để chuyển hẳn qua đi làm. Tất nhiên cần có điều kiện cơ bản là có công ty nào đứng ra nhận và phải biết làm giấy tờ. Một điều quan trọng nữa là hồ sơ (bao gồm cả hồ sơdu học) của bạn phải trong sáng, rõ ràng và thống nhất.

2/ Có những cách nào để xin chuyển từ du học qua “kỹ thuật viên”?

Có một cách duy nhất là tìm một công ty đồng ý nhận bạn vào làm. Còn cách tìm công ty thì có thể là tự tìm hay thông qua người quen. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ các công ty chuyên môi giới việc làm giúp tìm công ty và làm thủ tục cho bạn. Hiện nay có không ít công ty đứng ra làm việc này nhưng cần lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định kẻo gặp rắc rối về sau.

3/ Làm sao để giảm tối thiểu rủi ro?

Cách làm để giảm rủi ro duy nhất là tiến hành song song. Có nghĩa là bạn vẫn đóng học phí đi học bình thường và tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Chỉ khi nào được cấp phép chuyển tư cách lưu trú qua “kỹ thuật viên” thì mới xin nghỉ học. Nếu như bạn vội xin nghỉ học quá sớm và trường hợp xấu nhất là không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn nữa.

4/ Nhà trường có thể làm khó dễ khi học sinh xin nghỉ học để đi làm?

Nhà trường không mặn nồng với việc học sinh nghỉ học để đi làm bởi lẽ học sinh nghỉ học nhà trường sẽ mất nguồn thu. Và, chắc chắn có không ít trường sẽ gây khó dễ. Thường là nhà trường sẽ không cấp giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học. Ngoài ra cũng có trường dọa là sẽ can thiệp để hủy tư cách lưu trú nếu học sinh đi làm.

Thực tế thì nhà trường không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Về vấn đề hồ sơ cá nhân cũng tương tự. Một khi học sinh yêu cầu nhà trường có nghĩa vụ phải cung cấp.

5/ Những người sắp đi du học có dự định nghỉ học giữa chừng để đi làm cần lưu ý những gì?

Lưu ý quan trọng nhất là khai hồ sơ rõ ràng và phải khai rõ phần đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng ở Việt Nam trước khi đi du học. Thứ đến là nên lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Cuối cùng là nên thủ sẵn bản sao có dịch thuật và công chứng các giấy tờ như bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học (cao đẳng), các chứng chỉ khác (nếu có).

6/ Đã tốt nghiệp đại học hệ 4 năm ngành quản trị kinh doanh ở Việt Nam, sau khi tốt nghiệp đi mình đi du học Nhật Bản và tốt nghiệp trường tiếng có N2. Bây giờ mình muốn xin chuyển đổi visa để đi làm mà mình vẫn chưa tìm được công ty nào thì phải làm như thế nào?

Bắt buộc bạn phải xin được việc và có hợp đồng lao động thì mới xin được visa lao động nhé. Hãy xin vào thực tập ở một công ty nào đó và cố gắng để được ký hợp đồng lao động.

7/ Đã tốt nghiệp cao đẳng công nghiệp ngành kỹ thuật ôtô giờ sang Nhật được 4 tháng bằng con đường du học vậy để chuyển sang visa lao động có dễ không ạ? Cần điều kiện gì ạ?

Như thông tin ở bài viết thì xin visa lao động cũng không khó nếu bạn làm đúng quy trình. Điều kiện là bạn phải xin được việc ở một Công ty và có hợp đồng lao động nhé.

Mọi thông tin thắc mắc xin gửi trực tiếp về hộp thư:

info@baonhat.com

Xbạn các bài viết hướng dẫn chuyển visa khác:






Những điều kiện cần thiết để có thể chuyển visa từ du học sang visa đi làm
5 (2) votes

Nguồn: Senquocte

Có Thể Bạn Nên Xem

Hãy là Người Việt Nam

Có thể bạn quan tâm