Thứ hai, Tháng mười - 15/10/2018

11 điều bạn cần biết về hệ thống My NumberNhật Bản mới ban hành hệ thống My Number, được biết đến như hệ thống an sinh xã hội và mã số thuế. Mọi công dân đang sinh sống tại Nhật Bản, bao gồm cả trẻ em và người nước ngoài, đều được nhận một số My Number gồm 12 kí tự. Khi đã có trong tay số My Number, mọi người có thể dùng nó để làm thẻ My Number Card cho riêng mình.

Mục đích của việc ban hành hệ thống My Number là để thống nhất các thủ tục hành chính giữa các ban ngành, từ thuế cho tới an sinh xã hội, và làm cuộc sống trở nên thuận tiện hơn cho cả công dân và các nhà quản lý. Ngoài ra, hệ thống cũng có thể giảm tránh các hành động vi phạm pháp luật trong việc nhận phúc lợi xã hội hay trốn thuế. Vì hệ thống mới được ban hành nên nhiều người còn băn khoăn về cách hệ thống này vận hành, rồi về thông tin cá nhân của họ có được bảo mật không. Dưới đây là 11 câu hỏi đã được người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật đặt câu hỏi, và đã được trả lời bởi bộ phận PR của Văn phòng Nội các Nhật Bản.

Question 1 (Q1): Thường người nước ngoài ở Nhật luôn phải mang theo thẻ cư trú/ thẻ ngoại kiều (Residence Card/在留カード). Điều đó có áp dụng với My Number Card hay không? Nếu tôi mang theo My Number Card rồi thì tôi có thể để thẻ ngoại kiều ở nhà không?

Answer (A): Tại thời điểm này, việc quyết định làm thẻ My Number Card hay không tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Vì vậy, việc có và mang thẻ bên người hay không là do bạn quyết định và hiện này chưa bị bắt buộc. Tuy nhiên, bạn vẫn luôn nên mang theo thẻ ngoại kiều bên mình.

Q2: Trong trường hợp của công dân nước ngoài, liệu các thông tin như tình trạng visa, thời hạn cư trú tại Nhật,… có được kết nối với My Number Card không?

A: Có bộ luật cụ thể trong đó giới hạn các ban ngành chính phủ được phép sử dụng thông tin trong hệ thống My Number. Tới hiện giờ, 01/2016, hệ thống My Number chỉ được sử dụng chủ yếu cho việc đảm bảo an sinh xã hội, thuế và việc phòng tránh thiên tai. Vẫn chưa có kế hoạch nào liên quan tới việc các thông tin cư trú trên sẽ được bao gồm trong My Number Card.

Q3: Khi một người nước ngoài rời khỏi Nhật, họ phải nộp lại thẻ ngoại kiều. Nếu sau này họ có trở lại Nhật trong tương lai, họ sẽ phải đăng kí một thẻ ngoại kiều mới. Liệu điều đó có áp dụng cho My Number không? Liệu mình có được giữ nguyên một số, kể cả khi mình rời Nhật và quay lại vài năm sau đấy?

A: Trong trường hợp của My Number, bạn có quyền được giữ nguyên số đó. Nếu bạn rời khỏi Nhật mà không định quay lại, hãy trao trả My Number Card cho chính quyền địa phương.

Q4: Con trai tôi, người có quốc tịch Nhật Bản, hiện đang theo học tại nước ngoài. Vậy hệ thống My Number cho người Nhật đang sống hoặc làm việc tại nước ngoài thì như thế nào?

A: Chính quyền địa phương đưa ra số My Number của mỗi người dựa trên địa chỉ cá nhân được đăng kí (住民票) (từ năm 2012, người nước ngoài và người Nhật đăng kí trên một hệ thống chung). Vì vậy, những ai mà không đăng kí địa chỉ tại Nhật sẽ không nhận được My Number. Những ai đang sinh sống tai nước ngoài sẽ gia nhập hệ thống My Number sau khi họ quay lại Nhật và có địa chỉ đăng kí tại Nhật.

Q5: Tôi cưới một người đàn ông Nhật, và có họ của tôi theo Kanji trong một vài giấy tờ như thẻ ngân hàng và thẻ bảo hiểm. Theo hệ thống đăng kí thẻ ngoại kiểu cũ, những người như tôi có thể chọn xem tên tiếng Nhật của mình có trên thẻ như một bí danh. Nhưng từ năm 2012, hệ thống mới chỉ cho phép đăng kí tên theo kí tự tiếng Anh (Romaji). Điều này khá bất tiện trong trường hợp của tôi, vì các thẻ ID không khớp với nhau. Do đó, tôi đã tự đăng kí cho mình thẻ Juki Card (thẻ công dân/cư trú cơ bản), vì tôi có thể đăng kí bí danh trên đó. Nhưng giờ tôi được biết rằng hệ thống Juki Card System đã bị thay thế bởi My Number. Tôi thấy rất khó hiểu!

A: Như bạn đã biết, thẻ Juki Card sẽ được thay thế bởi thẻ My Number vào tháng 01/2016. Tuy nhiên, thẻ Juki nào mà đăng kí trước tháng 12/2015 sẽ vẫn có thể sử dụng cho tới ngày hết hạn. Và nếu bí danh của bạn được đề cập tới trong địa chỉ đăng kí của bạn (住民票) thì nó cũng sẽ được chấp nhận trên My Number Card.

Q6: Tôi nghe nói rằng tài khoảng ngân hàng sẽ được thêm vào My Number từ năm 2018. Điều đó có áp dụng cho các tài khoản ngân hàng nước ngoài mà được sử dụng bởi công dân Nhật Bản hay không? Nếu có, chính phủ Nhật định làm thế nào để áp dụng được điều này? Liệu các tài khoản có được sát nhập với nhau?

A: Đúng là My Number dự định sẽ mở rộng hệ thống ra với cả tiền gửi và tài khoản tiết kiệm vào năm 2018. Nhưng điều này sẽ không áp dụng với các tài khoản ngoài Nhật. Thậm chí là đối với các tài khoản trong Nhật, việc sử dụng tài khoản cùng với My Number là không bắt buộc. Hơn nữa, mục đích chính của việc bao gồm tài khoản ngân hàng trong My Number chỉ là một phương thức để bảo vệ tài sản trong trường hợp gặp khó khăn tài chính, hay để kiểm tra các vấn đề liên quan tới thuế và an sinh xã hội.

Q7: Tôi rất lo lắng về sự bảo mật các thông tin cá nhân của tôi trên hệ thống mới này. Mấy năm trước đã có vụ bị lộ thông tin cá nhân từ một hệ thống trợ cấp lương hưu của Nhật. Vậy chính phủ có đảm bảo được sự an toàn cho các dữ liệu cá nhân trong hệ thống My Number không?

A: Chúng tôi đang thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn. Ví dụ như nếu bạn cung cấp số My Number không thôi thì việc đó không được chấp nhận trong việc điền đơn (với các cơ quan chính phủ) và việc truy cập dữ liệu cũng sẽ được giám sát. Các thông tin cũng sẽ được mã hóa. Hơn nữa, hệ thống My Number sẽ được quản lý bởi một hội đồng bảo mật thông tin độc lập, và cũng sẽ có các điều lệ đối với việc cố ý làm lộ thông tin cá nhân.

Q8: Chỗ làm việc của tôi có yêu cầu tôi cung cấp My Number nên tôi rất lo lắng. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như có người trong công ty sử dụng dữ liệu của tôi không chính đáng?

A: My Number chỉ có thể truy cập tới một số nhỏ các thông tin, và theo luật thì các thông tin đặc biệt cá nhân sẽ không thể truy cập được. Các thành viên trong công ty có được thông tin My Number cần phải dùng các biện pháp quản lý thích hợp để phòng tránh việc lộ thông tin cá nhân, dựa trên hướng dẫn từ hội đồng bảo mật thông tin (đề cập trong câu Q7). Những ai chia sẻ thông tin từ My Number files mà không có lý do chính đáng sẽ phải chịu hình phạt của pháp luật.

Q9: Điều gì sẽ xảy ra nếu thẻ My Number Card của tôi bị trộm hoặc bị làm mất?

A: Những thông tin đặc biệt cá nhân sẽ không được lưu trong IC chip trong thẻ. Và để truy cập được thông tin có trong IC tip, bạn cần có mật khẩu. Thhoong tin cũng không thể được truy cập nếu như mật khẩu bị nhập sai vài lần. Hơn nữa, bạn có thể gọi đến trung tâm quản lý My Number Card 24/7 để báo mất thẻ, thẻ của bạn sẽ bị khóa khi được báo mất. Và sau đó, bạn chỉ cần đến chính quyền địa phương xin cấp lại thẻ.

Q10: Tôi có thể xem thêm thông tin về My Number bằng tiếng Anh ở đâu?

A: Bạn có thể gọi điện tới hệ thống My Number: 0120-0178-26 hoặc truy cập website www.cas.go/jp/seisaku/bangoseido/english.htlm (thông tin bằng nhiều ngôn ngữ khác cũng có online)

Q11: Tôi làm việc tại một trường Đại học và tôi được thông báo rằng, từ năm nay, trường sẽ yêu cầu tất cả các sinh viên có thẻ My Number như một ID card để truy cập các cơ sở vật chất trong trường. Nhưng rõ ràng chính phủ Nhật đã thông báo rằng việc tham gia vào hệ thống My Number là không bắt buộc, vậy tại sao có yêu cầu này?

A: Việc có thẻ My Number hay không là không bắt buộc. Trong trường hợp này, việc yêu cầu có thẻ My Number như một ID card là tùy quyết định của trường. Nhưng chính phủ Nhật cũng khuyến khích nhiều người tham gia hệ thống My Number. My Number có thể được sử dụng trong việc xác nhận danh tính trong nhiều dịch vụ của chính quyền địa phương, làm cho chất lượng cuộc sống của nhân dân thêm phần tiện lợi.

Nguồn: gakutomo.com


Loading...

11 điều bạn cần biết về hệ thống My Number

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm