Chủ nhật, Tháng năm - 27/05/2018

20 năm tới, 50% lực lượng lao động Nhật có thể là robotBáo Nhật – Dự báo cho rằng trong 2 thập niên tới, gần 50% số lượng công việc tại Nhật Bản đều có thể thay thế bằng robot.

Mới đây nhất, một công ty bảo hiểm tại Nhật Bản đã thay thế 34 nhân viên bằng một hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI).

Công ty bảo hiểm Fukoku Mutual Life cho rằng động thái này sẽ tăng năng suất công việc thêm 30%. Công ty bảo hiểm Nhật Bản này cũng khẳng định sẽ tiết kiệm được khoảng 140 triệu yên/năm sau khi lắp đặt hệ thống AI trị giá khoảng 200 triệu yên. Phí bảo trì hệ thống này là khoảng 15 triệu yên/năm.

Đây dường như là tin vui với công ty nhưng cũng là thất vọng lớn của 34 nhân viên sắp thất nghiệp vào cuối tháng 3 tới.

Theo tờ Mainichi Shimbun, hệ thống AI mới có thể khảo sát hàng chục nghìn tài liệu y tế, dữ liệu thời gian trong bệnh viện, bệnh án, quá trình chữa trị, phẫu thuật… để đưa ra chi phí thanh toán cuối cùng.

20 năm tới, 50% lực lượng lao động Nhật có thể là robot

Sau đó, kết quả tính toán của hệ thống AI này sẽ được một nhân viên của công ty kiểm tra. Với tình trạng dân số ngày càng giảm kết hợp sự phát triển không ngừng của ngành nghiên cứu công nghệ robot, Nhật Bản đã trở thành nơi lý tưởng để thử nghiệm hệ thống AI.

Hệ thống AI sắp tới sẽ được “tuyển dụng” vào làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước Nhật. Được biết, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhậtt Bản sẽ thử nghiệm thống AI giúp công chức soạn thảo câu trả lời cho các quan chức bộ trong cuộc họp quốc hội.

Bộ trên tin rằng hệ thống AI sẽ giúp giảm thời gian các nhân viên chuẩn bị câu trả lời cho bộ trưởng. Đơn cử với một câu hỏi về chính sách tiết kiệm năng lượng, hệ thống AI sẽ cung cấp cho các nhân viên dữ liệu liên quan và danh sách góc độ tranh luận đã được đưa ra trong những câu trả lời trước đó về vấn đề tương tự.

Theo hãng tin Jiji, nếu thử nghiệm này thành công, nhiều cơ quan chính phủ khác của Nhật Bản cũng dự kiến áp dụng hệ thống AI.

Theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Nomura đưa ra trong năm 2015, trong 2 thập niên tới, gần 50% số lượng công việc tại Nhật Bản đều có thể thay thế bằng robot. Còn Diễn đàn Kinh tế Thế giới trong cùng năm dự đoán rằng 5 năm tới tại 15 quốc gia sẽ có 5,1 triệu việc làm không còn do con người thực hiện mà bị thay thế bởi robot và AI.

Nguồn: Dantri


20 năm tới, 50% lực lượng lao động Nhật có thể là robot

5 (1) vote

Có Thể Bạn Nên Xem

Hãy là Người Việt Nam 
Có thể bạn quan tâm