Thứ tư, Tháng mười - 17/10/2018

50% lao động Nhật Bản là robot, tương lai đất nước này sẽ đi về đâu? [p1]Báo Nhật – Robot nên làm gì? Chúng không được phép làm gì? Tại sao? Ai là người đưa ra quyết định này? Làm thế nào để kiểm soát hoạt động của robot” Anh ấy nói, “Những câu hỏi này rất quan trọng nếu muốn xã hội robot phát triển đúng hướng

Thứ 7 vừa rồi, bảo tàng Khoa Học và Công Nghệ tiên tiến quốc gia Miraikan đã mở cửa đón tiếp nhiều lượt khách tham quan.

lao động Nhật
 

Tại đây, chúng ta có thể tận mắt chứng kiến 10 phút trình diễn của ASIMO- robot mang hình dáng con người được phát triển để chung sống với con người, ASIMO giải thích các tính năng của cơ thể mình, có thể chơi đá bóng …vv. Những robot khác được trưng bày như Paro- dựa theo mô hình của harp (1 loại nhạc cụ) và được sử dụng cho việc điều trị, một robot khác lại có thể bắt một quả bóng ném ở tốc độ cao, và còn nhiều nhiều robot khác nữa. Những ví dụ về các công nghệ robot làm cho du khách cảm thấy rằng ngày mà robot cùng chung sống với con người đã là 1 tương lai không xa.

Một trong những sản phẩm thu hút được nhiều sự chú ý nhất của du khách mang tên Kodomoroid có bề ngoài như một cô gái có nhiệm vụ ngồi đọc bản tin, có thể cử động bàn tay, nghiêng đầu, mấp máy đôi môi hồng, nhíu mày, nháy mắt. Được kiểm soát bằng thiết bị điều khiển từ xa, Kodomoroid đọc bản tin không hề vấp váp với giọng điệu lém lỉnh, uốn lưỡi một cách phức tạp và có thể phát âm cả giọng nam và nữ.

Kodomoroid là đứa con tinh thần của giáo sư hàng đầu về người máy Hiroshi Ishiguro đến từ đại học Osaka. Mục tiêu tiếp theo của ông là sẽ tạo ra được một người máy có thể bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình y như một con người bằng xương bằng thịt.

Giáo sư Ishiguro chia sẻ: “Tôi nghĩ đây cũng giống như sự khởi đầu của dòng máy tính cá nhân và điện thoại thông minh. Các công ty đều đang chuẩn bị cho một kỉ nguyên mới: kỉ nguyên robot”.

Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu Nomura được công bố vào tháng 12 năm ngoái thì có tới hơn 1 nửa số lao động trong nước có thể sẽ mất việc vì sản phẩm người máy thông minh như Kodomoroid trong vòng 20 năm tới đây. Robot có thể làm tất cả mọi việc từ từ tài xế lái xe buýt, nhân viên bảo vệ đến nhân viên thủ quỹ hay đầu bếp.

lao động Nhật
Robot chung sống với con người sẽ xảy ra một tương lai không xa!

Với tình hình khan hiếm nguồn lao động do tình trạng già hóa dân số như Nhật Bản thì lực lượng lao động robot không phải nguy cơ mà là một giải pháp. Tuy nhiên sự áp đảo của số lượng người máy cũng khiến rất nhiều người lo lắng.

Kĩ sư hệ thống Kohtaro Ohba cho rằng: “Chúng ta mới chỉ tập trung phát triển mảng kỹ thuật chứ chưa hề quan tâm tới các mặt khác khi cho ra cả một binh đoàn robot, đơn giản vì các kỹ sư cho rằng đó không phải vấn đề họ phải lưu tâm”.

Với cương vị là phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đổi mới Robot thuộc Viện nghiên cứu khoa học và Công Nghệ tiên tiến Nhật Bản đặt tại tỉnh Tsukuba (cách thủ đô Tokyo khoảng một giờ lái xe về phía đông bắc), Ohba thường xuyên tư vấn cho các công ty muốn phát triển mẫu robot mới và có kiểm tra kỹ lưỡng những mẫu này tại Trung tâm An Toàn Robot của viện, cơ sở duy nhất trên thế giới cung cấp loại hình dịch vụ này.

Đối với Nhật Bản, lao động robot không phải là nguy cơ mà chính là giải pháp.
Đối với Nhật Bản, lao động robot không phải là nguy cơ mà chính là giải pháp.

Ông Ohba bày tỏ rõ quan điểm cho rằng thị trường robot nên phát triển dựa vào nhu cầu của thị trường, nếu robot cương quyết chọn lối đi cho riêng mình mà không quan tâm đến các khía cạnh khác rất có thể nó sẽ bị khai trừ ra khỏi xã hội loài người. Do đó, ông khuyến khích các nhà thiết kế nên suy nghĩ về tính phù hợp của sản phẩm ngay từ khi phôi thai ý tưởng về một mẫu robot mới.

Là một nhân viên của trung tâm tài trợ chính phủ, Ohba đồng thời tham gia vào dự án đầy tham vọng do Thủ tướng Shinzo Abe đề xuất nhằm “đem lại một cuộc cách mạng công nghiệp mới” và “đưa robot vào sử dụng rộng rãi từ các nhà máy sản xuất quy mô lớn đến mọi ngõ ngách của đời sống kinh tế và xã hôi của chúng ta”.

Hiện nay Nhật Bản vẫn là một trong những thị trường lớn nhất thế giới về máy móc tự động, chính phủ Nhật Bản không ngừng nỗ lực đưa sản phẩm robot của đất nước mình quảng bá rộng rãi tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

lao động Nhật
Tuy nhiên trước khi đưa một sản phẩm robot ra ngoài thị trường, chúng ta cần cân nhắc xem liệu thực sự sản phẩm này có mang lại lợi ích cho con người hay không?

Cuối tháng 6 vừa rồi, hãng Softbank vừa tung ra thị trường robot Pepper , người bạn đồng hành đáng tin, robot đầu tiên nắm bắt được cảm xúc của con người. Ngoài ra, những chú robot hải cẩu Paro đã được đưa vào sử dụng để an ủi bệnh nhân mất trí nhớ tại Nhật Bản và châu Âu từ năm 2003.

Chính phủ Nhật hi vọng những thành công đạt được trong lĩnh vực này sẽ giúp đất nước giải quyết được vấn đề dân số và phục hồi nền kinh tế.

Các nhà hoạch định chính sách trích ra số tiền trị giá 2,3 triệu yên trong dự thảo ngân sách tài khóa năm 2016 cũng như cố gắng nới lỏng các quy định để thúc đẩy nền công nghiệp robot phát triển. Thủ tướng Abe cũng lập ra Hội đồng cải tiến robot nhằm mục đích tìm đường lối nhằm khuyến khích ngành công nghiệp robot phát triển trong vòng 5 năm tới.

Còn tiếp…

Những bài viết liên quan tới lao động Nhật Bản:

>> Những thách thức đối với thị trường lao động Nhật

>> Lao động Nhật Bản phải về nước giữa chừng, nguyên nhân là vì đâu?


Loading...

50% lao động Nhật Bản là robot, tương lai đất nước này sẽ đi về đâu? [p1]

Đánh giá bài viết

Nguồn: genk.vn

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm