Thứ bảy, Tháng mười - 20/10/2018

Cập nhật thiệt hại động đất tại Nhật Bản: 250.000 người bỏ nhà cửa vì lo sợ động đấtBáo Nhật – Gần 250.000 người Nhật đã phải tạm rời bỏ nhà cửa vì lo sợ các cơn địa chấn tiếp theo sẽ xảy ra. Theo BBC, ông Naoki Kokawa, cố vấn của Hội chữ thập đỏ Nhật Bản cho biết đang có thêm các đoàn cứu trợ y tế được điều động đến các trung tâm sơ tán người dân tạm thời sau thảm họa động đất kinh hoàng tại Kumamoto vừa qua.

Hai vụ động đất mạnh xảy ra tại đảo Kyushu miền tây nam nước Nhật tuần qua làm ít nhất 42 người thiệt mạng. Cơ quan khí tượng nước này cũng cảnh báo người dân trong những ngày tới có thể còn có thêm các đợt rung chấn khác.

250.000 người Nhật tạm bỏ nhà cửa vì lo sợ động đất

Khoảng 30.000 nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót. Cảnh sát cho biết vẫn còn 11 người đang mất tích.

Cập nhật thiệt hại động đất tại Nhật Bản: 250.000 người bỏ nhà cửa vì lo sợ động đất
Những người dân địa phương đang xếp hàng nhận trợ cấp lương thực tại một trung tâm ở Mashiki, tỉnh Kumamoto ngày 16-4 – Ảnh: AP

Một số người dân phàn nàn về việc thiếu lương thực chu cấp. Họ nói chỉ được ăn hai nắm cơm trong bữa tối. Những người khác phàn nàn thiếu nước sinh hoạt.

Bà Megumi Kudo trong lúc xếp hàng chờ lấy nước ở một trung tâm sơ tán dân tạm thời tại thành phố Aso nói: “Không điện và nước, chúng tôi không làm được gì. Không có TV, chúng tôi thậm chí cũng không biết thông tin về các hoạt động cứu hộ thảm họa”.

Trước những chỉ trích của đảng đối lập về công tác cứu hộ tại quốc hội, thủ tướng Shinzo Abe khẳng định chính phủ của ông đang nỗ lực hết sức.

Ông nói: “Chúng tôi đang rất cố gắng để cải thiện điều kiện sinh hoạt của những người dân phải tạm thời lánh nạn. Hôm nay, ngày mai và ngày kia, chúng tôi sẽ cố gắng cứu trợ đầy đủ nhất”.

Cập nhật thiệt hại động đất tại Nhật Bản: 250.000 người bỏ nhà cửa vì lo sợ động đất
Một số người dân phàn nàn về việc thiếu lương thực và nước sinh hoạt – Ảnh: Getty Images

Tờ Japan Times đưa tin phát hiện một phụ nữ 61 tuổi đã chết ở gần ngôi nhà bị sập của bà tại tỉnh Kumamoto ngày 17-4.

Quân đội Mỹ cho biết đang chuẩn bị để hỗ trợ Nhật Bản công tác cứu hộ hàng không. Mỹ có nhiều căn cứ quân sự với khoảng 50.000 binh sĩ đang đóng tại Nhật Bản.

Các trận động đất vừa qua tại Nhật là những trận lớn nhất kể từ năm 2011 khi trận động đất 9.0 độ Richter đã gây sóng thần làm hơn 19.000 người chết và mất tích.

Cập nhật thiệt hại động đất tại Nhật Bản: 250.000 người bỏ nhà cửa vì lo sợ động đất
Các đội cứu hộ tìm kiếm từng nhà để cứu những người còn đang mắc kẹt – Ảnh:

Xem các bài viết khác:


Loading...

Cập nhật thiệt hại động đất tại Nhật Bản: 250.000 người bỏ nhà cửa vì lo sợ động đất

5 (1) vote

Nguồn: Tuoitre

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm