Thứ tư, Tháng chín - 26/09/2018

Doanh nghiệp Nhật: Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ hơn nữaBáo Nhật – Ngay sau khi tới Nagoya, chiều 26-5 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tham dự đối thoại chính sách kinh tế cấp cao Việt Nam – Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam hội nhập và phát triển”.

Với phương châm thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng chính là thành công của chúng tôi, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản

Cùng dự có lãnh đạo Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản, lãnh đạo tỉnh Aichi và đông đảo doanh nghiệp tiêu biểu của hai nước.

Với khoảng 1.500 doanh nghiệp Nhật đang có hoạt động đầu tư, hợp tác, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, việc hai nước cùng thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở rộng hơn nữa dư địa hợp tác, phát triển kinh tế song phương trong thời gian tới.

Doanh nghiệp Nhật: Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ hơn nữa

Tại buổi đối thoại, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế Nhật Bản cũng kêu gọi Chính phủ và chính quyền các địa phương Việt Nam cải cách mạnh mẽ hơn nữa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Nhật Bản xúc tiến đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá quan hệ “đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” giữa Việt Nam và Nhật Bản đang trải qua giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, góp phần tích cực phát triển kết cấu hạ tầng của Việt Nam.

Trong ba năm tới, nhiều doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán. Đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng và nước ngoài nói chung tham gia đầu tư, trở thành cổ đông chiến lược.

Về đầu tư, Nhật Bản là đối tác lớn thứ hai của Việt Nam với hơn 3.000 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 39 tỉ USD. Về thương mại, Nhật Bản là đối tác lớn thứ tư của Việt Nam với cán cân thương mại cân bằng, các sản phẩm có tính bổ trợ nhau và phần lớn các dự án đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam đều thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết người Việt Nam ưa chuộng hàng hóa “made in Japan” và sẵn sàng đón nhận các mặt hàng có chất lượng, công nghệ cao từ Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đối thoại chính sách kinh tế cao cấp Việt Nam-Nhật Bản. Ảnh: VOV

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc xây dựng một chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp và đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để thời gian tới đứng ở nhóm đầu của các nước ASEAN.

Theo đó, Việt Nam sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh, tái cơ cấu nền kinh tế.

Đặc biệt, Việt Nam sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và minh bạch. Đề cập việc triển khai TPP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hai nước hoàn toàn có khả năng nâng kim ngạch thương mại song phương lên 60 tỉ USD vào năm 2020.

Theo chương trình tại Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trao đổi về những định hướng lớn và các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên các lĩnh vực, trọng tâm là tăng cường sự tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ…


Loading...

Doanh nghiệp Nhật: Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ hơn nữa

5 (2) votes

Nguồn: TTXVN

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm