Chủ nhật, Tháng năm - 27/05/2018

Ishinomaki Ichiba – Chợ cá lớn nhất thế giới ở tỉnh MiyagiBáo Nhật – Trong chuyến du lịch trải nghiệm vừa qua tôi có dịp được ghé tham quan chợ cá Ishinomaki Ichiba thuộc thành phố Ishinomaki, tỉnh Miyagi, phía đông bắc Nhật Bản.

Trước khi trận động đất sóng thần xảy ra tại tỉnh Miyagi năm 2011, chợ này vẫn chưa lớn và nổi tiếng lắm, nhưng sau khi sóng thần đi qua, mọi thứ tan tành, người ta xây dựng chợ mới lớn hơn rất nhiều lần, hơn cả chợ Tsukiji ở Tokyo, nhằm khôi phục lại tình hình kinh tế èo ọt của vùng đất này.

Ishinomaki Ichiba- Chợ cá lớn nhất thế giới ở tỉnh Miyagi
Cá saba đang được đo tỉ lệ mỡ, sau đó lấy kết quả thực hiện phiên đấu giá.

Chợ mới được khánh thành vào ngày 1/ 9/ 2015, với tổng chiều dài 880m, mặt sau chợ là cầu cảng cho tàu bè tấp nập đưa cá vào chợ.

Đây là đầu mối quy tụ toàn bộ lượng hải sản đánh bắt được ở tỉnh Miyagi và vùng lân cận, sau đó phân phát đi nhiều nơi trên khắp nước Nhật.

Trước khi bước vào bên trong khu chợ bạn phải trải qua quá trình vệ sinh thân thể vô cùng nghiêm ngặt để tránh mang những bệnh truyền nhiễm, vi khuẩn Ecoli vào đây.

Hải sản vùng Miyagi được đánh giá là ngon, phong phú nhất Nhật Bản do vùng biển tại đây là nơi giao nhau giữa hai dòng hải lưu nóng- lạnh, trong đó tiêu biểu là hàu, sò điệp, cá saba, rong biển, ghẹ, cá ngừ…

Ishinomaki Ichiba- Chợ cá lớn nhất thế giới ở tỉnh Miyagi
Khu vực kiểm tra 100%, xem có con nào bị nhiễm phóng xạ hay không?

Cá sau khi về đây sẽ được phân loại theo chủng loại, trọng lượng, ngày tháng, một cách ngăn nắp gọn gàng.

Về cơ bản những người dân bình thường không được vào đây mà chỉ có những chủ doanh nghiệp hải sản, chủ nhà hàng có đăng ký tìm đến đây để mua hoặc tham gia đấu giá nguồn nguyên liệu ngon, giá sỉ.

Miyagi là địa điểm chịu ảnh hưởng chính trong trận động đất sóng thần và sự cố rò rỉ phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011 nên kể từ sau đó toàn bộ hải sản đánh bắt tại vùng này trước khi tung ra thị trường đều phải trải qua quá trình kiểm tra dư lượng phóng xạ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Ishinomaki Ichiba- Chợ cá lớn nhất thế giới ở tỉnh Miyagi
Ảnh chụp bên trong chợ từ nhìn trên cao

Sau chuyến tham quan chợ cá Ishinomaki Ichiba, những băn khoăn lo lắng về nguồn hải sản vùng Miyagi đã tan biến, tôi hoàn toàn yên tâm thưởng thức những món hải sản ngon tại đây cho những ngày du ngoạn còn lại.

Địa chỉ chợ cá: 宮城県石巻市魚町2丁目14番地


Ishinomaki Ichiba – Chợ cá lớn nhất thế giới ở tỉnh Miyagi

5 (1) vote

Nguồn: Japo

Có Thể Bạn Nên Xem

Hãy là Người Việt Nam 
Có thể bạn quan tâm