Thứ tư, Tháng mười - 17/10/2018

Khám phá cẩm nang chi tiêu của các mẹ người NhậtBáo Nhật – Các bạn có thể đã được nghe câu “ở nhà tây ăn cơm tàu lấy vợ Nhật”, để nhấn mạnh về người phụ nữ Nhật Bản khi làm vợ, làm mẹ khéo léo và đảm đang như thế nào. Một tờ tạp chí ở Nhật Bản đã phỏng vấn 600 bà nội trợ để tìm hiểu cách họ chi tiêu tiết kiệm tiền. Phải nói là không ai không có kế hoạch rất cụ thể và rõ ràng đối với chuyện chi tiêu trong gia đình.

Phụ nữ Nhật Bản

Đa số phụ nữ Nhật Bản tuyệt đối chung thủy, biết chăm lo gia đình, chiều chồng thương con đúng mực, rất có trách nhiệm và nghiêm túc trong nuôi dạy con cái.

– Lương được chuyển đều đặn vào tài khoản nhưng họ luôn chọn cách rút tiền mặt ra để kiểm soát tối đa chi tiêu.

– Luôn đặt mục tiêu và con số cụ thể để tiết kiệm. Ví dụ: Khi cần chi tiêu cho một việc lớn nào đó, dành tiền để đi du lịch, chi tiền sửa nhà… Nhiều chương trình TV của Nhật đã quay các phóng sự “làm gia kế” của các gia đình và họ luôn đạt mục tiêu đã đặt ra. Nếu không có mục tiêu cụ thể người ta dễ tặc lưỡi mà tiêu lạm vào số tiền mình có.

– Sau khi con cái đi học, các mẹ người Nhật có thể đi làm part-time để tăng nguồn thu cho gia đình.

– Tiết kiệm cả ngay đối với từng đồng tiền xu lẻ. Chúng ta thường hay có xu hướng tiêu tiền xu vì chúng nặng ví. Tuy nhiên con số nhỏ khi gộp lại có thể thành món tiền lớn. Nên, tốt nhất là nếu có nhiều tiền xu họ sẽ bỏ lợn chúng đều đặn.

– So sánh, so sánh và luôn luôn so sánh trước khi tiêu tiền vào khoản nào đó họ sẽ dành thời gian so sánh xem món nào có giá thành và cả giá trị sử dụng tốt nhất.

– Tất nhiên là luôn có bảng chi tiêu trong gia đình. Đối với các khoản tiền khác nhau luôn cho vào các phong bì khác nhau ghi chú cụ thể để không tiêu lạm vào nhau.

– Các mẹ người Nhật chỉ sử dụng 10% thu nhập cho chuyện hưởng thụ cá nhân.

– Thay vì mua snack cho con thì các mẹ người Nhật thường giữ lấy vỏ khoai tây cà rốt gọt ra rửa sạch đi chiên lên và rắc muối, để tạo nên món snack giòn ngon tuyệt.

– Mỗi hôm đi chợ chỉ bỏ ra bằng đó số tiền dự liệu và chỉ lượn ra bằng đó quầy hàng để mua, không tạt ngang tạt dọc kẻo… “lung lạc ý chí”.

– Đi siêu thị hay chợ nhặt các hàng mẫu về dưỡng da mặt thay vì mua cả một bộ đắt đỏ.

– Chú ý những mặt hàng giảm giá hay hàng khuyến mại, làm phiếu điều tra trên các tờ rơi để lĩnh quà (thường là coupon tiền mặt có giá trị thanh toán). Chịu khó đi chợ ở từng siêu thị khác nhau vì siêu thị này thì thịt rẻ, siêu thị kia rau rẻ…

– Trước khi mở tủ lạnh suy nghĩ xem lấy gì để mở ra đóng lại đúng 3 giây cho đỡ tốn điện. Chiêu này của một cô nội trợ từng viết sách về tiết kiệm, nhờ cần kiệm mà sau vài năm hai vợ chồng mua được nhà.

– Nước ngâm ofuro (nước ngâm trong bồn tắm) cả nhà dùng xong thì múc vào máy giặt giặt cho đỡ tốn nước đầu, hoặc dùng lau nhà (bởi ở Nhật Bản điện, nước, ga đều đắt)

– Sử dụng những thực phẩm dinh dưỡng nước tương Ofukuro tốt nhất để chăm sóc trẻ trong độ tuổi ăn dặm.

– Mua các thiết bị tiết kiệm nhiên liệu triệt để, nồi ủ, nồi nấu có phần hấp luôn để khỏi tốn nhiên liệu và thời gian đun nấu, hâm nóng đồ ăn…

Nguồn: Zero VN


Loading...

Khám phá cẩm nang chi tiêu của các mẹ người Nhật

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm