Thứ tư, Tháng mười - 17/10/2018

Người Nhật giảm tín nhiệm với ông AbeSự ủng hộ Thủ tướng Nhật Shinzo Abe từ phía công chúng suy giảm sau khi thông qua dự luật an ninh quốc gia vốn gây tranh cãi lâu nay là cho phép đưa quân đội ra nước ngoài lần đầu kể từ khi kết thúc Thế chiến 2.

Theo Channel News Asia hôm 21-9, theo một cuộc thăm dò ý kiến của tờ nhật báo Nikkei, sự ủng hộ Nội các của Thủ tướng Abe đã giảm 6 điểm so với tháng trước xuống còn 40%. Trong khi đó tỉ lệ phản đối chính phủ tăng lên 7 điểm tới 47%.
Dự luật an ninh này được bỏ phiếu thành luật, nhưng trước đây vốn đã gây ra làn sóng biểu tình mạnh mẽ từ người dân và những người cho rằng dự luật đã vi phạm hiến pháp hòa bình của Nhật Bản và có thể lôi kéo Nhật Bản vào các cuộc bạo động do Mỹ dẫn đầu.
Tỉ lệ phản đối dự luật là 54%, trong khi chỉ có 31% ủng hộ dự luật, theo cuộc thăm dò của Nikkei.
Các cuộc thăm dò tương tự trên Nhật báo Asahi, Mainichi, Yomiuri cho thấy tỉ lệ ủng hộ Nội các Nhật Bản cũng giảm sút.

 

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bước vào phiên họp toàn thể tại Thượng viện của quốc hội ở Tokyo hôm 18-9
Tuy nhiên, sự không hưởng ứng dự luật từ phía công chúng cũng không tạo thuận lợi cho đảng đối lập chính của Nhât. Sự ủng hộ Đảng Dân chủ tăng lên chỉ 3 điểm lên 12% so với tháng trước, tờ Nikkei cho biết. 

Việc thông qua dự luật an ninh mở rộng vai trò của quân đội Nhật Bản ở nước ngoài là một cột mốc cho những nổ lực của ông Abe để nới lỏng giới hạn áp đặt quân đội của hiến pháp Nhật. 

Thủ tướng Abe cho biết sự thay đổi này – sự thay đổi lớn nhất trong chính sách quốc phòng của Nhật Bản kể từ khi thành lập quân đội hậu chiến vào năm 1954 là cần thiết để đáp ứng những thách thức an ninh mới, chẳng hạn như mối đe dọa đang tăng từ Trung Quốc.

Ngọc Như


Loading...

Người Nhật giảm tín nhiệm với ông Abe

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm