Thứ bảy, Tháng mười - 20/10/2018

Nhật Bản chuyển dịch gia công phần mềm sang Việt NamBáo Nhật – Trong vòng 5 năm trở lại đây, Nhật Bản đã dần dần có sự chuyển dịch gia công phần mềm từ Trung Quốc, Malaysia sang Việt Nam.

Bắt đầu từ đơn hàng đầu tiên trị giá vỏn vẹn chưa đến 100 USD vào năm 2011, bốn năm sau, Công ty VBPO chuyên cung cấp phần mềm dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp cho Nhật Bản đã đạt kim ngạch xuất khẩu phần mềm trị giá 1 triệu USD. Nhật Bản đang trở thành đối tác tiềm năng của các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm ở Đà Nẵng, song kéo theo đó lại là nỗi lo về nguồn nhân lực có thể đáp ứng được yêu cầu cao của đối tác.

 Kinh tế Bất động sản Tài chính Thị trường Nhật Bản chuyển dịch gia công phần mềm sang Việt Nam

“Nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển này không đáp ứng nổi, thiết nghĩ thành phố và các doanh nghiệp nên hợp tác để cùng nhau đào tạo nguồn nhân lực này. Thay vì các doanh nghiệp phải tự đi tìm nguồn nhân lực và giành giật nhau thì nên có một chương trình toàn diện để cung cấp đủ lực lượng lao động cho sự phát triển này” – ông Trần Mạnh Huy, Giám đốc Công ty Cổ phần V.B.P.O, TP Đà Nẵng kiến nghị.

Hiện nhiều doanh nghiệp phần mềm ở Đà Nẵng đang tiếp nhận những hợp đồng có giá trị cực lớn từ đối tác Nhật Bản. Những hợp đồng đòi hỏi không chỉ cả trăm mà đến cả nghìn nhân viên. Rõ ràng, để nắm bắt cơ hội này quả là một thử thách lớn không chỉ cho các doanh nghiệp phần mềm ở Đà Nẵng, mà còn là một thách thức lớn đối với địa phương.

“Theo tôi, tiềm năng hợp tác giữa Nhật Bản với các doanh nghiệp phần mềm địa phương là rất lớn, tuy nhiên chúng tôi cũng lưu ý rằng, tiềm năng không hẳn dẫn đến các giao dịch thực tế, nếu các doanh nghiệp Việt Nam không có nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực phần mềm. Nhân lực và chữ tín chính là lợi thế cạnh tranh để Việt Nam ký kết các hợp đồng lớn với Nhật Bản” – ông Kozo Tanaka, Nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá.

Thiếu hụt nguồn nhân lực phần mềm là một chuyện, lực cản lớn nhất hiện nay là đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường hầu như không biết tiếng Nhật. Khắc phục được điểm yếu này, doanh nghiệp phần mềm ở Đà Nẵng sẽ tăng được lợi thế cạnh tranh với các nước trong việc chiếm lĩnh thị trường phần mềm từ Nhật Bản.


Loading...

Nhật Bản chuyển dịch gia công phần mềm sang Việt Nam

5 (1) vote

Nguồn: VTV

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm