Từ “một nhúm” thợ thành băng tội phạm hùng mạnh nhất

Sự lục đục nội bộ của Yamaguchi-gumi diễn ra ngay bên lề hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập của băng. Yamaguchi-gumi là sản phẩm của Harukichi Yamaguchi – người vào năm 1915 đã tập hợp các công nhân làm việc ở bến cảng vào một tổ chức chung, rồi dần dần mở rộng hoạt động của băng sang hướng “cung cấp dịch vụ bảo kê” tới các doanh nghiệp địa phương.

Sau khi điều hành Yamaguchi-gumi (gumi có nghĩa “nhóm”) trong một thập kỷ, Harukichi chuyển lại quyền lực cho con trai Noboru, 23 tuổi. Dưới sự lãnh đạo của Noboru, Yamaguchi-gumi giành được quyền kiểm soát gần như tuyệt đối với hoạt động giao thông trong khu chợ trung tâm của Kobe trong vòng 5 năm.

 

Ông ta nắm quyền trong vòng 2 thập kỷ và có công lớn trong việc mở rộng mạnh quyền lực của băng. Tuy nhiên vào năm 1942, Noboru đã chết sau một trận đấu dao. Khi đó, Yamaguchi-gumi mới chỉ có 3 thành viên.

Trong những năm trước khi Noboru chết, một thanh niên trẻ có tên Taoka Kazuo đã bắt đầu gây dựng danh tiếng trong giới giang hồ ở Kobe. Có biệt danh “Kuma” (Con gấu), Taoka đã nghỉ việc tại bến cảng sau khi tranh cãi với cấp trên và bắt đầu tụ tập cùng những tay anh chị ở địa phương.

Sau 2 lần ngồi tù, Taoka bắt đầu củng cố kỹ năng tổ chức và thành lập một nhóm Yakuza nhỏ có tên Taoka-gumi. Khả năng lãnh đạo của Taoka hiệu quả tới mức gã được mời về làm lãnh đạo đời thứ 3 của Yamaguchi-gumi vào năm 1946, ở tuổi 33.

Kenichi Shinoda (giữa) – lãnh đạo băng Yamaguchi-gumi trước khi xảy ra vụ tách nhóm.

 

Từ đây bắt đầu giai đoạn phát triển cực thịnh của Yamaguchi-gumi. Theo Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản (NPA), tổng số thành viên của băng ở giai đoạn này là 184.100 người. Công lao lớn nhất hiển nhiên thuộc về Taoka. Trong 35 năm ông ta cầm quyền, Yamaguchi-gumi trở thành băng tội phạm lớn nhất Nhật Bản.

Yamaguchi-gumi tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau, từ bất hợp pháp như đánh bạc, dắt gái, tống tiền, bảo kê… cho tới hợp pháp như sản xuất phim, kinh doanh giải trí, dịch vụ bảo vệ, bất động sản, xây dựng… Năm 1966, chính quyền Nhật Bản khởi tố Taoka vì nghi phạm tội tống tiền, bên cạnh 5 tội danh khác. Ông ta bị buộc tội sau một cuộc chiến pháp lý dài hơi, nhưng đã chết vì đau tim vào năm 1981, chỉ vài tháng trước khi bị tuyên án.

Giai đoạn sau này, Nhật Bản triển khai nhiều đạo luật nhằm kiềm chế hoạt động bạo lực của Yakuza. Kết quả là Yamaguchi-gumi và các nhóm Yakuza khác không bị cấm hoạt động, nhưng bị cảnh sát giám sát và quản lý chặt. Sự thay đổi dẫn tới việc làm giảm hẳn hoạt động bạo lực của Yamaguchi-gumi và các băng Yakuza khác. Nhưng điều này không có nghĩa chúng đã trở thành các nhóm “hiền lành” vô hại.

21 nhóm thống trị thế giới ngầm Nhật Bản

Hiện có 21 nhóm Yakuza chính ở Nhật Bản, với hơn 53.000 thành viên. 3 nhóm lớn nhất là Yamaguchi-gumi (23.400 thành viên), Inagawa-kai (6.600) và Sumiyoshi-kai (8.500). Bản thân Yakuza thường tự nhận mình là những nhóm “từ thiện” chuyên giúp duy trì trật tự ở Nhật Bản. Đó là lý do vì sao chúng có các tòa nhà văn phòng, danh thiếp, tạp chí dành cho fan và cả truyện tranh ca ngợi thành tích.

Quan tài của Iccho Ito – Thị trưởng TP.Nagasaki, người bị một thành viên Yakuza sát hại. 

Khi nói về Yakuza, người ta thường nghĩ tới những gã bặm trợn hình xăm đầy người. Thực tế thì thế hệ Yakuza lớn tuổi có mê hình xăm. Việc xăm hình lên gần như toàn thân thể, vốn rất đau đớn, sẽ cho thấy kẻ xăm mình là người can đảm và dám quay lưng với xã hội. Đồng thời nó cũng chứng tỏ rằng anh ta có rất nhiều tiền, mới có thể làm được việc như thế. Nhưng thế hệ trẻ hơn đã không còn khoái xăm mình, do chúng dễ bị nhà chức trách nhận ra.

Yakuza cũng không trừng phạt ai đó bằng cách chặt ngón tay như người ta tưởng. Chỉ có 2 tình huống để một tay Yakuza tự chặt ngón tay, thường là ngón út. Tình huống thứ nhất là để thanh toán nợ nần cá nhân và thứ hai là để trả giá cho sai lầm và tiếp tục ở lại trong băng, hoặc để giữ mạng sống. Trong tình huống thứ hai, đốt ngón tay bị chặt ra được gọi là “ngón tay chết”. Nếu một tay Yakuza tình nguyện hy sinh ngón tay của anh ta cho cấp dưới hoặc cho một người bạn thì đốt ngón tay chặt ra được gọi là “ngón tay sống”.

Tuy nhiên không phải lúc nào một ông trùm Yakuza cũng chấp nhận rằng một ngón tay bị chặt đứt là đủ để thanh toán nợ nần. Ông ta có thể sẽ vẫn đòi phải được trả nợ bằng tiền mặt. Thời hiện đại, giống như xăm hình, các thành viên trẻ trong Yakuza thường tránh việc chặt ngón tay do có thể gây chú ý không mong muốn.

Vì lẽ đó, rất khó để nhận ra thế hệ Yakuza mới trong nước Nhật hiện nay. Thế nhưng ảnh hưởng của chúng lại thể hiện khá rõ rệt. Đơn cử như việc Yakuza đang kiểm soát một phần ngành giải trí, với nhiều công ty tìm kiếm tài năng ở đây có mối quan hệ với thế giới ngầm. Trong ngày 31.8.2011, Giám đốc NPA từng tuyên bố công khai: “Chúng ta phải làm những gì cần thiết để hỗ trợ ngành giải trí cắt đứt quan hệ với tội phạm có tổ chức”.

Cá nhân băng Yamaguchi-gumi được cho là có liên quan tới một trong những nhóm nhạc nữ ăn khách nhất Nhật Bản. Tuy nhiên quản lý của ban nhạc đã không công khai bình luận về thông tin này.

Ngoài ra, Yakuza đổ tiền đầu tư vào hoạt động xây dựng, bất động sản, hối đoái, công nghệ thông tin và các ngành tài chính khác. Chúng còn cung cấp phần lớn lao động cho ngành năng lượng hạt nhân ở Nhật Bản và thậm chí có ảnh hưởng tới hoạt động dọn dẹp thảm họa rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Hãng tin Reuters cho biết vào năm 2013, nhiều thành viên Yakuza đã bị bắt khi tìm cách thâm nhập vào Obayashi, một công ty xây dựng có nhiệm vụ dọn dẹp hậu quả từ vụ rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện Fukushima, và cung cấp các lao động bất hợp pháp cho hoạt động này. Công ty Obayashi sau đó phải kiểm tra các nhà thầu phụ để đảm bảo họ không có liên quan tới Yakuza.

Không phải vô cớ mà Bộ Tài chính Mỹ từng xếp Yamaguchi-gumi vào danh sách tội phạm có tổ chức liên lục địa. “Để thực hiện các hành vi phạm tội, Yakuza có quan hệ với nhiều nhóm tội phạm khác ở Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ. Tại Mỹ, Yakuza tham gia mạnh vào hoạt động buôn người và rửa tiền” – thông báo của Bộ Tài chính đưa ra trong tháng 4 nêu rõ.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo việc đưa vào tầm ngắm 13 thành viên cao cấp trong Yakuza và 5 nhóm lớn, gồm Yamaguchi-gumi, Sumiyoshi-kai, Inagawa-kai, Kudo-kai và 
Kodo-kai.

Sức ảnh hưởng khổng lồ

Trước sự thâm nhập sâu rộng của Yakuza vào đời sống xã hội Nhật Bản, không ngạc nhiên khi ngay cả giới chính trị cũng chịu ảnh hưởng từ chúng. Theo cuốn “Yakuza: Japan’s Criminal Underworld” (Yakuza: Thế giới ngầm tội phạm Nhật Bản) do David E.Kaplan và Alec Dubro chấp bút, tay Yakuza lừng danh Yoshio Kodama đã chi tiền hoạt động chính trị cho Đảng Dân chủ Tự do trong những năm đầu thành lập.

Một cựu thành viên Yakuza dùng ngón tay giả làm từ silicon, để giấu việc từng bị chặt ngón út.

 

Nhiều người trong nội các hiện nay của Nhật Bản cũng bị nghi có quan hệ với Yakuza. Ví dụ như Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nhật Bản bị cáo buộc đã nhận tiền quyên góp chính trị từ một công ty bình phong của Yakuza. Sau khi từ chối việc nhận tiền, ông này sau đó thay đổi tuyên bố, nói rằng mình có nhận 180.000 yen (1.500 USD) tiền quyên góp và đã trả lại số tiền. Ông cũng bác bỏ việc mình đã làm gì sai trái.

Một thành viên khác trong nội các là Eriko Yamatani – người lãnh đạo Ủy ban An toàn công cộng, nơi giám sát NPA – đang bị nghi ngờ có quan hệ qua lại với Zaitokukai, một nhóm cánh hữu “chơi” với Yakuza. Bà từng chụp ảnh hồi năm 2009 với các thành viên Zaitokukai. Tuy nhiên, chính quyền nói rằng bà không biết những người góp mặt trong bức ảnh có liên quan tới Yakuza.

Trong khi đó, Hidetoshi Tanaka – Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản – bị phát hiện chụp hình cùng một thành viên cao cấp của Sumiyoshi-kai. Ông Hidetoshi Tanaka cũng tuyên bố các bức ảnh chụp mình với lãnh đạo băng Yamaguchi-gumi, được xuất bản hồi năm ngoái, là giả mạo

Với những ảnh hưởng lớn như thế của Yakuza, sự lục đục trong nội bộ một băng lớn tầm cỡ Yamaguchi-gumi chắc chắn sẽ gây rối loạn trong xã hội Nhật Bản, ít nhất là về mặt an ninh. Lần gần đây nhất Yamaguchi-gumi tách làm đôi là vào năm 1984. Kết quả đã dẫn tới vài năm tràn ngập các vụ ám sát, âm mưu đánh bom, đấu súng… khiến cả đất nước kinh hoàng.

NPA hiện đã phải tiến hành họp khẩn để bàn cách xử lý. Cảnh sát trên toàn nước Nhật cũng được đưa vào tình trạng báo động cao. Cùng lúc, trong thế giới ngầm Nhật Bản, các băng Yakuza lớn đang quyết định xem gió sẽ thổi theo chiều nào để họ ngả theo chiều đó. Liệu họ nên ủng hộ những kẻ thủ cựu hay nhóm nổi loạn trẻ trung hơn.

Theo giới quan sát, chiến tranh trong Yamaguchi-gumi sẽ là chuyện tất yếu. Chỉ còn rào cản duy nhất có thể ngăn cản con số thương vong là theo luật hiện hành, các ông trùm trong một băng Yakuza có thể bị kiện và phải bồi thường thiệt hại do hành vi càn quấy của đàn em. Năm 2012, Goto Tadamasa – cựu trùm Yakuza – từng phải trả 1,4 triệu USD cho gia đình một nhân viên môi giới bất động sản mà người của ông ta đã giết.

Báo Nhật/Theo Laodong.com.vn