Thứ ba, Tháng mười - 16/10/2018

Nhật Bản ra sức đảm bảo an toàn cho nhà báo bị khủng bố bắt cóc ở SyriaBáo Nhật – Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhấn mạnh rằng việc bảo vệ an toàn cho công dân là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Liên quan tới đoạn băng công bố được cho là hình ảnh của nhà báo Jumpei Yasuda, ngày 17/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã yêu cầu Bộ Ngoại giao tích cưc thu thập thông tin, phân tích dữ liệu để có những biện pháp đối ứng thích hợp.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng đã xác nhận người trong đoạn băng chính là nhà báo Yasuda. Nhật Bản sẽ thành lập Phòng phản ứng nhanh để giải quyết vụ việc dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời tiếp tục nhanh chóng phân tích dữ liệu để nhận định hình hình.

nhat ban no luc dam bao an toan cho nha bao bi bat tai syria hinh 0
Nhà báo người Nhật Bản Yasuda Jumpei ở Iraq năm 2004. (Ảnh: AP).

Về khoản tiền chuộc đoạn băng, ông Suga cũng đã phủ nhận thông tin này và cho biết chưa nhận được thông tin nào như vậy và tái khẳng định Nhật Bản sẽ không bao giờ thương lượng về tiền chuộc đối với tổ chức khủng bố. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong buổi họp tại Ủy ban an ninh ngoại giao Thượng viện đã nhấn mạnh rằng việc bảo vệ an toàn cho công dân là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook, một đoạn băng dài 1 phút 10 giây đăng tải hình ảnh được cho là hình ảnh của nhà báo tự do có tên là Jumpei Yasuda đã bị mất tích tại Syria hồi tháng 7/2015. Phía Nhật Bản đã liên hệ với người đăng tải đoạn băng, và được người đàn ông đó yêu cầu phải trả một khoản tiền 150.000 USD để đổi lấy đoạn băng. Sau đó người đàn ông có giảm xuống còn 15.000 USD về khoản chuộc.

Người đàn ông này cũng nói rằng nhà báo Yasuda bị tổ chức khủng bố quốc tế (Al Qaeda) nhánh Nusra bắt giữ. Đầu năm ngoái, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chặt đầu hai nhà báo Nhật Bản và đòi tiền chuộc. Vụ hành hình tàn bạo này đã gây rúng động nước Nhật nhưng chính phủ Tokyo lúc đó đã khước từ đàm phán về khoản tiền chuộc.

Theo VOV


Loading...

Nhật Bản ra sức đảm bảo an toàn cho nhà báo bị khủng bố bắt cóc ở Syria

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm