Thứ ba, Tháng mười - 23/10/2018

Những lưu ý không thể bỏ qua khi bạn sống ở Nhật BảnMọi người đều biết rằng, Nhật Bản là quốc gia có khá nhiều luật lệ và phép tắc. Dù bạn là người Châu Âu hay người Châu Á, thì những phép tắc, luật lệ này ở Nhật Bản vẫn là quá nhiều và khiến bạn thấy “choáng ngợp”. Nhiều người, du khách Châu Âu thường rất nghe lời hướng dẫn viên hay người hướng dẫn mình để làm cho đúng các quy tắc thông thường, còn người Việt Nam chúng ta – lại chỉ để tâm đến những phép tắc khi ứng xử với đối tác chứ không học cách ứng xử trong đời sống. Hãy đọc qua bài viết này để xem bạn có chẳng may mắc lỗi sai nào không nhé.

1.Tuyệt đối không được chỉ tay về phía người đối diện

Ở các nước khác trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam thì việc chỉ tay vào người nào đó là điều khá phổ biến. Nhưng bạn hãy lưu ý khi đến Nhật, thì việc làm đó được người dân nơi đây coi là thô lỗ, hay việc bạn dùng đũa hay chân chỉ thì cũng có ý nghĩa là bạn là người thiếu văn hoám không tôn trọng người đối diện.

2.Không được phép vứt rác bừa bãi

Việc xả rác ngoài đường là việc rất nhiều nước trên thế giới tỏ ra thờ ơ (trong đó có Việt Nam) – đặc biệt là nơi công cộng. Riêng ở xứ sở hoa anh đào, thì vấn đề này trở thành vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Những cái nhìn kinh ngạc, kỳ thị sẽ không hướng nhìn về những người có gu thời trang đường phố kỳ dị mà sẽ được hướng thẳng nhìn chằm chằm tới ngững người nhả bã kẹo, xả rác bừa bãi trên phố. Chắc chắn bạn sẽ không thể có lời nào biện minh cho hành động vứt rác bừa bãi của mình. Vì các thùng rác công cộng xuất hiện ở mọi nơi trên đường phố Nhật Bản.

3.Luôn đi vào đúng hàng kẻ vạch khi sang đường

du-hoc-nhat-ban

Ở Nhật, cách lái xe rất nghiêm khắc. Các tài xế, khi thấy người đi ẩu, không đúng quy định luật giao thông, họ sãng sàng cất lời lớn tiếng khó nghe chê bai bạn.

Sang đường không đúng chỗ quy định cũng sẽ rơi vào trường hợp phải nghe những lời nói không mấy vui vẻ của người dân Nhật.

2.Sẽ bị phạt nếu hút thuốc ngoài trời

du-hoc-nhat-ban

Trong một số các nhà hàng, quán bar hay một số công ty tư nhân của Nhật vẫn cho phép người hút thuốc lá. Tuy vậy, ở các thành phố lớn như: Tokyo, Osaka,.. Việc bạn hút thuốc lá ngoài trời chắc chắn bạn sẽ bị phạt lên đến 50.000 yên (đặc biệt vào ban ngày bạn có thể sẽ bị phạt tới 60.000 yên trở lên).

Nếu muốn hút thuốc bạn bắt buộc phải tìm đến những góc phố cho phép hút thuốc. Nhưng có ít các góc phố cho phép người dân, người lao động,… hút thuốc.

4.Phải để rác vào đúng thùng được phân loại

du-hoc-nhat-ban

Ở Nhật, các thùng rác được chia ra thành loại cháy được và không cháy được. Vì vậy bạn nhớ chú ý hãy phân loại rác chuẩn trước khi vứt rác vào thùng rác. Việc làm đó sẽ giúp cho việc tiêu hủy, xử lý rác được dễ dàng hơn.


Những lưu ý không thể bỏ qua khi bạn sống ở Nhật Bản

Đánh giá bài viết

Nguồn: duhoc-vjl

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm