Chủ nhật, Tháng chín - 23/09/2018

Quân đội Mỹ lại vướng rắc rối mới tại Okinawa – Nhật BảnBáo Nhật – Sau 2 vụ bê bối liên quan đến lực lượng Mỹ đóng trên đảo Okinawa – Nhật Bản, một thủy thủ Hải quân Mỹ bị bắt hôm 5-6 do lái xe gây tai nạn với 2 chiếc xe khác trong lúc say xỉn.

Tờ Asahi đưa tin nữ thủy thủ Aimee Mejia, 21 tuổi, đóng quân tại Căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa, lái xe sai làn rồi đâm vào 2 xe đi hướng ngược chiều khi lượng cồn trong máu cao gấp 6 lần cho phép. Vụ tai nạn xảy ra lúc 23 giờ 40 phút (giờ địa phương) ngày 4-6. Hai người ngồi trong hai chiếc xe bị đâm đều gặp chấn thương.

Nghi phạm ban đầu thừa nhận có uống rượu nhưng chối bỏ các cáo buộc khác, trong đó có say xỉn. Tuy nhiên, người này sau đó đã nhận sai.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm lực lượng Mỹ đồn trú trên đảo Okinawa đang gặp rắc rối tại địa phương. Nghiêm trọng nhất là vụ thi thể một cô gái 20 tuổi được tìm thấy trong rừng tại TP Onna hồi tháng 5. Một nhân viên dân sự làm việc tại Căn cứ không quân Kadena, tên Kenneth Franklin Gadson, đã bị bắt giữ do bị nghi có liên quan tới vụ việc.

Quân đội Mỹ lại vướng rắc rối mới tại Okinawa - Nhật Bản

Người biểu tình tập trung phản đối trước doanh trại của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại TP Ginowan – Nhật Bản hôm 25-5. Ảnh: Stars and Stripes

Đối mặt với sự phẫn nộ của người dân địa phương, lực lượng Mỹ tại Okinawa đã ban hành lệnh giới nghiêm, hạn chế di chuyển và cấm uống rượu ngoài căn cứ đối với toàn bộ quân nhân, nhân viên dân sự và người thân họ từ ngày 27-5 đến ngày 24-6.

Những quy định nghiêm ngặt nói trên vẫn không thể ngăn được vụ tai nạn xe nói trên xảy ra, nên phản ứng mạnh của Tokyo là điều dễ hiểu. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã phản đối vụ việc liên quan đến thủy thủ Mejia tại cuộc gặp bà Caroline Kennedy, đại sứ Mỹ tại Tokyo hôm 5-6. Ông Kishida cũng kêu gọi tăng cường kỷ luật của quân nhân Mỹ tại Nhật Bản.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã gọi vụ việc liên quan đến thủy thủ Mejia là “cực kỳ đáng tiếc”.

Tại cuộc gặp ở Singapore hôm 4-6, ông Nakatani và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter đồng ý tiến hành thảo luận thêm về những biện pháp ngăn chặn sự tái diễn của những vụ bê bối liên quan đến quân nhân Mỹ tại Okinawa.


Loading...

Quân đội Mỹ lại vướng rắc rối mới tại Okinawa – Nhật Bản

5 (1) vote

Nguồn: NLD

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm