Thứ bảy, Tháng bảy - 21/07/2018

Tham quan – Shinjuku ga xe bus lớn nhất Nhật BảnBáo Nhật – Shinjuku vốn đã là nhà ga tàu điện đông đúc hàng đầu Nhật Bản với lượt khách sử dụng lên đến hơn 700 ngàn người

Ngày nay lại được ghi nhận kỷ lục với ga xe buýt quy mô nhất Nhật Bản. Vừa được chính thức đưa vào sử dụng ngày 4/4/2016, ga xe buýt Busta Shinjuku (Busta, đọc là Ba-xừ-ta ^^, là kiểu người Nhật gọi tắt cho Bus Terminal) là điểm tập hợp xe buýt của 118 công ty dịch vụ vận tải, một ngày có thể phục vụ đến 1,625 lượt xe ra vào, ngoài ra đây còn là điểm đón taxi chính thức ở ga Shinjuku.

Trước đây, xung quanh khu vực ga tàu Shinjuku có đến 19 trạm xe buýt đường dài nằm rải rác, mỗi trạm phục vụ cho một số tuyến nhất định. Xe buýt ra vào tứ tán, hành khách thì rối rắm, nhầm lẫn trạm xe này với trạm xe khác, lê lết kéo hành lý đi từ ga tàu đến ga xe buýt giữa rừng người ở Shinjuku, chưa kể tình trạng taxi đón thả khách lộn xộn ngay trước cửa ga làm náo loạn, mất cảnh quan Shinjuku. Sự ra đời của Busta Shinjuku, vì vậy, là giải pháp cho tình trạng giao thông hỗn loạn, thường xuyên gây ra kẹt xe ở Shinjuku. Tất cả các tuyến xe liên tỉnh, taxi, các tuyến xe đến sân bay quốc tế đều được tập trung hết về ga Busta.

Shinjuku ga xe bus lớn nhất Nhật Bản

Tưởng chừng với quy mô như vậy thì ga xe phải chiếm diện tích ghê gớm lắm. Vậy mà Busta lại chỉ nằm gọn trong một tòa nhà 4 tầng, không những liên kết trực tiếp với ga tàu điện mà còn liên kết với 2 trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất Shinjuku. Thậm chí nhìn từ bên ngoài còn không thể biết được đây là lại ga xe buýt! Tất cả được thiết kế cực kỳ thông minh, khoa học, hiện đại và quan trọng là cực kỳ tiện dụng cho người sử dụng. Theo thống kê sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, trung bình Busta phục vụ cho khoảng 20,000 lượt khách/ngày, rút ngắn thời gian di chuyển từ ga tàu đến ga xe buýt từ 14 phút xuống còn 1 phút, xóa hẳn tình trạng kẹt xe từng khiến xe cộ xếp hàng hơn 140m ở giao lộ tây Shinjuku.

 

 

 

Busta - Shinjuku Bus StationỞ ga đến chỉ có một hai anh nhân viên điều tiết trên ga mà vẫn đảm bảo được công suất sử dụng cao và an toàn vì Busta có trung tâm kiểm soát xe cực kỳ hiện đại.

Busta - Shinjuku Bus Station

Busta - Shinjuku Bus Station

Busta - Shinjuku Bus StationBusta được thiết kế hiện đại như sân bay quốc tế.

Busta - Shinjuku Bus Station

Busta - Shinjuku Bus Station

Busta - Shinjuku Bus StationThang máy và thang cuốn đều được bố trí ở nhiều cổng ra khác nhau. Tất cả các biển báo, hướng dẫn đều có thêm tiếng Anh.

Busta - Shinjuku Bus StationGa còn được trang bị wifi miễn phí. Trước đây khách du lịch đến Nhật hầu như không thể truy cập Wifi miễn phí ở những nơi công cộng và rất phàn nàn về việc này. Vì vậy, gần đây các ga tàu điện ở Nhật (đặc biệt là Tokyo) đang nỗ lực lắp đặt Wifi miễn phí để nâng cao chất lượng phục vụ du khách.

Busta - Shinjuku Bus Station

Busta - Shinjuku Bus Station

Busta - Shinjuku Bus StationKhông những gắn kết với ga tàu điện, trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất Shinjuku, Busta còn được trang bị các cửa hàng tiện ích hoạt động 24/24 ngay trong nhà ga để phục vụ khách hàng.

 

Busta - Shinjuku Bus Station

Khu vực cho khách chờ xe được sắp xếp rất nhiều ở các tầng, ngay ngoài bến đỗ cũng như bên trong phòng chờ.

Busta - Shinjuku Bus Station

Busta - Shinjuku Bus StationNgười Nhật xếp hàng ở mọi nơi! Không chỉ xếp hàng lên xe mà còn xếp hàng chờ hỏi thông tin ở quầy hướng dẫn.

Busta - Shinjuku Bus Station

Busta - Shinjuku Bus Station

Busta - Shinjuku Bus Station

Busta - Shinjuku Bus Station

Ấn tượng nhất là nơi hướng dẫn thông tin cho hành khách – Information Center. Phòng hướng dẫn được thiết kế hình bầu dục hài hòa. Khu vực quầy dành cho nhân viên hướng dẫn được chủ động thiết kế thấp hẳn xuống để chiều cao của nhân viên khi đứng nói chuyện với khách chỉ ngang tầm với khách hàng ngồi trên ghế bên ngoài. Ghế ngồi chỉ được thiết kế bên ngoài quầy cho khách. Bên trong quầy không có một cái ghế nào! Các nhân viên ở đây luôn đứng ở tư thế sẵn sàng để phục vụ khách, không thấy tình trạng tạm nghỉ xả hơi hay tranh thủ lướt web khi vắng khách. Xung quanh quầy được bố trí rất nhiều máy tính bảng với phần ứng dụng hỗ trợ giải đáp thông tin được thiết kế đặc biệt, bằng nhiều thứ tiếng, giúp nhân viên có thể giải đáp thông tin cho cả du khách quốc tế. Busta còn bố trí cả robot thông minh có thể giao tiếp với khách bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

Phải nói Busta Shinjuku được thiết kế thực sự ấn tượng và quan tâm đến từng chi tiết để có thể phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Người Nhật nói chung không nói nhiều, không đao to búa lớn gì. Họ chỉ làm nhiều, và làm rất tốt!


Tham quan – Shinjuku ga xe bus lớn nhất Nhật Bản

5 (2) votes

Nguồn: Gakutomo

Có Thể Bạn Nên Xem

Hãy là Người Việt Nam 
Có thể bạn quan tâm