Thứ tư, Tháng mười - 17/10/2018

Tại sao tỷ lệ người tự tử tại Nhật lại cao nhất thế giới ?Báo Nhật – Năm ngoái ở Nhật Bản có hơn 25.000 người tự kết liễu mạng sống. Con số này tương đương 70 người mỗi ngày, trong đó đại đa số là đàn ông.

Các con số này không biến Nhật Bản thành nước có tỷ lệ tự sát cao nhất trong nhóm các nước phát triển. “Thành tích” này thuộc về Hàn Quốc. Tuy nhiên con số ở Nhật Bản vẫn cao hơn gần như mọi quốc gia phát triển khác.

Trầm cảm vì cô đơn

Hôm 30/6, sự kiện một người đàn ông 71 tuổi tự thiêu trên tàu cao tốc ở Nhật Bản đã một lần nữa nhắc nhở người ta nhớ tới vấn đề tự sát.

Tại sao người Nhật Bản tự tử nhiều nhất Thế giới?

Nhật Bản là nước phát triển có tỷ lệ tự sát cao bậc nhất (Ảnh: Thinkstock)

Điều gì đã khiến một người đàn ông ít nói, già cả phải dội xăng lên người rồi châm lửa tự thiêu, trong một đoàn tàu đang chạy với tốc độ cao? Có tin nói khi dội xăng lên cơ thể, người đàn ông này đã xua đuổi các hành khách đang tiến lại gần mình.

Một số nhân chứng cho biết mắt người đàn ông này ngấn lệ, khi ông châm lửa tự thiêu.

Sau khi người tự thiêu qua đời, công chúng mới đào sâu hơn vào lý lịch của ông. Họ biết rằng ông sống một mình, không có việc làm, với nguồn thu nhập chính là nhặt lon nhôm để bán phế liệu.

Hàng xóm cho các phóng viên biết rằng họ hiếm khi thấy ông ra ngoài. Tuy nhiên họ vẫn nghe thấy tiếng TV. Nghèo khổ, già cả và cô đơn là các yếu tố quá quen thuộc trong những bi kịch ở Nhật Bản.

“Cảm giác cô đơn là một trong các yếu tố dẫn tới trầm cảm và tự sát” – Wataru Nishida, một nhà tâm lý tại Đại học Temple ở Tokyo cho biết.

“Ngày hôm nay, chúng ta dễ gặp các câu chuyện nói về những người già chết cô đơn trong căn hộ của họ” – ông nói – “Họ đã bị bỏ rơi. Ở Nhật Bản trước kia, con cái thường chăm nom cha mẹ già, nhưng nay chuyện đã không còn như thế nữa.”

người dân Nhật Bản tự sát

Nhiều người già ở Nhật tự sát vì không chịu nổi cô đơn (Ảnh: Thinkstock)

Người ta thường nói tới truyền thống “tự sát trong danh dự” là lý do để Nhật Bản có tỷ lệ tự sát cao.

Họ chỉ vào “seppuku” – việc tự mổ bụng để bảo toàn danh dự của các samurai hay hành động cảm tử của các phi công kamikaze (thần phong) trẻ tuổi thời Thế chiến thứ Hai, để cho thấy các đặc điểm văn hóa đặc trưng, khiến người Nhật dễ tự sát.

“Nhật Bản không có lịch sử Công giáo” – ông cho biết – “Vì thế ở đây, tự sát không phải là tội lỗi. Thực tế thì một số người xem tự sát là cách để nhận trách nhiệm.”

Áp lực tài chính

Ken Joseph từ tổ chức Japan Helpline đồng tình. Ông nói rằng người già thường coi tự sát như cách để thoát khỏi các vấn đề của họ. “Hệ thống bảo hiểm của Nhật Bản tương đối lỏng lẻo, liên quan tới việc chi trả cho các vụ tự sát.

Vì thế khi chuyện trở nên tồi tệ, một người có thể sẽ tìm cách tự sát để công ty bảo hiểm chuyển tiền cho gia đình họ. Có lúc, người già phải chịu áp lực kinh khủng, tới mức điều tốt đẹp nhất họ có thể làm là tự sát, và nhờ thế có thể mang tiền về cho gia đình” – Joseph cho biết.

Vì lẽ đó, một số chuyên gia tin rằng tỷ lệ tự sát ở Nhật Bản thực sự cao hơn so với các báo cáo. Rất nhiều cái chết đơn côi của người già không bao giờ được cảnh sát điều tra đầy đủ. Ngoài ra, Joseph nói rằng người Nhật chuộng hình thức hỏa táng di hài người chết nên các chứng cứ đều sẽ bị thiêu hủy nhanh chóng.

Nhưng không chỉ người Nhật già cả, gặp rắc rối về tài chính, mới tự tử. Thanh niên Nhật Bản tự tử nhiều không kém. Thực tế, tự tử hiện là nguyên nhân lớn nhất khiến đàn ông Nhật Bản trong độ tuổi từ 20 – 44 thiệt mạng.

người dân Nhật Bản tự sát

Không ít người Nhật cảm thấy bị cô lập, khó gần mọi người (Ảnh: Thinkstock)

Có nhiều chứng cứ cho thấy thanh niên Nhật Bản tự sát vì họ đã mất hy vọng và không thể tìm kiếm sự giúp đỡ. Các con số đã tăng lên sau cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 1998. Chúng lại tăng lên tiếp sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Các chuyên gia tin rằng sự tăng lên về tỷ lệ tự sát có liên quan tới việc ngày càng nhiều người lao động Nhật Bản phải tham gia các công việc mang tính thời vụ.

Trước kia, làm việc cả đời cho một công ty là chuyện bình thường ở Nhật Bản. Nhưng trong khi nhiều người già Nhật Bản vẫn có công việc ổn định, nhận khoản lương hưu và phúc lợi lớn, gần 40% thanh niên Nhật Bản đã không thể tìm được công việc lâu dài, ổn định.

Cảm giác bất an, nỗi lo về tài chính càng trở nên tồi tệ hơn, khi người Nhật có văn hóa không phàn nàn, kêu ca.

“Không có nhiều cách để thể hiện sự tức giận hoặc bực dọc ở Nhật Bản” – ông Nishida nói – “Đây là một xã hội tuân thủ luật lệ. Thanh niên phải gò mình theo các khuôn khổ chặt chẽ. Họ không có cách nào để thể hiện cảm xúc thực. Nếu cảm thấy bị trầm cảm, bị áp lực quá mức từ sếp, một số sẽ tìm lối thoát bằng cách tự sát.”

Công nghệ khiến con người bị cô lập

Công nghệ càng khiến vấn đề tồi tệ hơn, do nó làm tăng sự cô lập của thanh niên. Nhật Bản nổi tiếng với hội chứng được gọi là hikikomori – một dạng rút lui khỏi đời sống xã hội.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản định nghĩa hikikomori là những người từ chối rời khỏi nhà. Họ trốn trong nhà, cô lập, tách mình ra khỏi xã hội trong khoảng thời gian dài hơn 6 tháng.

người dân Nhật Bản tự sát

Nhiều đàn ông Nhật Bản thậm chí còn hoàn toàn thờ ơ với “chuyện ấy” (Ảnh: Thinkstock)

Theo số liệu thống kê của chính quyền công bố hồi năm 2010, có 700.000 người đang chịu ảnh hưởng từ hội chứng hikikomori, với độ tuổi trung bình của họ là 31.

Trong khi hikikomori là hội chứng phổ biến ở Nhật Bản, nó cũng đã xuất hiện tại một số nơi khác như Mỹ, Oman, Tây Ban Nha, Italy, Hàn Quốc và Pháp.

Người bị hội chứng này thường là nam giới, có xu hướng đóng chặt cánh cửa giao tiếp với thế giới bên ngoài, trong thời gian kéo dài tính bằng nhiều tháng. Nhưng hikikomori chỉ là một trong nhiều hệ quả rất tiêu cực từ việc xã hội Nhật Bản đang mất dần các hoạt động giao lưu, gặp gỡ mặt đối mặt.

Nghiên cứu cho thấy nhiều đàn ông Nhật Bản không quan tâm tới quan hệ tình dục. Một nghiên cứu gần đây về thái độ của thanh niên Nhật với quan hệ yêu đương và tình dục cho thấy các kết quả đáng kinh ngạc. Do Hội kế hoạch hóa gia đình Nhật Bản công bố hồi tháng 1 năm nay, nghiên cứu cho thấy 20% nam giới trong độ tuổi 25-29 quan tâm ít hoặc không để tâm tới quan hệ tình dục.

Wataru Nishida chỉ vào Internet và sự lan tràn của các nội dung khiêu dâm trên mạng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này.

“Thanh niên Nhật Bản có rất nhiều kiến thức. Nhưng họ không có kinh nghiệm sống. Họ không biết cách thể hiện cảm xúc của mình” – Nishida nói – “Họ đã quên mất cảm giác ra sao khi chạm vào người khác. Khi nghĩ về sex, họ thường lo lắng, không biết phải xử lý ra sao.”

Và khi thanh niên cảm thấy bị cô lập và trầm cảm, họ cũng chẳng có nhiều chỗ để giải tỏa. Các căn bệnh về tinh thần vẫn là một chủ đề cấm kỵ ở Nhật Bản. Dư luận nước này vẫn thấu hiểu và cảm thông rất ít về chứng trầm cảm. Những người bị trầm cảm lại sợ hãi, không dám thổ lộ ra với người khác.

Hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần ở Nhật Bản cũng rất tồi. Nước này thiếu nhiều bác sĩ tâm lý. Ở Nhật Bản, bác sĩ tâm lý cũng không làm việc với bác sĩ điều trị.

Kết quả là những người bị bệnh về tinh thần có thể sẽ được uống các loại thuốc an thần rất mạnh, nhưng không giống ở phương Tây, họ không được khuyến cáo nên nhờ cả sự tư vấn, trợ giúp của bác sĩ tâm lý.

Ngành tư vấn tâm lý ở Nhật Bản hoạt động cũng rất tự do. Không giống Mỹ hay châu Âu, Nhật Bản không có hệ thống đào tạo và sát hạch các bác sĩ tâm lý. Bất kỳ ai cũng có thể tự nhận mình là “chuyên gia tư vấn”, nên rất khó để những người gặp vấn đề về tinh thần tìm được chuyên gia thực sự, có thể giúp đỡ họ.

Đó rõ ràng là một bức tranh không hề vui vẻ, với kết cục là dù tỷ lệ tự sát ở Nhật Bản bắt đầu giảm đi trong 3 năm qua, nó vẫn nằm ở một mức rất cao.

Wataru Nishida nói rằng Nhật Bản cần phải đối thoại nhiều hơn về các căn bệnh liên quan tới tinh thần và không nên xem đây chỉ là một hiện tượng đáng sợ, kỳ lạ, gây ảnh hưởng tới một bộ phận thiểu số trong xã hội.

“Khi bạn xem các cuộc trò chuyện trên TV về bệnh tinh thần, họ vẫn nói những câu như “liệu trầm cảm có thể dẫn tới tự sát”” – ông nói – “Lối suy nghĩ này cần phải thay đổi.”

Những bài đăng có chủ đề tương tự: 


Loading...

Tại sao tỷ lệ người tự tử tại Nhật lại cao nhất thế giới ?

Đánh giá bài viết

Nguồn: Vntinnhanh.vn

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm