Thứ tư, Tháng mười - 17/10/2018

Thời trang Việt Nam được tôn vinh tại Nhật BảnTối 17/9 , tại Trung tâm hội nghị Quốc tế Fukuoka đã diễn ra lễ trao giải thưởng Văn hoá Fukuoka lần thứ 26 với sự chủ toạ của Hoàng tử và Công nương Akishino.

Nhà thiết kế Minh Hạnh vinh dự nhận giải thưởng
Nhà thiết kế Minh Hạnh vinh dự nhận giải thưởng

Giải thưởng Fukuoka được tổ chức từ năm 1990 để vinh danh những đóng góp tiêu biểu của các cá nhân, tổ chức trong việc bảo tồn và phát triển sáng tạo sự đa dạng và độc đáo của văn hóa châu Á. 25 năm qua Ủy ban giải thưởng Fukuoka Nhật Bản đã trao giải cho 99 gương mặt tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực đến từ nhiều quốc gia.

Đáng chú ý, có những nhân vật sau khi đoạt giải thưởng Fukuoka lại giành giải thưởng Hòa bình Thế giới như Tiến sĩ Muhammad Yunus (Bangladesh), ông MoYan (Trung Quốc). Nhà sử học, GS Phan Huy Lê là người Việt Nam đầu tiên được Nhật Bản trao tặng Giải thưởng quốc tế văn hóa châu Á Fukuoka năm 1996 với những đóng góp cho nền sử học nước nhà.

Năm nay, với đề xuất 251 nhân vật xuất sắc trong nhiều lĩnh vực từ hơn 30 quốc gia. Hội đồng giải thưởng đã quyết định: Giải thưởng Lớn Fuokuoka 2015 được trao cho Nhà sử hoc Myanmar Thant Myint U.

Giải thưởng Công trình nghiên cứu khoa học được trao cho nhà nghiên cứu lịch sử và xã hội học Ấn Độ. Ramachandra Guha.

Và giải thưởng Văn hóa nghệ thuật được trao cho nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh của Việt Nam.

3 chủ nhân của giải Fukuoka năm 2015
3 chủ nhân của giải Fukuoka năm 2015

Tại buổi lễ trao thưởng, Ngài Takashima Soichiro, Thị trưởng Fukuoka đã nêu rõ: “Giải thưởng văn hóa nghệ thuật trao cho nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh vì những đóng góp tích cực của bà trong quá trình bảo tồn và phát huy các giá trị đa dạng của văn hóa truyền thống. Đồng thời, trong suốt nhiều năm qua, Minh Hạnh cũng là người tích cực quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới thông qua kênh thời trang. Đặc biệt, bà đã dày công nghiên cứu, khai thác, vận dụng sáng tạo các loại thổ cẩm từ các dân tộc thiểu số vào thời trang hiện đại mở ra một hướng đi mới trong việc hợp tác giao lưu văn hóa giữa các dân tộc châu Á và thế giới”.

Các mẫu thời trang của nhà thiết kế Minh Hạnh được trình diễn trong lễ trao giải
Các mẫu thời trang của nhà thiết kế Minh Hạnh được trình diễn trong lễ trao giải

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã dành một phần quan trọng để Hoàng tử, công nương Và nhân dân Fukuoka cùng đông đảo phóng viên các hãng thông tấn Nhật Bản và quốc tế được thưởng lãm các mẫu thời trang Minh Hạnh bằng thổ cẩm qua phần trình diễn của Hoa hậu Ngọc Hân, Hoa hậu Thùy Dung, Á hậu Phương Liên cũng dàn người mẫu nổi tiếng từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều đại biểu hết sức thích thú khi được xem một phụ nữ dân tộc Tà Ôi từ biên giới Việt – Lào sang dệt thổ cẩm ngay tại lễ đài trao giải thưởng.

Các chủ nhân giải thưởng Fukuoka chụp ảnh lưu niệm với các bạn trẻ
Các chủ nhân giải thưởng Fukuoka chụp ảnh lưu niệm với các bạn trẻ

Buổi lễ trao thưởng đã thu hút nhiều Việt kiều, đặc biệt là các bạn sinh viên trẻ. Quỳnh Anh sinh viên khoa quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Kyusyu Sangyu cho biết: “Khi đi du học ở nước bạn, được chứng kiến người Việt Nam được vinh danh, được nhận giải thưởng cháu rất xúc động. Cháu cảm thấy biết ơn vì nhờ có những người như nhà thiết kế Minh Hạnh, người Việt Nam được biết đến với hình ảnh là những con người tài giỏi, có nhiều cống hiến. Cháu cũng xin chúc mừng nhà thiết kế Minh Hạnh đã dành được giải, chúng mong sẽ được chứng kiến nhiều người Việt chúng ta được nhận những giải thưởng trên đất nước bạn”.

Hoa hậu Ngọc Hân chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn trẻ Việt Nam
Hoa hậu Ngọc Hân chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn trẻ Việt Nam

Lễ trao thưởng cho Nhà thiết kế Minh Hạnh được diễn ra đúng thời điểm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đang thăm Nhật Bản, càng làm cho người Việt Nam có mặt trên đất Nhật hết sức vui mừng vì sự kiện minh chứng cho quan hệ Viêt-Nhật ngày một tốt đẹp.

Lễ trao giải thưởng Fukuoka 2015 là sự kiện khởi đầu cho những sự kiện văn hóa lớn liên tục được tiếp diễn như Liên hoan phim quốc tế Fukuoka, Fukuoka Asian party từ 9-11/10 .

Phan Ánh


Loading...

Thời trang Việt Nam được tôn vinh tại Nhật Bản

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm