Thứ tư, Tháng chín - 26/09/2018

Trường học Nhật Bản chỉ dạy duy nhất một học sinhBáo Nhật – Một trường trung học ở Nhật Bản vừa làm lễ khai giảng cho một học sinh tiểu học vì ngôi trường tiểu học đã bị cháy rụi.

Trường Tiểu học Aone ngôi trường bằng gỗ cổ nhất Nhật Bản bị cháy toàn bộ vào hôm 3/4 thuộc Thành phố Sagamihara, do vậy không thể tổ chức lễ khai giảng cho một học sinh duy nhất theo học ở đây.

Nữ học sinh này vừa được dự khai giảng tại trường Trung học cơ sở Aone thay vì ở trường tiểu học của mình. Ngôi trường trung học này hiện đang có 3 học sinh, một nam và 2 em nữ là chị em trong một gia đình.

Tham gia dự buổi lễ khai giảng có vỏn vẹn 4 học sinh, các giáo viên và người dân địa phương. Các giờ học của trường Tiểu học Aone sẽ được tiến hành tại trường Trung học cơ sở Aone trong một thời gian ngắn.
Trường học Nhật Bản chỉ dạy một học sinh

Trường Tiểu học ở Aone đã tồn tại ở đây 142 năm. Lúc cao điểm, vào năm 1945, trường có tới 254 học sinh. Trong những năm 1960, nó vẫn đón gần 200 em nhỏ và sau đó thì giảm dần.

Bà Yukari Sudo, Hiệu trưởng trường Tiểu học Aone, có thể dễ dàng thuộc tên của tất cả học sinh ngay trong tuần đầu tiên nhậm chức. Làng Aone nằm nép mình ở vùng núi, cách xa đô thị đông đúc của Tokyo có 50 dặm, nhưng giống như một… thế giới khác.

Với một xã hội đang già đi nhanh chóng và tỷ lệ sinh thấp, Nhật Bản không thể có nguồn thay thế những người rời khỏi các vùng quê, nhanh như họ đã đi. Và tình hình trở nên ngày càng tồi tệ.

Bộ Giáo dục Nhật Bản đưa ra hai gợi ý cho những trường nhỏ. Một là sáp nhập chúng với những trường lớn hơn. Nhưng giải pháp này đang bị các chính quyền địa phương bác bỏ.

Thứ hai là hợp tác với các trường lân cận tổ chức các bài học chung, và sử dụng công nghệ.

“Nếu một trường học có ít hơn năm lớp, cần được xem xét nghiêm túc và quyết liệt việc nhập nó với một trường khác”, ông Hiroto Iwaoka, phụ trách chương trình cải cách giáo dục tại Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết.

Đây không chỉ là về vấn đề kinh tế. Bộ Giáo dục lo ngại rằng trẻ em tại các trường nhỏ không phát triển được các kỹ năng xã hội mà chúng cần trong thế giới rộng lớn hơn, khi chúng chỉ tiếp xúc với một số ít bạn cùng lớp mỗi ngày, năm này qua năm khác.

Truong tieu hoc Nhat chi day mot hoc sinh

“Nếu bạn có một lớp lớn hơn, bạn có thể chia học sinh thành các nhóm nhỏ và khuyến khích chúng đưa ra những ý tưởng, và trình bày tại lớp”, Kaneko nói. “Nhưng khi chúng ta chỉ có một học sinh trong mỗi cấp học, bạn không thể làm điều đó.”Sachiko Kaneko, người dạy ba học sinh lớp 6 ở trường trung học thì cho biết cô lo ngại học sinh của mình không thể bộc lộ được các ý tưởng đa dạng.

Tại trường Aone cũng chỉ tổ chức ba lần học chung với trường hàng xóm gần nhất mỗi năm, dù chỉ cách nhau 20 phút ô tô. Trường này cũng cho rằng việc kết nối công nghệ là vô cùng phức tạp và không bố trí máy tính trong lớp học.

Ngôi trường này nhắc tới một câu chuyện xảy ra ở Nhật Bản khi một chuyến tàu của công ty đường sắt JR của Nhật chi nhánh Hokkaido chỉ phục vụ một nữ học sinh.

Nhà ga không người

Đại diện của JR Hokkaido cho biết cách đây 3 năm họ thực sự đã có kế hoạch đóng cửa nhà ga Kami-Shirataki và sau khi tìm hiểu thực tế, họ biết việc nữ sinh trung học đó cần tàu để đến trường, cùng với vài lý do khác nữa mà họ không thể công bố, nên họ đã quyết định duy trì tuyến tàu đó đến ngày 26/3/2016, thời điểm tốt nghiệp trung học ở Nhật.

Tờ Apple Daily của Đài Loan cũng cho biết một sự thật ở ga tàu Kami-Shirataki, cô gái không phải ngày nào cũng bắt chuyến tàu ở ga Kami-Shirataki mà đi từ ga Kyu-Shirataki cùng với 10 bạn học khác lúc 7h15.

Trên đường trở về nhà, các học sinh này có thể lựa chọn giữa 3 tuyến tàu khác nhau và chuyến muộn nhất lúc 19h25.

Đến ngày 25/03, nữ sinh duy nhất của tuyến tàu Kami-Shirataki đã đến thời điểm tốt nghiệp, và tuyến tàu cô đơn này đã đến lúc được nghỉ ngơi hoàn toàn. Cục đường sắt Nhật Bản quyết định đóng cửa hoàn toàn tuyến tàu.


Loading...

Trường học Nhật Bản chỉ dạy duy nhất một học sinh

Đánh giá bài viết

Nguồn: baodatviet.vn

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm