Thứ hai, Tháng mười - 22/10/2018

Văn hóa ứng xử ở chốn đông người khi du học Nhật BảnBáo Nhật – Du học Nhật Bản và khám phá những nét văn hóa riêng biệt nơi đây, các bạn du học sinh dễ dàng nhận ra những thói quen hằng ngày của người dân Nhật Bản. Mỗi người luôn có ý thức xếp hàng, đó là nét văn hóa mà không phải dân tộc nào cũng có được, họ tránh làm ồn ở những nơi công cộng và biết nói xin lỗi khi vô tình làm phiền đến người xung quanh.

Hãy cùng chúng tôi khám phá văn hóa ứng xử ở chốn đông người khi du học Nhật Bản mà các bạn du học sinh cần biết.

1. Văn hóa ứng xử: Nói xin lỗi

Sumimasen (xin lỗi) là từ được dùng nhiều nhất ở Nhật Bản và cũng là một từ rất “quyền lực”. Nó không chỉ được dùng để nói “xin lỗi”, mà còn là sự thừa nhận rằng thời gian, sự thoải mái của người khác là điều rất quan trọng.

Ví dụ: Khi cửa tàu điện ngầm bật mở mà vẫn có một nhóm thanh niên mải nói chuyện, bạn chỉ cần nói “Sumimasen”, lập tức đám đông tự động nhường lối cho bạn.

Sumimasen deshita

2. Không gian riêng tư ở mọi nơi

Ở Nhật, mọi thứ đều nhỏ, từ nhà hàng, phòng trọ đến các ga tàu. Tuy nhiên, khi lên một chuyến tàu điện ngầm cao tốc và chật chội, mọi người đều tôn trọng và không làm phiền lẫn nhau, chỉ tập trung vào việc của mình. Kể cả bạn đứng gần sát một ai đó, gần như có một thỏa thuận: “Tôi sẽ cố gắng hết sức để làm bạn thoải mái, và bạn cũng cố gắng hết sức để đừng làm tôi mất thoải mái”.

3. Hãy quan sát và học hỏi

Trên tàu điện ngầm, hay bất cứ điểm công cộng nào có rất nhiều kiểu người. Bạn có thể phân biệt đâu là thương gia, đâu là sinh viên, đâu là những người phụ nữ của công việc bằng cách quan sát cách ăn mặc, cách nói chuyện của họ. Dần dần, bạn sẽ thấy mình thuộc về đâu ở đất nước thú vị này.

4. Hãy bắt chuyện với người lạ

Khi mới du học Nhật Bản, hãy cố gắng giao tiếp với mọi người, mặc dù bạn có thể chưa thạo tiếng Nhật. Bạn quên quẹt thẻ ở tàu điện ngầm, đừng ngại hãy giải thích với họ. Dù vốn tiếng Nhật của bạn chỉ bập bõm và bạn e rằng người Nhật không nói tiếng Anh thạo thì cũng chẳng có gì đáng ngại. Hãy cố gắng giao tiếp và giải thích với nhân viên ga tàu khi gặp sự cố. Theo Matador Network, người Nhật khá dễ chịu và dễ thông cảm.

quẹt thẻ tàu điện ở nhật

5. Đừng ngần ngại, hãy mạnh dạn lên.

Bạn sợ hãi và hoang mang vì bạn lên nhầm tàu điện ngầm, không phát âm được tên ga tới. Hãy chủ động giao tiếp với người xung quanh họ sẽ nhiệt tình giúp đỡ bạn. Những chuyến tàu điện ngầm như thế này sẽ là những hành trình đáng nhớ của bạn ở đất nước mặt trời mọc.

Nguồn: Zero VN


Loading...

Văn hóa ứng xử ở chốn đông người khi du học Nhật Bản

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm