Thứ hai, Tháng mười - 15/10/2018

Bỏ quên đồ trên tàu ở Nhật?Ngày trước bọn mình lang thang đi học xứ người, kinh nghiệm không có lại được thêm cái lơ đễnh, nên không ít lần mất đồ vì quên trên tàu điện ngầm. Thực ra có khi cũng chẳng phải mình lơ đễnh gì đâu, vì đồ đạc thì lỉnh kỉnh, tay xách nách mang, lại thêm cái ba lô to đùng, nặng chịch với nào là laptop, tài liệu, nên cứ mỗi khi lên tàu là mắt lại tự động díp lại, đến khi đến nơi thì giật mình, lao bắn ngay ra khỏi cửa cho kịp chứ không kịp nhìn lại hành lý có đầy đủ chưa. Đâm ra có mấy phen mất đồ thật não ruột! Mà ở Châu Âu hoa lệ thì dường như không thể có chuyện tìm lại được đồ để quên!

Ở Nhật thì khác hoàn toàn! Cướp giật đương nhiên là không có rồi, mà nếu để quên đồ thì hầu như đều lấy lại được! Dường như chả ai lấy đồ của bạn cả, nếu nhặt được, họ đều đem đến quầy Dịch vụ khách hàng hoặc giao lại cho cảnh sát để trả lại cho bạn. Có được trật tự như vậy một phần cũng là nhờ luật pháp (và cả hành pháp nữa!) ở Nhật rất nghiêm, nếu bạn nhặt được của rơi mà không trả lại, xem như bạn đã phạm tội ăn cắp! Hôm rồi trên TV cũng vừa đưa tin về một anh chàng bị bắt vì nhặt được bóp tiền ở tiệm Pachiko mà lại rút vài tờ trong bóp trước khi trả lại! Ở Nhật, như vậy sẽ bị bắt, chứ không có kiểu trả lại, xin lỗi, hòa giải gì cả. Nhờ vậy mà từ lúc sang Nhật đến giờ mình chưa bao giờ để quên đồ mà không lấy lại được cả (trộm vía!)^^ Ngược lại, có những quy định rất hay, chẳng hạn như nếu bạn nhặt được ví tiền hoặc gói tiền đánh rơi và giao lại cho cảnh sát, sau khi cảnh sát điều tra một thời gian và không tìm được chủ nhân của ví tiền đó thì nó sẽ được xem là của bạn và bạn sẽ được nhận toàn bộ tiền trong đó! Trong trường hợp cảnh sát tìm được chủ nhân ví tiền thì họ sẽ cung cấp thông tin của bạn, người nhặt được ví tiền, để chủ nhân đến nhà cám ơn bạn và tặng cho một phần tiền, thông thường là 10% số tiền mặt trong bóp!

Đấy là trường hợp tự mình bỏ quên, còn như trường hợp chị bạn mình thì có thể là hy hữu – để vali hành lý lên tàu, sau đó bản thân chưa kịp lên thì tàu đã đóng cửa chuyển bánh! Chuyện là hôm rồi mình có chị bạn sang chơi. Ngày về, lúc đang trên đường ra sân bay thì gặp sự cố như vậy ở ga Shinjuku, ga đông đúc nhất ở Tokyo. Khi tàu đến, chị ấy khiêng vali lên tàu, lúi húi chưa biết lên tàu kiểu nào (vì đông người) thì cửa tàu đã khép lại mà không kịp đem vali xuống. Vậy là của đi người ở lại (đúng nghĩa đen luôn!). Sau đó chị ấy tìm nhân viên điều khiển ở ngay gần đấy để giải thích thì lại càng bế tắc hơn vì anh chàng ấy không nói tiếng Anh (!), mà anh ấy nói lại gì đấy thì chị lại không hiểu, mà anh ấy thì chỉ nói vài câu xong lại phải quay sang làm nhiệm vụ của mình ngay vì tàu vào liên tục. Thế là chị ấy lại chạy xuống Information Center, trình bày tới lui, rồi lại quay lên chỗ anh nhân viên ban nãy…Ôi thôi, nói chung là hoảng hốt, vội vã, lo lắng và không giải quyết được gì. Sau đó chị ấy liên lạc với mình và thật may là chỉ sau 30 phút bọn mình đã nhận lại được vali bị lạc trên tàu cùng đầy đủ toàn bộ đồ đạc trong đấy!

Vậy, tóm lại, bạn phải làm gì khi để quên hoặc thất lạc hành lý trên tàu điện ở Nhật?
Hãy liên hệ ngay với văn phòng ga, gọi là Station Office hoặc trong tiếng Nhật là Eki Jimusho. Đừng vội chạy đi tìm Information Center vì họ không thể giải quyết gì cho bạn ngoài việc bảo bạn đi liên hệ với văn phòng ga. Cũng đừng trình bày gì hết với các anh nhân viên nhà tàu đang làm nhiệm vụ ở nhà ga vì các anh này rất bận và cũng chỉ trả lời bạn câu tương tự. Văn phòng ga mới là nơi kiểm soát thông tin hành lý thất lạc và giúp bạn tìm lại đồ đạc của mình!

Văn phòng ga ở đâu?
Tùy từng ga nhưng thường thì văn phòng này nằm ở đầu hoặc cuối nhà ga. Lưu ý văn phòng ga thường không phải là chỗ kiểm soát vé đâu, mà là một văn phòng riêng nằm hẳn trong ga.

Làm sao tìm ra văn phòng này?
Hỏi bất kỳ nhân viên nhà tàu nào, hoặc hỏi nhân viên ở quầy soát vé.

Hỏi thế nào? “Where is station office?”, hoặc “Eki jimusho wa doko desuka?”, sau đó hãy giải thích ngắn gọn là bạn mất đồ trên tàu.

Sau khi liên hệ với văn phòng ga được thì làm sao? Đây là lúc bạn cần phải giải thích, mô tả càng chi tiết càng tốt. Quan trọng là bạn cần nhớ được những thông tin sau:
– Bạn quên đồ trên tàu nào? Yamanote Line? Chuo Line?… toa số mấy?
– Bạn lên tàu ở ga nào? đi về hướng nào? lúc mấy giờ?
– Bạn để quên thế nào? ví dụ: bỏ quên dưới ghế ngồi, quên ngay cửa, quên trên giá để hành lý, có thể là rớt trên ghế ngồi… Mô tả càng chi tiết càng tốt.
– Đặc điểm đồ vật mà bạn quên? kích cỡ vali, màu sắc, đặc điểm riêng nào đấy…

Bạn sẽ gặp một vấn đề như vầy: nhân viên ở đấy có thể sẽ không thể nói tiếng Anh với bạn. Nhưng, họ sẽ cố gắng diễn đạt, có thể chỉ là từ khóa thôi, cho bạn hiểu ý họ muốn hỏi gì. Về phía bạn, cứ thoải mái nói tiếng Anh với họ. Khả năng nghe hiểu của họ tốt, chỉ là họ rất ngại nói tiếng Anh thôi.

Cuối cùng, để nhận được lại hành lý/đồ đạc của mình, bạn cần phải chứng minh đó đúng là đồ của bạn. Chẳng hạn trong vali có để giấy tờ chứng minh gì không, có hình ảnh gì không, mã số khóa… Sau khi xác nhận đó đúng là hành lý của bạn thì họ sẽ giao trả lại ngay cho bạn tại văn phòng ga. Do vậy, bạn nên để vào trong mỗi vali hành lý của bạn một tờ copy passport của bạn cùng với thông tin liên lạc để nếu có xảy ra những trường hợp không may như vầy thì sẽ giải quyết được nhanh hơn.

Chúc may mắn!
Ân Việt


Loading...

Bỏ quên đồ trên tàu ở Nhật?

Đánh giá bài viết

Nguồn: gakutomo

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm