Thứ hai, Tháng mười - 15/10/2018

Chuyện taxi đi vòng ở NhậtBáo Nhật – Câu chuyện đơn giản để hiểu rõ được sự khác biệt giữa cách cư xử của người Việt Nam và người Nhật Bản.

Chuyện taxi đi vòng ở Nhật

Hôm nay lướt qua một tin trên báo mạng, đại khái như vầy: một ông khách người Nhật bắt taxi đi từ khu sân bay đến một địa điểm nọ, giữa đường thì bị “sang” qua một xe taxi khác cùng hãng. Anh tài xế taxi này do không rành đường (anh ấy bảo vậy) nên đã đi quá địa điểm khách muốn đi và phải vòng lại. Người khách Nhật nổi giận vì quãng đường hay đi thường chỉ mất 80k thì nay mất 112k. Cự cãi, đánh nhau đến bị thương. Hai bên được mời lên công an phường giải quyết..

Mới nhớ chuyện tui bị taxi chở đi vòng ở Nhật dạo nọ…

Đợt đó là mùa hoa anh đào nở. Hoa đẹp, thời tiết đẹp. Thế là mấy người đồng nghiệp chỗ tui làm rủ nhau đi ngắm hoa (người Nhật vẫn gọi là Ohanami đó). Vậy là tranh thủ giờ nghỉ trưa, vài đứa bắt taxi tới công viên Shinjuku Gyoen, trong đó có tui và một cô người Mỹ (tức là cũng có yếu tố nước ngoài rồi đó). Sở làm của tụi tui ở Omotesando, đi tới công viên đó thì mất chừng 1000 yên gì đó thôi (tức khoảng 190-200k vnd tuỳ tỉ giá). Đoạn đường này thì tụi tui cũng mới đi lần đầu, nhưng tra trên mạng trước khi đi thì thấy mất cỡ cỡ đó thôi. Vậy mà lúc đi tới công viên thì mất tới 2000 yên, tức là gấp đôi dự kiến. Thấy cũng kỳ kỳ, nhưng cũng trả tiền, và … để bụng! Để coi lúc về mất mấy tiền rồi tính.

Thưởng hoa xong xuôi đâu đó rồi cả đám lại bắt taxi đi về sở làm. Lại bắt đúng ngay xe của hãng lúc nãy (cái này vô tình vì trong trung tâm thì xe hãng này nhiều. Mà lúc đi thì tụi tui cũng ra đường vẫy xe thôi chứ không gọi xe tới rước gì.) Cước xe đi về hơn 1000 yên chút, gần sát với dự kiến ban đầu của tụi tui. Cô người Mỹ hơi bức xúc. Cô đồng nghiệp người Nhật cũng thấy kỳ, nói thôi để tui gọi điện hỏi tổng đài coi sao. Rồi cổ gọi điện lên tổng đài hãng taxi lúc nãy. Cổ không than phiền gì, mà chỉ trình bày lại tuyến đường đi, rồi phải trả chừng đó tiền đó, rồi tuyến đường về chỉ phải trả nửa tiền đó thì như vậy có đúng không, hay lý do sao thì giải thích giùm cho tụi tui hiểu.

Cô tổng đài ghi nhận lại, rồi nói để bên cổ kiểm tra rồi sẽ gọi điện lại giải thích cụ thể sau, chứ giờ chưa biết mô tê gì thì chưa trả lời liền được. Tụi tui đồng ý, để lại số điện thoại liên lạc. Chừng nửa tiếng sau thì bên tổng đài taxi gọi lại, giải thích là điểm đi với điểm đến giống nhau nhưng giá tiền có thể chênh lệch chút do đường cấm rẽ này nọ thì phải đi vòng. Nhưng mà cái tuyến đường đi như bác tài xế lượt đi như vậy là không đúng, không phải là đường ngắn nhất đáng ra bác í nên đi. Chính vì vậy công ty xin chân thành xin lỗi vì đã làm phiền quý khách và sẽ hoàn lại toàn bộ số tiền tụi tui đã trả, tức là 2000 yên đó. Và chính bác taxi lúc nãy sẽ đến trực tiếp xin lỗi và trả tiền (cộng với cô nhân viên tổng đài không ngừng xin lỗi trên điện thoại!). Dù tụi tui nói thôi không cần trả hết, chỉ cần trả khoản chênh lệch là được rồi, mà cũng không được, vì theo lời cô nhân viên tổng đài thì mong quý khách nhận vì là lỗi của phía hãng (chứ không nói là do lỗi của riêng bác tài xế đâu nha!).

Chuyện taxi đi vòng ở Nhật

Một tiếng đồng hồ sau. Bác taxi lúc nãy đến xin lỗi và đưa lại 2000 yên (đựng trong phong bì đàng hoàng). Mặc dù mặt bác í trông rõ là không vui nhưng vẫn xin lỗi tụi tui đàng hoàng, có ráng giải thích là do đi lố chỗ rẽ nên buộc phải đi vòng đường xa.

Tui so sánh 2 sự vụ này như vầy:

1 bên, ở Nhật 1 bên, ở Việt Nam
taxi đi vòng taxi đi vòng
khách nước ngoài trả tiền xong gọi điện tổng đài thắc mắc> hành xử theo kiểu người Nhật nè. Với lại pháp luật Nhật nghiêm lắm, không thể cứ không vừa ý chút là lăn xả vào nhau được. khách nước ngoài không trả tiền mà túm áo đánh nhau tới bị thương> khách Nhật này cũng không phải người Nhật thường, chắc là cũng đã có kinh nghiệm sống ở Việt Nam và bản thân cũng dữ dằn mới vậy (cũng có thể do ở Việt Nam lâu ngày được “rèn” thành vậy không chừng, ai biết được!). Chứ nếu là người Nhật bình thường thôi thì chắc ngậm ngùi trả tiền rồi tẩy chay hãng taxi này thôi.
công ty taxi xin lỗi và hoàn lại toàn bộ tiền> hành xử theo kiểu Nhật điển hình đây! Khách hàng đúng là thượng đế (tất nhiên nếu khách hàng đúng lý). Hoàn tiền cho khách, xin lỗi khách rồi về công ty đóng cửa dạy nhau làm dịch vụ cho tốt hơn. khách và tài xế được công an phường mời lên giải quyết.> không biết hãng có đứng ra giải quyết không??
khách vui vẻ lại tiếp tục sử dụng taxi của hãng (dù có thận trọng nhẹ) khách chắc không bao giờ lên taxi của hãng nữa đồng thời khuyến cáo cho bạn bè, người quen không dùng taxi hãng đó luôn.

Vài dòng trong lúc chờ tàu trễ… Anh nhân viên trên ga tất bật thông báo lý do tàu trễ, xong phải quay sang giải thích cho vài người chuyển tàu khác thế nào thế nào. Lên tàu thì anh lái tàu lại tiếp lời xin lỗi của anh nhân viên trên ga. Ngày nào tàu cũng trễ, người ta cũng quen. Không thấy ai đặt là “Sorry Railway” cả ^^ Cuộc sống ở Nhật tất bật, hối hả, nhưng tình thương mến thương ^^


Loading...

Chuyện taxi đi vòng ở Nhật

Đánh giá bài viết

Nguồn: gakutomo.com

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm