Thứ tư, Tháng mười - 17/10/2018

Cộng đồng học tiếng Nhật miễn phí đầu tiên tại Hà NộiBáo Nhật – Những năm gần đây, chính phủ Nhật Bản đã có những điều chỉnh nhằm thu hút các du học sinh nước ngoài trong đó có Việt Nam đến học tập và làm việc tại đất nước mình với các điều kiện “nới lỏng” hơn rất nhiều so với trước đây.

Nắm bắt được các cơ hội này, không ít bạn trẻ đã trang bị cho mình Nhật ngữ và coi đây như chìa khóa để mở ra các chân trời mới hay thậm chí là thực hiện mong ước “đổi đời” của không ít người.

 

anh-1-yamada-1463111431379

 

Tuy nhiên Nhật ngữ lại không phải là thứ ngôn ngữ “dễ ăn” như nhiều người tưởng, nó đòi hỏi người học phải bỏ nhiều công sức và tương đương với đó là mức học phí phải bỏ ra. Trong một thời gian ngắn đã có hơn 200 trung tâm dạy tiếng Nhật được mở ra.

Cũng được xây dựng trong thời kỳ này, nhưng không lựa chọn cho mình mô hình như phần lớn các trung tâm khác, trung tâm tiếng Nhật Yamada phát triển như một cộng đồng dạy và học miễn phí tiếng Nhật đầu tiên tại thủ đô. Chỉ hoạt động chưa đầy 2 năm, những mỗi ngày Yamada đón nhận hàng trăm học viên đến học và trải nghiệm văn hóa của Nhật Bản. Với mức chi là cực nhỏ đã mở ra cơ hội cho nhiều người chưa có điều kiện được học Nhật Ngữ một cách chính quy và nghiêm túc.

Cộng đồng học tiếng Nhật miễn phí đầu tiên tại Hà Nội
Trung tâm tiếng Nhật Yamada luôn dạy và chia sẻ theo nguyên tắc vàng:

+ Học tiếng Nhật thực

+ Học ngữ pháp một cách tự nhiên

+ Học sâu là chìa khóa

+ Học bằng tai – không học bằng mắt

+ Học theo cụm từ , không học từ

+ Không tập trung học ngữ pháp – điều đó sẽ làm giảm khả năng nói của bạn

Nguyễn Thị Hà – một học viên theo học tại Yamada đã được nửa năm cô cho biết: “Không chỉ mình mà nhiều bạn trẻ cũng rất yêu thích tiếng Nhật và văn hóa Nhật. Con người và đất nước nơi đây có rất nhiều điều tốt cho mình học hỏi. Việc những cộng đồng dạy học miễn phí như Yamada đã cho mình điều kiện được học tiếp xúc và học tiếng Nhật”. Hà cũng cho biết thêm ban đầu cô chỉ đi học theo lời rủ của các bạn bè, nhưng quá trình học tập tại Yamada thì cô không những chỉ yêu và còn coi đây là một môn học nghiêm túc đáng để học hỏi. Hà nói thêm “Mình hy vọng trong thời gian gần đây mình có thể đạt trình độ tiếng Nhật ở mức độ nhất định để khi ra trường mình có cho mình một hành trang vững hơn để tìm được một công việc tốt”.

Nguyễn Văn Đồng – một học viên khác tại Yamada lại cho biết rằng anh tuy còn đang ngồi trên ghế nhà trường anh luôn ấp ủ cho mình ước mơ được đến Nhật và trải nghiệm môi trường học tập chuyên nghiệp tại đây. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ là nông dân, việc theo học tiếng Nhật lại là trường kỳ nên mức học phí thường rất cao, việc đi làm thêm cũng chỉ giúp Đồng hỗ trợ cho khoản phí sinh hoạt thường ngày, ước mơ đặt chân đến Nhật dường như là vô cùng khó khăn với Đồng. Đồng chia sẻ rằng đến với Yamada giúp anh được học tiếng Nhật một cách chính quy mà không lo đến mức học phí. Sự tự tin, sự hy vọng trên những gương mặt như Đồng và nhiều con người tại đây làm những người lần đầu đến và tiếp xúc như chúng tôi không khỏi xúc động và tự hào.

 

Với ông Đinh Phương người sáng lập và hiện là chủ tịch của Yamada để nghe chia sẻ câu chuyện về cộng đồng dạy tiếng Nhật đầu tiên tại Hà Nội, ông cho biết rằng, chính ông không khỏi bất ngờ trước sự thành công của Yamada như ngày hôm nay. Ông cho biết thêm rằng là một người từng đứng bục giảng giảng dạy về tiếng Nhật hơn ai hết ông hiểu về những khó khăn trong quá trình học tiếng Nhật. Mong muốn tạo dựng lên một công đồng giúp những người Việt yêu và muốn học tiếng Nhật luôn là điều được ông ấp ủ trong ông từ rất lâu. Trong những ngày đầu thì đây chỉ là một câu lạc bộ nhỏ để các học sinh của ông Phương được giao lưu và có cơ hội thực hành tiếng Nhật nhiều hơn. Đến thời điểm này đã có rất nhiều học viên biết đến là một cộng đồng chia sẻ và học tập về tiếng Nhật.

 

Ông Phương cũng cho biết rằng: Tại Yamada chúng tôi xây dựng mô hình học tập từ chính ý thức của học viên. Không giống như những nơi khác, mỗi lớp học chỉ có từ 10 đến 20 học viên để đảm bảo chất lượng học tập. Mỗi lớp học của Yamada thường có số lượng học viên khá lớn, học viên phải tự ý thức chính việc học của mình mà không có sự đôn thúc của giáo viên.

Đến với trường cao đẳng Thương Mại và Du Lịch – một trong hai cơ sở học của Yamada, nơi đây không phải là phòng điều hòa mắt mẻ, cũng không phải là lớp học trang bị hiện đại nhưng tất cả đều đang tập trung chăm chú nghe giảng. Học viên nơi đây già có, trẻ có họ đến đây mang theo những ước mong và câu chuyện khác nhau nhưng giống nhau ở một điểm học là tình yêu với tiếng Nhật. Mong rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều cộng đồng học tập như Yamada để tạo điều kiện cho những ai không có điều kiện được học tập.

Hiện nay, ngoài cơ sở tại trường Cao Đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội và trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Yamada đã đánh dấu sự phát triển lớn mạnh bằng việc mở thêm nhiều cơ sở tại các trường khác nhau trong địa bàn Hà Nội như Đại học Tự Nhiên hay Học viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam để có thể đáp ứng được nhu cầu học tiếng Nhật của các bạn học viên yêu thích tiếng Nhật và văn hóa Nhật một cách tốt Nhất.


Loading...

Cộng đồng học tiếng Nhật miễn phí đầu tiên tại Hà Nội

5 (1) vote

Nguồn: DanTri

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm