Chủ nhật, Tháng sáu - 24/06/2018

Hết hồn với giấc mơ công việc của du học sinh Việt Nam tại NhậtBáo Nhật – Tôi có quen 2 người bạn thế này. Một cô gái – 23 tuổi, hiện đang làm Trưởng phòng Marketing của một công ty khá lớn. Bằng tuổi tôi, nhưng cô ấy đã khiến rất nhiều người nể phục. Và một cô gái nữa – cũng 23 tuổi nốt, giờ vẫn đang lông bông chạy khắp nơi xin việc.

Cả hai cô đều rất xinh, ngoại hình rất ổn, đều mang trên mình tấm bằng cử nhân loại “giỏi” của một trường đại học có tiếng.
 
Thế nhưng, con đường sự nghiệp của hai cô lại hoàn toàn trái ngược nhau. Tôi tự hỏi, điều gì là khác biệt giữa hai cô gái tưởng chừng giống nhau kia. Và rồi, dần dà một thời gian, tôi nhận ra hai cô này, họ khác, rất khác, khác từ trong suy nghĩ, trong tiềm thức và trong cả giấc mơ.
 
“Lương dưới chục triệu thì không bao giờ làm”
Cô gái làm Trưởng phòng, cô ấy làm thêm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, từ làm nhân viên phục vụ cho tới bán hàng. Cô ấy có rất nhiều kinh nghiệm trong tay, cô ấy chịu khó, ham học hỏi, không nề hà bất cứ công việc gì.
 
Còn cô gái kia, ngày ngày vui chơi, lượn lờ shopping, lướt facebook, check-in ở những nơi ăn chơi  sang chảnh. Cô ấy không kinh nghiệm, chẳng biết làm việc gì nhưng luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng “lương dưới chục triệu thì không bao giờ làm”.
 
Xin thưa, dù bạn có là thủ khoa Ngoại Thương hay từ Anh, Mỹ trở về thì tôi xin chắc chắn với bạn rằng bạn sẽ không bao giờ qua được vòng phỏng vấn! Doanh nghiệp không trả tiền cho bằng cấp hay kiến thức của bạn, mà trả tiền cho những gì bạn có thể đóng góp. Ai cũng chọn “việc nhàn lương cao” thì việc gian khổ biết dành phần ai.
 

 Hết hồn với giấc mơ công việc của du học sinh Việt Nam tại Nhật
 
Xã hội vẫn luôn có những công việc nhẹ nhàng, lương cao dành cho những ai biết mình cần phải làm gì, trong khi người khác lại không biết. Mức giá mà nhà tuyển dụng trả cho bạn không nằm ở khối lượng công việc mà do hiệu quả mà nó đem đến.
 
Cô Trưởng phòng kia, cô ấy đã tốn không ít công sức học tập, biết tự chủ được bản thân và nắm rõ mục đích mình cần gì. Đó là những người thực sự có năng lực và mức lương cao là một sự đền đáp hoàn toàn xứng đáng với họ. Thành công có thể sẽ không đến với người an phận làm việc nhỏ, nhưng chắc chắn sẽ khuất tầm mắt những kẻ không làm gì.
 

Giấc mộng “việc nhàn lương cao” sau ra trường

 
Tôi may mắn có tham gia một chương trình khảo sát dành cho học sinh, sinh viên mà cụ thể là các bạn sinh viên năm cuối. Khi được hỏi về việc “Sau tốt nghiệp, bạn muốn làm công việc như thế nào?”, tôi vô cùng bất ngờ và hoảng hốt trước những câu trả lời hết sức ngây ngô.
 
Nhiều bạn mơ hồ chỉ nói rằng “Em muốn làm việc gì đó ổn định” trong khi lại không biết đó là việc gì. Các bạn ấy luôn có niềm tin về một thứ gọi là “công việc ổn định”, nhưng thật đáng tiếc, trong thời đại số thay đổi chóng mặt như này thì chẳng có công việc nào tên là “ổn định” cả. Ngay như các cơ quan Nhà nước, họ cũng thường xuyên cắt giảm biên chế đấy thôi.
 
Hay một số bạn khác thì nghĩ rằng “Em muốn làm việc lớn và có vị thế trong xã hội”. Đây là những bạn luôn tin tưởng rằng, mình đỗ tấm bằng cử nhân nên mình phải làm những công việc “xứng tầm”. Họ luôn tự động viên bản thân: “Mình mất 4 – 5 năm đèn sách, giờ lại phải làm việc tay chân cỏn con như mấy đứa thất học sao?”.

Hết hồn với giấc mơ công việc của du học sinh Việt Nam tại Nhật

Đối với một nhà tuyển dụng, tiềm năng họ nhìn thấy ở một nhân viên không hoàn toàn xuất phát từ năng lực hiện có mà là do tính cách, phẩm chất và định hướng tương lai của nhân viên đó.
 
Kỹ năng, kinh nghiệm là những thứ có thể đào tạo được và hầu như ai mới ra trường cũng thiếu những điều ấy. Nhưng điều làm nên sự khác biệt là tinh thần học hỏi, chăm chỉ, khả năng vượt khó, luôn biết mình đang đứng ở đâu và mình cần gì. Họ chắc chắn sẽ phát triển được sự nghiệp của mình. Còn với những người luôn mơ mộng, chờ đợi một công việc đem lại thu nhập cao nhưng lại không muốn hao tổn tâm sức thì sẽ mãi mãi không bao giờ tiến bộ được.
 
Hơn nữa, việc có nhàn hay không còn do tâm mỗi người. Bạn sẽ nhàn nếu như bạn làm đúng công việc mà mình yêu thích. Thành công sẽ chỉ đến với những ai biết chăm chỉ và dám đi con đường mình tin là đúng và tạo nên TƯƠNG LAI KHÁC BIỆT mà thôi.


Hết hồn với giấc mơ công việc của du học sinh Việt Nam tại Nhật

5 (2) votes

Nguồn: kyodai

Có Thể Bạn Nên Xem

Hãy là Người Việt Nam 
Có thể bạn quan tâm