Thứ hai, Tháng mười - 15/10/2018

Lý do vì sao người Việt “nghiện” ăn cắp vặt ở Nhật Bản?Các bạn thường xuyên theo dõi báo đài có lẽ không còn xa lạ gì với những câu chuyện người Việt ăn cắp, người Việt xấu xí ở nước ngoài…những thông tin này vốn đã âm ỉ từ lâu và tạo ra những nguồn dư luận trái chiều. Tuy nhiên có một thực tế đó là chuyện “hình ảnh người Việt” ngày càng trở nên quan trọng và có ý nghĩa hơn trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Có thể nói cách hành xử của mỗi cá nhân người Việt khi sống ở nước ngoài sẽ có phần nào làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.

Trộm cắp vặt, vấn đề gây nhức nhối cho cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

 
Anh Đỗ Xuân T. trú tại Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội kể trước đây anh có 3 năm sinh sống và làm việc tại Nhật, gần đây thấy cộng đồng mạng chia sẻ nhiều video, hình ảnh người Việt ăn cắp tại nước ngoài, anh T. tâm sự nếu ai đã đi Nhật thì chuyện “xin vắng mặt” là hoàn toàn bình thường, thậm chí có không ít người còn nghiện ăn cắp vì quá dễ lấy.
 

Video ghi lại hình ảnh người Việt ăn cắp vặt trong siêu thị tại Nhật Bản

 
Anh T. kể 3 năm trước anh sang Nhật làm nghiên cứu sinh vừa học, vừa làm. Đây là khoảng thời gian anh cảm nhân được cuộc sống văn minh tại Nhật Bản và cuộc sống, đất nước này thực sự khiến anh khâm phục. 
 
Anh thích văn hóa giao thông ở Nhật và thèm một ngày nào đó nước mình sẽ được như vậy. Anh cho biết khi anh sang đường, tất cả các phương tiện sẽ dừng lại cho anh sang đèn đỏ , một số tài xế không phanh kịp, họ xuống xe cúi đầu ra hiệu xin lỗi anh.
 
Ở một đất nước văn minh như thế, các siêu thị hầu như không có bảo vệ và không phải gửi túi xách. Có lẽ đây là “cơ hội” cho những người có tính tắt mắt ăn trộm.
 
“Xin” cả tủ lạnh trong siêu thị
 
Bản thân anh T. cũng có khá nhiều lần đi siêu thị nhưng cũng không phải trả tiền rất thành công. Anh kể phòng anh không có tủ lạnh, sau nhiều phi vụ thành công nên đã rủ bạn vào siêu thị ôm hẳn cái tủ lạnh rồi ra xe đẩy về nhà như không có gì và việc “mua đồ không trả tiền” lần nào cũng trót lọt.
 
Không chỉ kiếm đồ cho bản thân dùng mà thậm chí anh còn gửi về cho cả người thân ở Việt Nam. Đến nay một số đồ anh mang từ Nhật về vẫn sử dụng rất tốt. Anh bao biện cho thói quen nghiện ăn cắp của mình là thu nhập của mình thấp, đồng thời hàng hóa lại chất lượng nhưng đắt đỏ nên đành trở thành “tên trộm bất đắc dĩ”.
 
“Bần cùng sinh đạo tặc”
 
anh T. nói tiền lương vừa học, vừa làm một tháng của anh là 17 triệu đồng, trong khi đó các khoản sinh hoạt phí lại hết sức đắt đỏ thậm chí để ăn mớ rau có khi phải chi gần trăm nghìn đồng.
 
Với nhiều người Việt, nhất là những người đi xuất khẩu lao động việc mua đôi dép, chiếc quần lót…cũng là một khoản phí do đó mới sinh ra trộm cắp vặt như thế. Mặc dù biết việc này là xấu nhưng vì không có tiền mua nên anh và những người khác coi đây là điều bình thường và nó thực sự gây nghiện.
 
Lặng nghĩ một hồi, anh nói các cụ có câu “bần cùng sinh đạo tặc” cũng không sai, ở đấy mình mà không đi lấy có khi còn bị bạn bè gọi là thằng ngu. anh T. kể có người bạn của anh còn thường xuyên vào các shop thời trang lấy quần áo rồi gửi về Việt Nam bán hàng xách tay.
 
Không chỉ có các loại đồ dùng sinh hoạt, anh T. kể xe đạp, xe máy ở Nhật hầu như người ta cũng không khóa họ để ở đường rất bình thường và người ta có thể lấy đi lại thoải mái và quên không trả lại. 


Loading...

Lý do vì sao người Việt “nghiện” ăn cắp vặt ở Nhật Bản?

3 (1) vote

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm