Thứ tư, Tháng chín - 26/09/2018

Ngại ngùng người Việt và bài học người Nhật không nói dốiBáo nhật – Xấu hổ không dám nhận là người Việt
PGS.TS Thành Phần kể lại câu chuyện khi ông còn theo học ở Nga, tại đây, ông được học võ Judo cùng một nhóm bạn gồm 8 người Việt Nam do chính người Nga dạy.

Ngại ngùng người Việt và bài học người Nhật không nói dối

“Khi chúng tôi ra về, một nhóm người Nga học cùng có hỏi chúng tôi là người Nhật hay người Việt Nam. 3-4 người bạn của tôi đã tự nhận mình là người Nhật mà không một chút ái ngại.

Bản thân tôi cũng bất ngờ, chưa hiểu lý do thì nhóm người Nga lao vào túm cổ áo, vật ngã mấy người bạn của tôi rất dễ dàng. Nhóm bạn tôi bị đau tái mặt, còn nhóm bạn Nga ngạc nhiên hết chỗ nói.
 Thật ra, đó chỉ là cách thử nhau của dân học võ. Các bạn Nga muốn đấu thử với các bạn Nhật để làm quen chứ không có ý đánh người Việt Nam.

Các bạn Nga ngạc nhiên hỏi: Tại sao là người Việt Nam mà lại tự nhận mình là người Nhật?. Mấy người bạn của tôi lúc này cũng sượng mặt, không trả lời được”.

Ông Phần kể tiếp, “Cũng là người Việt phải chứng kiến cảnh tượng trên tôi rất xấu hổ, mắc cỡ lắm chứ. Tôi không hiểu vì sao họ lại làm như vậy, chẳng thà nhận mình là người Việt Nam chứ sao lại nhận vơ là người Nhật?

Sau này, chính họ đã thừa nhận với tôi là không muốn nhận là người Việt vì sợ bị người Nga xem thường. Nhận là người Nhật để người Nga phải nể nang mình”, ông Phần nhắc lại.

Theo vị PGS, sở dĩ nhóm bạn của ông từ chối không muốn thừa nhận mình là do đã phải tiếp xúc nhiều với cảnh tượng xấu của người Việt ở nước ngoài. Từ thói ăn cắp, lộn xộn, mất lịch sự…. Rất nhiều người nước ngoài cũng phản ứng và không hài lòng với những hình ảnh xấu xí đó của người Việt. Vì thế, họ tỏ ra e ngại khi phải nhận mình là người Việt Nam.

Kể một ví dụ khác, ông cho biết, khi đi công tác với một vị Giáo sư người Việt ở sân bay Thái Lan. Nhưng khi đang ngồi đợi lên máy bay, ông thấy có người Việt ngồi gần, ông đứng dậy đi ra chỗ khác luôn.

“Khi tôi hỏi sao lại đi chỗ khác, người này nói rằng tôi không thích ngồi đây. Vị giáo sư giải thích, không phải ông ghét bỏ mà lảng tránh người Việt Nam, mà vì ông quá buồn, quá đau lòng khi phải chứng kiến những cảnh tượng xấu xí nhiều người Việt đã làm. Ông còn cho biết, ông nhìn thấy rất nhiều hình ảnh xấu mà bản thân ông không biết phản ứng thế nào. Vì thế, chẳng thà đi chỗ khác, không nhìn thấy cho đỡ đau lòng”.

Người Nhật sợ nói dối thế nào?

Theo PGS.TS Thành Phần, một trong những nguyên nhân tác động, dẫn dắt tính cách con người là môi trường giáo dục, môi trường gia đình. Quan trọng hơn cả, ông cho biết chính là môi trường xã hội.

“Nếu ở môi trường xã hội có nhiều người nói dối, làm dối thì đến cả người Mỹ, người Nhật có sống cũng phải nói dối thôi.

Tôi đã kiểm chứng từ thực tế, từ chính hai người bạn của tôi. Cả hai đều là người Nhật, nhưng sống trong hai môi trường khác nhau. Người bạn ở Nhật vẫn giữ được bản chất rất thật thà, văn minh trong khi đó, người bạn khác lại thay đổi ít nhiều. Đã biết nói dối”, ông kể. 


Loading...

Ngại ngùng người Việt và bài học người Nhật không nói dối

Đánh giá bài viết

Nguồn: baodatviet.vn

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm