Thứ hai, Tháng mười - 15/10/2018

Những hoạt động đón Tết phổ biến của người Việt tại Nhật chan chứa tình quêĐể Chuẩn bị đón tết Nguyên đán không chỉ có những gia đình người Việt ở Việt Nam mới làm công tác chuẩn bị mà cả những người Việt sống ở Nhật Bản, những người đi xuất khẩu lao động,… cũng nô nức chuẩn bị cho một mùa Tết ấm áp yêu thương.
Dọn dẹp ngày Tết
Dù sống ở Việt Nam hay sống ở Nhật thì người Việt cũng không quên đi thói quen dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ vừa là để rũ bỏ những điều không may của năm cũ, chào đón năm mới với nhiều điều may hơn, vừa là để chào đón khách đến chơi nhà ngày Tết. Mọi người cũng không quên có nợ thì trả nợ trước Tết, có ơn thì phải đem lễ vật đến để đáp ơn, cũng có ý không nợ ơn qua năm.
Đi xin câu đối

chuc-tet.glodeco.org.vn
Xin câu đối từ những ông đồ viết thư pháp trên phố cũng là một tục lệ có từ xa xưa được lưu truyền. Không quên nét văn hóa tốt đẹp này, những cư dân Việt tại Nhật đến dịp gần Tết lại không quên việc tìm đến các ông đồ xin chữ hay, chữ đẹp như: chữ Tâm, Phúc, Đức…. về thờ thể hiện một tinh thần hiếu học trong lịch sử và hôm nay.
Gói bánh chưng, bánh tét

Tet-Viet.glodeco.org.vn

Việc gói bánh chưng, bánh tét ngày Tết không phải ai cũng gói được, phải những người khéo tay mới gói được chiếc bánh vuông ra vuông, tròn ra tròn. Nhưng để con cháu nhớ đến hương vngày Tết thì các gia đình người Việt xuất khẩu lao động Nhật Bảnvẫn không quên mua lá về gói bánh.
Luộc bánh chưng là công đoạn mà ai cũng thích nhất là trẻ con, nhiều đứa còn thức cả đêm cùng bố mẹ canh nồi bánh. Bên Nhật thời tiết lạnh hơn nhiều so với ở Việt Nam nhưng được ngồi canh lửa bên nồi bánh chưng cùng những người mình yêu thương thực sự thấy ấm áp hơn nhiều, hơi ấm của lửa, hơi ấm của tình yêu thương.
Tham gia Tết cộng đồng
Mọi người sống ở Nhật Bản dù là người đã định cư lâu dài, hay là người sang đó để làm ăn thì cứ dịp Tết đến họ đều tham gia các hoạt động Tết cộng đồng. Cùng nhau chuẩn bị những món ăn truyền thống, bên cạnh đó còn chuẩn bị các tiết mục văn nghệ truyền thống, tái hiện các không gian ngày Tết cổ truyền của Việt Nam với những Tiết mục đặc sắc nhất như: chợ Tết hay tổ chức các trò chơi dân gian nhằm đưa mọi người trở về với quê hương. Đặc biệt còn tổ chức chương trình biểu diễn trang phục truyền thống để lưu giữa nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình.
Việc tổ chức các hoạt động chào đón ngày Tết của mọi người Việt sống ở Nhật Bản vừa là để nhớ và lưu giữ truyền thống của quê hương vừa là để giới thiệu phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt đến với bạn bè thế giới. Chính vì thế, ngày Tết của ngườiị  lao động Việt tại Nhật cũng nguôi đi phần nào buổn tẻ.

Nguồn: xuatkhaulaodongnhatban.org.vn


Loading...

Những hoạt động đón Tết phổ biến của người Việt tại Nhật chan chứa tình quê

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm