Thứ tư, Tháng mười - 17/10/2018

Rơi nước mắt ngày tết xa quê của thực tập sinh Nhật BảnTết là dịp mọi người sum họp, ai đi xa cũng nhớ ngày Tết là để về với gia đình, gặp mặt người thân, bạn bè… Nhưng chỉ vì nghèo, muốn thoát nghèo, mà nhiều người lao động Việt Nam phải đón cái Tết xa quê tại Nhật Bản.

Nhật Bản cũng là nước châu Á, nhưng họ lại đón Tết theo phương Tây. Do đó, có vào dịp Tết cổ truyền của Việt Nam thì ở đây, người lao động Việt Nam vẫn phải làm việc tất bật, hối hả như thường ngày.

Anh K đón tết ở Nhật được 2 năm chia sẻ, cái tết đầu tiên ở đất Nhật, ban đầu mấy người có gia đình chúng tôi, còn đùa nhau bảo mình đang được giải thoát, không phải nghe lời cằn  nhằn của bà vợ ở nhà. Vậy mà, buổi tối cuối năm, mọi người đều nhanh chóng kết thúc cuộc chè chén, về phòng ôm khu khư cái điện thoại, nhìn thấy mọi người ở nhà nhộn nhịp tổ chức đón đêm giao thừa, mà nước mắt lưng tròng.

( Hình ảnh bánh chưng xanh ngày Tết)

Đối với thực tập sinh thường ở chung với nhau trong khu ký túc xã, nên Tết thường không quá tủi thân. Tuy là nhớ nhà, nhưng có mọi người đồng hương, cùng cảnh ngộ nên cảm giác được an ủi phần nào. Tuy không được nghỉ làm, nhưng các ông chủ Nhật Bản cũng tạo điều kiện cho anh em vui Tết nguyên đán. Vào chiều cuối năm, mọi người cũng tập trung nấu nướng, gói bánh chưng( nguyên liệu do những lần trước về nước tranh thủ mang sang), quây quầy bên bếp lửa hồng, múa hát, cũng vơi đi phần nào nhớ  nhà.

Cũng chỉ vì khiếp sống mưu sinh mà bất đắt dĩ họ phải xa vợ, xa quê hương, sang Nhật Bản làm việc. Chị N cho hay, chị có nghề may nhưng ở quê cả tháng không kiếm nổi mấy trăm nghìn, nên chị quyết tâm đi Nhật mong có cơ hội đổi đời. Chị kể sang đây, việc làm ổn định, lương cao, chỗ ở ký túc xã đầy đủ tiện nghi. Nhưng đến Tết, nhớ nhà, nhớ chồng con kinh khủng. Mấy chị em ôm nhau khóc sưng cả mắt. Tuy đón Tết xa quê, nhưng chúng tôi vẫn được đón cái Tết đầy đủ lắm, có mứt tết, bánh chưng, giò lụa, chả nem, canh măng… Tuy không đẩy đủ bằng ở quê nhà, nhưng với những con người xa quê như chúng tôi, thế là đong đầy lắm rồi.

Trong tâm trí người Việt, cho dù bạn là ai, đi tới đâu chăng nữa, thì Tết vẫn là 3 từ thiêng liêng nhất. Dù phải đón Tết xa quê, nhưng ai cũng một lòng hướng về quê hương, nơi có  người đang chờ mình.

Nguồn: Japan.net.vn


Loading...

Rơi nước mắt ngày tết xa quê của thực tập sinh Nhật Bản

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm