Thứ ba, Tháng mười - 16/10/2018

Tin tức Việt Nam: Nuôi hàu bằng lốp xe cũ chứa độc tố lưu huỳnh tại Thừa Thiên – Huế.Báo Nhật – Loại hình nuôi hàu bằng lốp xe cũ là hiện tượng khiến dư luận hoang mang một thời, nay đã trở lại với quy mô rộng lớn. Mặc dù có không ít cảnh báo về nguy cơ gây ung thư cao từ hàu nuôi theo cách này, nhưng vì lợi nhuận, mọi thứ đều được bỏ ngoài tai.

Một người dân nuôi hàu tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế cho biết: “Hàu được nuôi từ tháng 3 đến khoảng thám 12 lấy lên, chẻ ra và bán. Mỗi năm bỏ khoảng 300-400.000 lốp xe được ngâm xuống vịnh Lăng Cô…”

Nuoi hau bang lop xe cu: Tam bo bang cao su chua doc to luu huynh? - Anh 1

Bóc hàu xong, lốp xe lại được ngâm xuống nước để chuẩn bị cho đợt nuôi tiếp theo.
Những hình ảnh lốp xe cũ được bày tràn lan khắp đường làng là ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế. Cứ nghĩ đây là làng phế liệu hay buôn bán đồng nát gì đấy chứ không ngờ những chiếc lốp cũ lại là nơi cư ngụ của hàng tấn hàu, chuẩn bị được thu hoạch và bán đi khắp các tỉnh miền Trung, thậm chí một số thương lái từ các nhà hàng, cơ sở kinh doanh tại TP HCM cũng tìm đến nguồn hàu giá cực rẻ này.

Nuôi hàu bằng lốp xe cũ: Tẩm bổ bằng cao su chứa độc tố lưu huỳnh?

Lốp xe cũ và vỏ hàu tràn ngập vịnh Lăng Cô trong thời gian thu hoạch hàu.

Thông thường, giá một kg hàu chưa tách vỏ được bán tại nhà hàng rơi vào mức 80-100.000đ/kg thì tại huyện Phú Lộc giá chỉ khoàng 70.000kg đã tách vỏ. Vì giá thành cực rẻ và sản lượng khổng lồ nên thị trấn Lăng Cô đã trở thành điểm cung cấp hàu vô cùng lý tưởng. Người dân tại đây cũng không ngần ngại mà thay đổi cách thức nuôi hàu truyền thống bằng cọc sang sử dụng lốp xe vì chi phí bỏ ra thấp mà có thể thu lợi gấp nhiều lần.

Nuoi hau bang lop xe cu: Tam bo bang cao su chua doc to luu huynh? - Anh 3

Người nông dân thu hoạch hàu xong sẽ tiếp tục tái sử dụng lốp xe.

Chẳng những làm ô nhiễm nặng nề nguồn nước vốn nổi tiếng trong sạch tại khu vịnh Lăng Cô (một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới), lốp xe cũ ngâm lâu ngày dưới nước tạo ra lưu huỳnh và một số độc chất có hại cho sức khỏe, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng hàu. Ngoài ra, một số chất có trong lốp xe như carbon đen dễ gây rối loạn đường ruột. Đặc biệt khi cho trẻ em sử dụng hàu loại này, hệ tiêu hóa của trẻ có thể bị tổn thương nghiêm trọng.

Nuoi hau bang lop xe cu: Tam bo bang cao su chua doc to luu huynh? - Anh 4

Món ăn được cả người lớn lẫn trẻ em yêu thích.

Có thể thấy, hàu tách vỏ trông khá tươi ngon được đóng thành từng bịch 1kg được bày bán rất phổ biến trên mạng xã hội. Đã có không ít bà mẹ trẻ ưa chuộng sử dụng hàu vì sự bổ dưỡng và ngon miệng nghe được từ các chia sẻ trên mạng. Tuy nhiên độ tươi và bổ dưỡng thế nào chắc chắn cần phải được thẩm định lại một cách kĩ lưỡng.

Nuoi hau bang lop xe cu: Tam bo bang cao su chua doc to luu huynh? - Anh 5

Hàu tách vỏ rất được ưa chuộng tại TP HCM

Sau khi nhận ra sự thật bàng hoàng về món ăn yêu thích của mình, không ít người đã tỏ thái độ thất vọng vô cùng

Nuoi hau bang lop xe cu: Tam bo bang cao su chua doc to luu huynh? - Anh 6

Nuoi hau bang lop xe cu: Tam bo bang cao su chua doc to luu huynh? - Anh 7

Nuoi hau bang lop xe cu: Tam bo bang cao su chua doc to luu huynh? - Anh 8

Có lẽ câu hỏi :”Tại sao hàu rẻ thế?” giờ đã được phần nào giải đáp.

Xem các bài viết khác về Việt Nam:


Loading...

Tin tức Việt Nam: Nuôi hàu bằng lốp xe cũ chứa độc tố lưu huỳnh tại Thừa Thiên – Huế.

5 (1) vote

Nguồn: baomoi

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm