Thứ tư, Tháng chín - 26/09/2018

Bảo kiếm hung tà có một không hai ở Nhật BảnBáo Nhật – Thanh bảo kiếm này được người người thèm khát, nhưng sự hung tà của nó mang đến không ít chết chóc.

Truyền thuyết ly kỳ

Muramasa là thanh bảo kiếm huyền thoại hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng quốc gia ở Tokyo.

Bảo kiếm hung tà có một không hai ở Nhật Bản

Thanh bảo kiếm này được ra đời từ khi nào vẫn còn gây tranh cãi tuy nhiên khá nhiều tài liệu tại Nhật Bản khẳng định đây là binh khí của Muramasa Sengo, một kiếm sĩ – thợ rèn nổi tiếng sống ở thời kỳ Muromachi (thế kỷ 14 đến 16, Nhật Bản).

Muramasa Sengo vốn là đệ tử của nghệ nhân rèn kiếm lừng danh Okazaki Goronyudo Masamne nên ông cũng sở hữu những kỹ năng rất điệu nghệ, được mọi người trọng vọng.

Tương truyền rằng do Muramasa vốn có tà tâm nên không được sư phụ truyền thụ những bí kíp rèn kiếm đỉnh cao nhất, nên gã thầm ôm hận trong lòng.

Một hôm, Muramasa đã lén ăn cắp bí kíp luyện “thần kiếm” để tự rèn nên một “bảo bối” cho mình.

Nhưng thật không may, sư phụ đã phát hiện ra. Vì quá tức giận nên sư phụ đã cầm thanh kiếm chặt một nhát đứt lìa cổ tay của đệ tử.

Bị trừng phạt, Muramasa trong lòng càng thêm phẫn uất. Ông quyết định cầm lấy “bảo bối” rồi bỏ đi mang theo quyết tâm sẽ đánh bại thanh thần kiếm của sư phụ mình rèn nên.

Muramasa là thanh kiếm độc nhất vô nhị tại Nhật Bản.
Muramasa là thanh kiếm độc nhất vô nhị tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, tâm địa độc ác tàn nhẫn của Muramasa đã nhập vào thanh kiếm. Kể từ đó, thanh gươm mang tên chủ nhân Muramasa bị người đời nhìn với anh mắt ruồng ghét, được coi là thứ “tà kiếm”, “yêu kiếm”, một thứ yêu thuật khát máu bị kỳ thị.

Kể từ đầu thế kỷ 16, Muramasa lưu lạc khắp nơi và trải qua nhiều đời chủ nhân, từng là bảo vật dưới triều Mạc phủ Tokugawa.

Tuy nhiên, suốt nhiều năm sau đó, Muramasa khiến người ta sợ hãi bởi những chủ nhân của nó thường chịu chung số phận rất đoản mệnh.

Ở thế kỷ 16 và 17, triều đại phong kiến còn cấm các Samurai được sử dụng Muramasa. Dù vậy, sức hút của nó vẫn rất mạnh mẽ, đến nỗi danh tướng nổi tiếng Tokugawa còn dùng một thanh kiếm giả và lấy tên là Muramasa.

Tuy nhiên khi các triều đại phong kiến sụp đổ và bước sang thời kỳ hiện đại, Muramasa không còn là thứ bị nguyền rủa nữa. Ngược lại, người ta bắt đầu coi nó là một tuyệt tác, một bảo vật chứa đựng nhiều giá trị văn hóa và được cất giữ trong bảo tàng.

Sức mạnh tuyệt hảo

Thanh bảo kiếm Muramasa có chiều dài 70,9 cm, rộng 2,4 cm, chuôi khá ngắn (14,5 cm). Trải qua gần 7 thế kỷ nhưng đến nay, nó vẫn còn nguyên vẹn và là một trong những thanh kiếm đẹp, sắc bén bậc nhất của Nhật Bản.

Có lần người ta đã làm thí nghiệm để thử độ sắc bén của Muramasa, bằng cách nhúng thanh kiếm xuống suối, sau đó thả những chiếc lá lên lưỡi kiếm.

Lập tức người ta đã phải trầm trồ khi tất cả những chiếc lá đều bị cắt ngọt làm đôi khi vừa chạm nhẹ vào lưỡi kiếm.

Có những giai thoại truyền rằng Muramasa từng được chủ nhân dùng để lấy mạng kẻ thù chỉ bằng một nhát chém, dễ như “ăn kẹo”.

Thanh kiếm Muramasa hiện được cất giữ tại Bảo tàng quốc gia ở Tokyo.
Thanh kiếm Muramasa hiện được cất giữ tại Bảo tàng quốc gia ở Tokyo.

Năm 1823, một võ sĩ mang tên Matsudaira Geki đã dùng Muramasa để chiến đấu với với 5 kẻ thù và giành chiến thắng chỉ trong nháy mắt.

Trận chiến xảy ra ở một thư viện mang tên Nishimaru. Và chỉ bằng 3 nhát chém, Matsudaira Geki đã lần lượt kết liễu Honda Iori, Toda Hikonoshin, Numata Sakyo.

Thấy vậy, hai nạn nhân còn lại là Kami Goro và Mabe Genjuro đã vô cùng kinh hãi, định bỏ chạy tuy nhiên Matsudaira Geki đã không cho họ một cơ hội sống sót.

Muramasa được cho là có sức sát thương khủng khiếp, chỉ cần rút nó ra khỏi vỏ là có thể cảm nhận được một luồng khí lạnh toát ra ngay lập tức.

Thậm chí theo những truyền thuyết, lưỡi của Muramasa sắc bén đến nỗi khi nó được kiếm sĩ dùng để xuất chiêu, người ta chỉ có thể nhìn thấy máu chảy sau khi thanh kiếm được thu vào vỏ.

Ngoài ra, thứ vũ khí này cũng từng được sử dụng trong các cuộc ám sát nổi tiếng tại Nhật Bản.

Trong đó, nạn nhân nổi bật phải kể tới hai ông cháu Matsudaira Hirotada và Matsudaira Kiyoyasu, dưới triều đại Togugawa Ieyasu.

Theo một số tài liệu ghi lại, trong quá khứ đã từng có một số kiếm sĩ còn dùng thanh Muramasa để tự sát, do đó thanh bảo kiếm này càng khiến người đời sợ hãi.

Về sau có một số phiên bản kiếm khác được chế tạo và cũng lấy tên Muramasa. Tuy nhiên, chỉ thanh đầu tiên được coi là một bảo vật tuyệt tác có một không hai trên đời.


Loading...

Bảo kiếm hung tà có một không hai ở Nhật Bản

Đánh giá bài viết

Nguồn: Soha.vn

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm