Thứ tư, Tháng mười - 17/10/2018

Cách một cô dâu Nhật Bản được trang hoàng trước đám cưới.Báo Nhật – Dáng vẻ bề ngoài có thể nói gì về bạn? Mời các bạn đến thăm những salon làm đầu tại các thành phố khác nhau trên thế giới.

Tại Tokyo, chúng ta sẽ được biết về những gì diễn ra tại một salon chuẩn bị cho các cô dâu.

Tại tầng năm một tòa nhà tập thể ở quận Gotanda rất được ưa thích tại Tokyo, Hitomi Tezuka đang chuẩn bị mặc bộ kimono cô dâu. Hôm nay là ngày nghỉ lễ nên ở đây khá yên tĩnh – cô và chồng chưa cưới, Takeshi Sasaki, là khách hàng duy nhất. Cả hai đều đi làm vì thế họ tận dụng ngày nghỉ để chụp bộ ảnh cưới.

Trong số những bộ váy áo kiểu phương tây màu hồng và trắng là những chiếc kimono thêu thật đẹp – tác phẩm nghệ thuật thực sự này có thể có giá trên một triệu yên, tức khoảng 9 ngàn đô la Mỹ.

Chi phí đắt là lý do tại sao nhiều người chọn thuê bộ đồ cưới, Miyoko Nagaiwa, người quản lý salon áo cưới Calane, nói, và cuối cùng người ta cũng chỉ mặc nó có một lần. Nhưng ngay cả giá để thuê một bộ cũng đắt.

Cô dâu Nhật Bản

Trên nhiều phương diện thì Hitomi là người rất hiện đại – cô làm hướng dẫn viên môn đánh golf và cô gặp chồng tương lai qua mạng xã hội. Nhưng cô cũng còn đôi chút cổ điển.

“Tôi muốn mặc một chiếc kimono vì đó là truyền thống của chúng tôi,” cô nói. Cô chỉ từng mặc kimono hai lần trước đây, lại lễ đánh dấu năm lên 3 tuổi và năm 20 tuổi.

Cho chính lễ kết hôn cô dự định sẽ mặc một chiếc váy kiểu phương tây. Mặc kimono mất rất nhiều thời gian và cô không muốn khách khứa phải chờ đợi.

Cách một cô dâu Nhật Bản được trang hoàng trước đám cưới.

Sau khi mặc xong những trang phục đúng kiểu cách, Hitomi bước ra từ sau một tấm màn và ngồi xuống. Một nhóm bốn phụ nữ tới làm tóc và trang điểm cho cô.

“Xu hướng cho tóc hiện nay là pha trộn giữa kiểu đầu Nhật và phương Tây,” Maki Ishiguro, người làm tóc, nói trong khi cài hoa loa kèn trắng lên tóc Hitomi.

Tóc và tình yêu luôn hòa quyện trong văn hóa Nhật Bản.

“Một thời gian dài trước đây các cô gái ở Nhật sẽ cắt tóc khi mất đi tình yêu của mình,” Hitomi nói. “Cắt tóc có nghĩa là cắt bỏ mọi kỷ niệm – nó là một sự khởi đầu mới.”

Cô nuôi tóc cho lễ cưới của mình vào tháng Sáu.

Kiểu đầu được quy định rất chặt chẽ tại Nhật Bản và nhuộm tóc vẫn bị càu mày chê trách ở một số khu. Takeshi nhuộm tóc khi anh còn là sinh viên nhưng đó là điều không thể chấp nhận được nay anh đi làm nghề bán hàng và phải tiếp xúc với khách hàng.

Là một vận động viên ở trường trung học, Hitomi cũng được cho là phải giữ nguyên màu tóc đen.

“Tại các giải golf, bạn không thể nhuộm tóc vì suy nghĩ là bạn phải tập trung vào môn thể thao đó chứ không phải vào thời trang,” cô nói. “Nếu bạn có thời gian để nhuộm tóc thì bạn nên giành thêm nhiều nỗ lực vào cải thiện khả năng thi đấu của mình.”

Mặc trang phục truyền thống cho chú rể Nhật

Họ bắt đầu quá trình tìm hiểu sau khi Hitomi dạy Takeshi đánh golf.

Takeshi cho biết anh thích “tất cả mọi thứ” về cô. “Đặc biệt là cô có ứng xử rất dễ chịu. Đó là cách ứng xử rất truyền thống của Nhật Bản vì thế nó rất hấp dẫn đối với tôi,” anh nói.

“Cách ứng xử là rất quan trọng để tồn tại trong xã hội này.”

Trang điểm cô dâu Nhật Bản

“Anh ấy là một người rất nhẹ nhàng và luôn đặt tôi lên hàng đầu trong suy nghĩ của anh,” Hitomi nói vềTakeshi.

Cô cũng đánh giá cao đạo đức nghề nghiệp của anh. “Tôi không biết nhiều về công việc của anh ấy nhưng tôi thấy anh làm việc rất chăm chỉ, vì thế đó là một trong những lý do anh cuốn hút tôi,” cô nói.

Áo cưới Nhật

Hitomi chọn một chiếc kimono trắng với hình trang trí là chim hạc, một loài chim biểu tượng của trường thọ. Đi kèm với chiếc kimono này là son môi đỏ và những chi tiết màu đỏ tươi khác.

Takeshi nói màu đỏ và trắng thể hiện việc tái sinh của Hitomi vào một gia đình mới.

“Cô ấy là màu trắng, như một đứa trẻ, và màu đỏ là thể hiện màu của máu – máu kết nối gia đình cũ với gia đình mới,” anh nói.

Trang điểm cô dâu Nhật Bản
Trang điểm cô dâu Nhật Bản

Sau khi buộc tấm đệm truyền thống của Nhật vào lưng, Hitomi lúc này mới sẵn sàng mặc chiếc kimono lên người.

“Trông thật tuyệt,” cô vừa nhìn vào gương vừa nói.

Đó là một ngày nắng đẹp, vì thế họ đi tới một đền thờ để chụp ảnh ngoài trời.

Takeshi thú nhận đền thờ này không có ý nghĩa tôn giáo gì nhiều với anh. “Nó là quan trọng với nhiều người,” anh nói. “Đây chỉ là chuyện nghi lễ.”

Cô dâu chú rể Nhật Bản
Cô dâu Nhật

Xem thêm bài viết về văn hóa Nhật Bản:


Loading...

Cách một cô dâu Nhật Bản được trang hoàng trước đám cưới.

Đánh giá bài viết

Nguồn: bbc.com

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm