Thứ bảy, Tháng mười - 20/10/2018

Món trứng Trường thọ ở NhậtCác bạn học sinh du học Nhật Bản sẽ có cơ hội đến vùng Hakone, tỉnh Kanagawa Nhật Bản có món trứng trường thọ vỏ đẹp trông cực kì độc đáo và lạ mắt. Ở Việt Nam, trứng muối thường được muối bằng nước muối hoặc bằng than. Trứng được bọc than đen bên ngoài để muối trứng, sau một thời gian, khi luộc lên sẽ được lòng đỏ ngậy béo mỡ, còn lòng trắng thì có vị mặn.

Nhưng, trứng trường thọ ở Nhật hoàn toàn khác hẳn, nó cũng có vỏ đen nhưng không phải là do than muối, và vị của trứng bên trong cũng không hề mặn. Trước khi đi sâu vào quả trứng đen trường thọ này, hãy lưu ý đến chi tiết sau: món trứng vỏ đen này chỉ có ở vùng Hakone, tỉnh Kanagawa của Nhật. Tại sao chỉ vùng này mới có trứng trường thọ?

Vùng Hakone chỉ cách thủ đô Tokyo 170 km, đây là vùng đất có thiên nhiên vô cùng phong phú và xinh đẹp, hiền hoà.

van-hoa-nhat-ban

Thung lũng Owakudani là một thắng cảnh nổi tiếng của Hakone. Ngọn núi lửa Hakone phun trào lần cuối cùng vào khoảng 400.000 năm trước. Miệng phun để lại được gọi là thung lũng Đại địa ngục. Đến năm 1876, người ta đổi tên thung lũng này thành thung lũng Owakudani, có nghĩa là “thung lũng lớn từ trong mây khói” hay “thung lũng sôi sục”. Đặc sản nổi tiếng của thung lũng Owakudani chính là những quả trứng đen rất béo và thơm.

van-hoa-nhat-ban

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc vì sao trứng ở vùng này lại có màu đen?

van-hoa-nhat-ban.jpg

van-hoa-nhat-ban

Bằng cách sử dụng phản ứng hoá học của địa nhiệt và khí núi lửa, khi luộc quả trứng sống trong ao suối nước nóng ở nhiệt độ 80 độ C trong suốt 1 tiếng, các chất sắt (thành phần có trong suối nước nóng) sẽ thẩm thấu vào vỏ trứng tươi qua những lỗ thông hơi li ti trên vỏ, tạo ra lớp vỏ trứng màu đen. Sau khi có dc lớp vỏ màu đen, số trứng này sẽ được đưa vào lò hấp ở 100 độ trong 15 phút. Cuối cùng, chúng sẽ được vận chuyển đến các cửa hàng bán trực tiếp ngay gần các ao nước nóng bằng cáp treo chuyên dụng. Chỉ riêng công đoạn chế biến 1 quả trứng đen này thôi đã tỉ mẩn và cẩn thận hơn hẳn những quả trứng bình thường khác. Thế nên nó mới có tên là trứng trường thọ.

Món trứng Trường thọ ở Nhật
Món trứng Trường thọ ở Nhật

 

Vị ngon của trứng đen Hakone – Món trứng trường thọ ở Nhật được đánh giá cao gấp 20% so với trứng luộc bình thường và hàm lượng chất dinh dưỡng cũng cao hơn rất nhiều. Bởi vậy, trong văn hóa Nhật Bản thường có câu nói: “Ăn một quả trứng đen Hakone có thể trường thọ thêm 7 năm”. Thậm chí câu này cũng được in ngay lên bao bì của sản phẩm. Thế nên các du khách khi du lịch Hakone (đặc biệt là người già) thường tranh thủ mua liền 1 lúc từ 10 đến 20 quả trứng để ăn và làm quà. Vậy nên người ta gọi món này là món trứng trường thọ, quả không sai nhỉ?

 


Loading...

Món trứng Trường thọ ở Nhật

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm