Thứ ba, Tháng mười - 23/10/2018

Những điều người Việt thường hiểu lầm về Nhật BảnNhiều người có lẽ do thích văn hoá Nhật mà học tiếng Nhật, xem phim truyền hình, điện ảnh và đọc truyện tranh của Nhật mà từ đó đưa ra những nhận định có phần phiến diện về Nhật Bản, cùng với đó, nhiều người lại không biết tí gì về Nhật Bản lại chỉ dựa vào vài thông tin cũng như các bộ phim, ài báo về Nhật Bản cũng đã vội vàng đưa ra những kết luận không đúng. Hãy cùng chúng tôi tìm xem những nhận định nào về Nhật Bản của người Việt Nam là không đúng nhất?

diem-luu-y-khi-ben-nhat

1/Người Nhật luôn đúng:

Thật ra xu hướng trọng ngoại của người Việt Nam không chỉ xuất hiện đối với Nhật mà ở đa số các nước khác – trừ các nước Đông Nam Á. Hiện nay, giống với Nhật Bản, các bạn trẻ cũng hay cho rằng người Hàn Quốc nói gì cũng đúng. Hơn nữa, người Nhật xây dựng uy tín và chất lượng sản phẩm, chất lượng con người. Thế giới nhìn vào Nhật Bản là quốc gia giữ chữ tín cao, luôn làm đúng theo lời hứa và cam kết chất lượng tuyệt đối. Do đó cách họ nhìn vào người Nhật cũng theo khuynh hướng này luôn. Thực tế thì người nước nào cũng là người cả nên cũng sẽ có khi đúng khi sai. Người Nhật cũng thế tùy người, tùy vấn đề mà sẽ có lúc đúng lúc sai. Vì lẽ đó hoàn toàn không nên kết luận theo kiểu phiến diện rằng : Nhật nói thế nên phải đúng!

2/Người Nhật tốt và rất tử tế:

Kế đến là suy nghĩ cố hữu rằng “Nhật họ tốt”, “Nhật họ tử tế” , “Nhật không lừa đảo”.
Đành rằng, đa số người Nhật là tử tế và hiếu khách, nhẹ nhàng lịch sự giúp đỡ người khác. Nhưng với sự cạnh tranh trong kinh doanh cao giữa các công ty, tập đoàn và doanh nghiệp rất gay gắt, không ít công ty, tập đoàn Nhật Bản dùng thủ đoạn trong kinh doanh. Vì lẽ đó mà những ai đang có quan hệ làm ăn với công ty Nhật hay người Nhật thì cần phải tỉnh táo.

Tàu Điện Nhật Bản
Tàu Điện Nhật Bản

3/Người Nhật keo kiệt:

Nếu chỉ nhìn cách công ty Nhật họ chi tiền và so sánh với cách người Việt (công ty Việt) chi tiền thì có lẽ đưa ra kết luận là người Nhật keo kiệt cũng không sai. Tuy nhiên, thực tế thì có lẽ do nhiều người lấy cách tiêu tiền của Việt Nam để làm tiêu chuẩn nên kết luận như vậy. Nhưng thực tế nói khách quan thì không hẳn công ty hay người Nhật keo kiệt mà văn hóa tiêu tiền của họ là tỷ mỷ, chi ly đến từng đồng. Cũng có thể điều kiện địa lý tự nhiên(khắc nghiệt) và đất nước phát triển( công nghiệp hiện đại) đã tạo ra bản tính tỷ mỷ của người Nhật. Điều này đã ảnh hưởng đến cả trong văn hóa chi tiêu.

Vốn dĩ có cách tiêu tiền mang tính đại khái(tiền lẻ quá nhỏ không nhận lại hay được thối bằng hiện vật-Một điều không thể xảy ra ở Nhật) nên người Việt nhìn vào sẽ cảm thấy “Nhật keo kiệt”.


Những điều người Việt thường hiểu lầm về Nhật Bản

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm