Thứ hai, Tháng tám - 20/08/2018

Top 5 truyền thống thú vị “không bao giờ cũ” của Nhật BảnBáo Nhật – Nhật Bản được biết tới là nơi có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa sâu sắc. Cho tới tận bây giờ những phong tục này vẫn còn lưu lại tới tận ngày nay

Thả đèn lồng

Phong tục này được biết đến như là “Toro Nagashi”, một sự kiện thường được thấy trong suốt những ngày lễ Obon ở Nhật Bản. Dựa trên những tín ngưỡng truyền thống của Nhật Bản, linh hồn của người thân sẽ quay về trần gian vào một thời điểm nào đó. Và việc thả đèn lồng sẽ tượng trưng cho hành trình trở về thế giới bên kia của những linh hồn.
Thả đèn lồng cũng được xem là một hình thức để tưởng nhớ những sự kiện bi thảm, ví dụ như là vụ thả bom nguyên tử vào thành phố Hiroshima của Nhật Bản.

Ảnh: jp.fotolia.com/
Ảnh: jp.fotolia.com/

Dondo Yaki

Nhật Bản hiện đang thờ cúng tới hàng trăm vị thần Shinto, thế nên có thể thấy rằng, niềm tin vào may mắn của họ lấy cảm hứng từ Phật giáo và thần Shinto là một điều hết sức hiển nhiên. Đó cũng là lý do vì sao những chiếc bùa và những vật phẩm may mắn khác được bán ở khắp nơi trong thành phố, nhất là trong những dịp lễ đặc biệt.

Dondo yaki, còn được gọi là lễ đốt những món đồ may mắn, được diễn ra tại những ngôi đền thần đạo vào Tháng Giêng như là một phong tục phổ biến nhằm khuyến khích mọi người đốt những chiếc bùa và những vật phẩm may mắn mà họ đã cất giữ trong cả một năm qua. Người Nhật Bản tin rằng, việc ném những chiếc vòng may mắn vào thùng rác sẽ mang tới sự đen đủi. Vì vậy, đốt cháy chúng mới là cách tốt nhất để đẩy lùi mọi đen đủi đi xa.

Ảnh: jp.fotolia.com/

Ảnh: jp.fotolia.com/

Đón bình minh năm mới

Năm mới đánh dấu một sự khởi đầu mới cho mọi người, và những người dân địa phương ở Nhật Bản ăn mừng thời điểm này bằng cách ngắm mặt trời mọc đầu năm, hay còn gọi là “Hatsuhinode”. Vào ngày 1 tháng 1, rất nhiều những gia đinh Nhật Bản sẽ thức dậy từ sớm để cùng nhau chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mặt trời mọc.

Nhiều người lựa chọn kỉ niệm sự kiện này theo nhóm thông qua việc chuẩn bị một bữa tiệc ăn sáng truyền thống của người Nhật. Các nghi lễ và các hoạt động đa dạng cũng đi liền với lễ kỉ niệm.

Ảnh: jp.fotolia.com/
Ảnh: jp.fotolia.com/

Hina Nagashi

Hina Nagashi, hay còn gọi là thuyền búp bê, là một phong tục phổ biến được diễn ra vào Ngày của các bé gái ở Nhật Bản. Vào ngày này, những con búp bê truyền thống của Nhật Bản sẽ được thả trôi ở trên sông hoặc trên biển. Người ta tin rằng mọi đen đủi sẽ được chuyển giao từ các bé gái sang những con búp bê, và việc đẩy những con búp bê đó đi xa chính là một cách để đẩy lùi mọi vận đen.

Ảnh: jp.fotolia.com/
Ảnh: jp.fotolia.com/

Quan hệ tiền bối-hậu bối

Thâm niên trong nghề là điều đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cấp bậc ở Nhật Bản. Có thể là ở văn phòng hoặc trong trường học, dù là tiền bối hay hậu bối của nhóm thì đều phải quan tâm tới những trách nhiệm cố định được giao. Tiền bối (senpai) trước hết là tấm gương cho những hậu bối (kohai) của họ noi theo. Mặt khác, tiền bối sau đó được cho là phải làm những công việc đầy tớ, như là một phần trong quá trình khẳng định vị trí chính đáng của mình trong đội nhóm.

Thậm chí là trong một bộ phận của tầng lớp võ sĩ Nhật Bản cổ xưa và trong hệ thống cấp bậc quân đội, quan hệ tiền bối-hậu bối cũng đều được mọi người tuân thủ nghiêm ngặt và được tất cả các thành viên tôn trọng.

Businessman has teamed up with colleagues shoulder

Việc hiểu biết hơn về những truyền thống của Nhật Bản cũng mang tới cho bạn cơ hội được chứng kiến những phong tục thú vị nhất mà mọi người vẫn áp dụng cho tín ngưỡng và di sản của họ. Có hàng tá những điều tuyệt vời mà bạn có thể thấy trong những dịp đặc biệt khi đi du lịch quanh nước Nhật. Hãy dừng lại một chút để quan sát, trò chuyện với những người dân địa phương, và trải nghiệm những điều thú vị của Nhật Bản trong suốt hành trình của mình nhé!


Loading...

Top 5 truyền thống thú vị “không bao giờ cũ” của Nhật Bản

5 (1) vote

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm