Thứ hai, Tháng mười - 22/10/2018

Bảo vệ thông tin cá nhân để tránh bị kẻ xấu lợi dụng ở NhậtNhiều bạn mới sang Nhật chưa có nhiều kinh nghiệm về cuộc sống ở đây thường dễ bị những người có ý đồ xấu lợi dụng để kiếm lời. Việc bảo vệ thông tin cá nhân sẽ giúp bạn tránh rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo.

1. Thực trạng

Nhiều bạn do chưa đủ khả năng tiếng Nhật thường phải nhờ người dẫn đi làm điện thoại. Tuy nhiên có một số thành phần không tốt lợi dụng chuyện này để bẫy những bạn nhẹ dạ cả tin. Sau khi có được thông tin về hợp đồng và các thông tin cá nhân khác (mã MNP , tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại …) thì một thời gian chúng có thể dễ dàng thay đổi hợp đồng đăng ký thêm máy khác hoặc tự do chuyển mạng của bạn để kiếm lời vì chỉ cần xác thực được một số thông tin cá nhân và mã MNP bốn chữ số thì các nhà mạng sẽ cho phép người đăng ký thay đổi hợp đồng. Một số bạn phải oằn lưng ra gánh khoản thanh toán từ máy điện thoại của mình lẫn máy của một kẻ khác mà không biết trách ai.

Chỉ cần biết mã MNP của bạn là kẻ xấu có thể lợi dụng đê rthay đổi hợp đồng. (Ảnh: rajeev.raj_gupta)

Chỉ cần biết mã MNP của bạn là kẻ xấu có thể lợi dụng để thay đổi hợp đồng. (Ảnh: rajeev.raj_gupta)

Một số bạn chưa hiểu rõ tiếng Nhật ghi trong thẻ tín dụng và ý nghĩa của thẻ thường chia sẻ anh lên các cộng đồng hoặc cho người khác xem để hỏi. Đây là một việc rất nguy hiểm. Một số thanh toán online cho phép chỉ cần nhập số thẻ mà không cần các thông tin xác nhận lại từ phía người dùng nên những ai nhìn thấy số thẻ, tên trên thẻ, kì hạn sử dụng thẻ và 3 chữ số bảo mật ghi ở mặt sau thẻ tín dụng của bạn hoàn toàn có thể dùng thẻ của bạn để mua hàng trực tuyến.
Ngoài ra còn một số bạn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc giữ bí mật về visa và hộ chiếu nên thường post ảnh lên facebook. Những kẻ có ý đồ xấu có thể sử dụng những thông tin này cho mục đích lừa đảo hoặc theo dõi bạn. Hãy nhớ thông tin cá nhân của bạn không phải là thứ để khoe ra với cộng đồng vốn có nhiều người tốt mà cũng không thiếu những kẻ xấu!

2. Việc cần làm

Trước hết bạn hãy nhớ không để người bạn không thể tin tưởng biết được các thông tin cá nhân của mình. Khi làm điện thoại hay thẻ ngân hàng thì mã MNP do bạn quyết định nên tuyệt đối không để bất cứ ai biết được.

Thứ hai bạn cần phải cẩn thận cân nhắc khi công khai các giấy tờ tuỳ thân và các loại thẻ thanh toán. Nếu bạn thật sự muốn khoe với mọi người hay hỏi về chuyện này chuyện kia thì hãy nhớ dùng các phần mềm chỉnh sửa ảnh để che đi những phần thông tin có mã số và tên tuổi của bạn.

Nhớ che thông tin quan trọng khi bạn công khai ảnh thẻ tín dụng hay những giấy tờ cá nhân khác nhé! Ảnh: www.creditcardinsider.com

Nhớ che thông tin quan trọng khi bạn công khai ảnh thẻ tín dụng hay những giấy tờ cá nhân khác nhé! 

Thứ ba nếu bạn đã trót bị lừa đảo thì hãy nhanh chóng thay đổi các mã số cá nhân để tạm ngưng lại khả năng tiếp tục bị kẻ xấu  khai thác, với thẻ tín dụng thì bạn có thể tạm cắt thẻ. Sau đó tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà bạn có thể báo cảnh sát để được pháp luật bảo vệ.

Các bạn hãy tự bảo vệ chính mình để hạn chế khả năng bị kẻ xấu lợi dụng nhé!

Loading...

Bảo vệ thông tin cá nhân để tránh bị kẻ xấu lợi dụng ở Nhật

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm