Thứ tư, Tháng chín - 26/09/2018

Chưa sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trở về từ Nhật BảnBáo Nhật – Việt Nam đang có một đội ngũ lao động tiềm năng trở về sau quá trình tu nghiệp tại Nhật Bản, tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa tận dụng được những kĩ năng và kinh nghiệm của họ dẫn tới việc lãng phí nguồn nhân lực.

Đây là nhận định được đưa ra trong Hội thảo “Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam”.

Chưa sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trở về từ Nhật Bản

Theo số liệu thống kê từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trong năm 2015 đã có hơn 27 nghìn thực tập sinh Việt Nam tới Nhật Bản, tăng hơn nhiều so với con số 16 nghìn thực tập sinh trong năm 2014.

Chất lượng thực tập sinh tu nghiệp tại Nhật Bản cũng ngày càng được nâng cao, tạo ra một nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao cần được khai thác và trọng dụng để phát triển kinh tế, khoa học kĩ thuật và công nghệ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa tận dụng được hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao này khi đội ngũ thực tập sinh từ Nhật Bản trở về không thể phát huy được những kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm đã học tập được từ nước bạn.

Theo ông Katsuro Nagai – Công sứ kinh tế của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thì hiện nay có hơn 1500 doanh nghiệp Nhật hoạt động tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, theo một khảo sát của Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Nhật Bản, hiện có tới 80% doanh nghiệp được hỏi cho biết họ đang thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn kĩ thuật.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến việc chưa thể tận dụng hiệu quả nguồn nhân lực trên là do sự kết nối thông tin giữa người lao động và các doanh nghiệp còn hạn chế đi kèm với sự bất cập về phân bố ngành nghề sử dụng lao động đã tạo ra sự mất cân đối về nhu cầu nhân lực và nhu cầu việc làm. Ngoài ra, một bộ phận không nhỏ thực tập sinh Việt Nam chưa thực sự có chí hướng và quyết tâm trong quá trình tu nghiệp ở Nhật Bản, và khi trở về họ chắc chắn sẽ gặp khó khăn để tìm được việc làm thích hợp, phát triển nghề nghiệp.

Để khắc phục vấn đề này, các chuyên gia cho rằng cần chuẩn bị kế hoạch phát triển nghề nghiệp cho thực tập sinh ngay từ trước khi xuất cảnh và ngay trong quá trình tu nghiệp tại Nhật Bản. Các doanh nghiệp cũng cần làm tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp và giải quyết việc làm cho tu nghiệp sinh sau khi về nước bằng các biện pháp như phối hợp với các trung tâm dịch vụ việc làm, tổ chức các khóa học kĩ năng mềm và hỗ trợ xin việc làm cho lao động có tay nghề cao.


Loading...

Chưa sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trở về từ Nhật Bản

5 (1) vote

Nguồn: nguoiduatin.vn

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm